Quảng Bình:

Không có điều kiện học trực tuyến: Thầy cô gõ cửa từng nhà giao bài tập

(Dân trí) - Với các học sinh không có điều kiện học trực tuyến hay qua truyền hình, thầy cô giáo tại Quảng Bình đã mang theo tài liệu, gõ cửa từng nhà để hướng dẫn, giao bài tập cho các em.

Thầy cô đến tận nhà hướng dẫn, giao bài tập

Để khắc phục khó khăn khi nhiều học sinh không thể học trực tuyến, các trường học tại Quảng Bình đang triển khai cắt cử giáo viên đến tận nhà hướng dẫn, giao bài tập cho học sinh.

Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) bán trú Tiểu học và THCS Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy hiện có hơn 320 học sinh, tuy nhiên chỉ có 19% trong số này đáp ứng được việc học trực tuyến. Để tất cả học sinh đều tiếp cận kiến thức, theo kịp chương trình học, giáo viên nhà trường phải gõ cửa từng nhà, hướng dẫn, giao bài tập cho học sinh.

Không có điều kiện học trực tuyến: Thầy cô gõ cửa từng nhà giao bài tập - 1

Thầy giáo Nguyễn Văn Hiếu, giáo viên Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Lâm Thủy chở theo tài liệu, tiến về các bản làng để hướng dẫn học sinh học tập.

Chia sẻ với Dân trí, Thầy giáo Nguyễn Thanh Hiển, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, thầy cô giáo bên cạnh giảng dạy bằng hình thức trực tuyến thì một tuần 2 lần sẽ về tận nhà học sinh để phát tài liệu, hướng dẫn từng em học tập cũng như giao bài tập để các em thực hiện.

"Với các em học sinh đồng bào Vân Kiều thì điều kiện để có điện thoại, máy tính học tập là rất ít, chưa nói đến việc nhiều bản còn không có sóng điện thoại, do đó việc học trực tuyến là không thể. Chúng tôi đã giao nhiệm vụ cho các thầy, cô giáo chuẩn bị đầy đủ tài liệu và đến nhà từng em để hướng dẫn, giao bài cũng như kiểm tra tình hình học tập tại nhà của học sinh", thầy Hiển cho hay.

Không có điều kiện học trực tuyến: Thầy cô gõ cửa từng nhà giao bài tập - 2

Một tuần 2 lần, song hành với việc dạy online, các giáo viên Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Lâm Thủy sẽ đến tận nhà học sinh để phát tài liệu, hướng dẫn các em không có điều kiện để học qua truyền hình hay online. 

Cũng theo thầy Hiển, ban giám hiệu nhà trường đã hướng dẫn, quán triệt các giáo viên khi đến nhà hướng dẫn học sinh học tập phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Việc vừa dạy trực tuyến vừa phải đến hướng dẫn tận nhà cho từng em học tập cũng khiến các giáo viên hết sức vất vả và mất nhiều thời gian. Chưa kể con đường vào các bản xa của huyện Lệ Thủy mùa này trơn trượt, khó đi.

Tuy nhiên với mục tiêu đảm bảo chất lượng giảng dạy, mang lại lượng kiến thức đầy đủ cho học trò, các thầy cô giáo cũng đang khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ của năm học mới.

"Việc hướng dẫn học sinh tại nhà cũng như giao bài tập cho các em khác nhiều so với soạn giáo án học trực tiếp. Do đó chúng tôi phải chuẩn bị những kiến thức quan trọng, cần thiết nhất cũng như phương pháp hướng dẫn hiệu quả nhất để các em tiếp thu kiến thức.

Trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay thì tất cả giáo viên đều phải cố gắng, tất cả vì học sinh cũng như chất lượng giáo dục", thầy giáo Trương Bá Thiểu, giáo viên cắm bản tại bản Xà Khía, xã Lâm Thủy chia sẻ.

Không có điều kiện học trực tuyến: Thầy cô gõ cửa từng nhà giao bài tập - 3

Thầy giáo Võ Chí Linh, giáo viên Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Lâm Thủy kiểm tra kiến thức và hướng dẫn học sinh học bài dưới mái nhà sàn.

Tương tự Trường PTDT bán trú tiểu học và THCS Lâm Thủy là Trường PTDT bán trú tiểu học và THCS Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa. Thầy giáo Nguyễn Hữu Tâm, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, toàn trường hiện có 268 học sinh, trong đó rất nhiều học trò là con em người Mã Liềng. Với kế hoạch học trực tuyến cũng như giảng dạy trên truyền hình hiện nay thì chỉ có học sinh ở khu vực trung tâm xã là có thể đáp ứng.

