Khởi nghiệp không thể từ số 0

(Dân trí) - Thay vì đi làm thuê, nhiều sinh viên có mong muốn sau khi ra trường sẽ khởi nghiệp làm chủ dù chưa có gì trong tay. Những thế hệ doanh nhân đi trước lưu ý, không ai có thể khởi nghiệp với con số 0.

Hơn 700 sinh viên (SV) đến từ nhiều Trường ĐH, CĐ tại TPHCM vừa tham gia chương trình “Giao lưu, đào tạo khởi nghiệp dành cho sinh viên - thanh niên TPHCM” vừa được tổ chức tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Bên cạnh những bạn xác định ra trường đi xin việc, ngay khảo sát tại chỗ khoảng 1/3 SV chia sẻ mong muốn ra trường sẽ làm chủ. SV cũng thừa nhận những khó khăn của mình như không có vốn, không biết bắt đầu từ đâu.

Nhiều sinh viên mong muốn sau khi ra trường sẽ làm chủ doanh nghiệp. 
Nhiều sinh viên mong muốn sau khi ra trường sẽ làm chủ doanh nghiệp. 

Ông Lương Mai Em, Giảng viên Cao cấp Tổ chức Lao động Quốc tế ILO - Liên Hiệp Quốc cho hay, tư duy làm chủ là rất cần thiết, nhất là trong thời đại canh tranh công việc gay gắt, đòi hỏi chúng ta phải tự tạo việc làm cho mình và cho người khác. Đồng thời để góp phần công nghiệp hóa đất nước trước mục tiêu tới năm 2015 có một triệu doanh nghiệp, hiện nay Việt Nam mới chỉ có trên 500.000 doanh nghiệp.

Chuyên gia này