Theo thầy Tâm, lo lắng nhất hiện nay vẫn là nhóm học sinh lớp 1 và 2, vì nhận thức của bà con dân tộc hạn chế, họ không quan tâm nhiều đến việc học của con cái, do đó việc các em lớp 1, 2 học qua truyền hình thì gần như "bằng 0", khó có kết quả.

"Ở xã Lâm Hóa có 3 bản Kè, Cáo và Chuối không thể triển khai được việc học trực tuyến hay học qua tivi cho học sinh, do đó giáo viên phải một ngày 2 buổi vào bản, đến từng nhà kèm cặp, hướng dẫn các em học tập", thầy Tâm thông tin.

Không có điều kiện học trực tuyến: Thầy cô gõ cửa từng nhà giao bài tập - 4

Cô Đinh Thị Phương, giáo viên Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa đến tận nhà nắn chữ cho các em học sinh vừa bước vào lớp 1.

Là ngôi trường nằm ở vùng khó khăn, nhận thức của bà con đồng bào dân tộc còn hạn chế nên việc triển khai dạy học của thầy cô giáo cũng hết sức vất vả. Giáo viên vào bản không chỉ hướng dẫn, kèm cặp học sinh mà còn phải vận động cả phụ huynh quan tâm việc học của con, bởi ở đây nếu không đến trường các em lại theo bố mẹ vào rừng, vào rẫy, bỏ bê việc học.

"Đến nhà dạy trực tiếp nhưng có lúc học sinh lại đi rừng, đi rẫy, thầy cô lại phải đến gọi về. Tại nhà các em điều kiện vật chất cũng không có, nhiều gia đình còn không có nổi một cái bàn, cô trò cứ phải ngồi ở cầu thang nhà sàn để mà học", cô giáo Đinh Thị Phương tâm sự.

Để chia sẻ những khó khăn của học sinh, vừa qua, Sở GD&ĐT Quảng Bình cũng đã trình HĐND tỉnh bổ sung nghị quyết về việc không thu học phí, hỗ trợ học phí năm học 2021-2022 đối với trẻ em học mẫu giáo và học sinh phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính đối với phụ huynh, học sinh do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Hiện tại, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Bình cũng đang làm thủ tục để hỗ trợ kịp thời 1.000 điện thoại thông minh có kết nối Internet cho học sinh phổ thông trong toàn tỉnh.

Rào cản trong học trực tuyến

Tại tỉnh Quảng Bình, từ ngày 20/9, học sinh các trường đã bắt đầu bước vào năm học mới với nhiều hình thức khác nhau. Cụ thể, trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay, học sinh lớp 1, 2 sẽ được hướng dẫn học tập theo chương trình phát sóng trên kênh VTV7, Đài Truyền hình Việt Nam, tiếp sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Bình.

Đối với học sinh khối tiểu học (các lớp 3, 4, 5), THCS, THPT, Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề, Trung tâm Giáo dục thường xuyên sẽ thực hiện học trực tuyến cũng như triển khai các phương thức phù hợp khác trong điều kiện dịch Covid-19. Việc học trực tiếp tại Quảng Bình hiện chưa thể triển khai và còn nghiên cứu, áp dụng sau ngày 30/9, trên cơ sở đánh giá tình hình dịch bệnh.

Hiện nay, việc triển khai dạy học trực tuyến của ngành giáo dục Quảng Bình cũng gặp không ít rào cản, đặc biệt là ở các địa bàn thuộc vùng miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Tại các địa bàn này, nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện để mua sắm thiết bị học trực tuyến, hạ tầng công nghệ thông tin còn hạn chế.

Không có điều kiện học trực tuyến: Thầy cô gõ cửa từng nhà giao bài tập - 5

Trường PTDT bán trú tiểu học và THCS Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy chuẩn bị tài liệu để hướng dẫn học sinh.

Theo thống kê, toàn ngành GD&ĐT Quảng Bình có 99,8% giáo viên Phổ thông, giáo viên Trung tâm Giáo dục thường xuyên có thiết bị phục vụ dạy học trực tuyến; 69,8% học sinh Phổ thông, Giáo dục thường xuyên có đủ điều kiện học trực tuyến. Mặt khác, một số gia đình có 2, 3 con đang độ tuổi đi học nhưng không đủ máy tính, điện thoại thông minh nên ảnh hưởng đến việc học của con em.

Tin liên quan
Đang được quan tâm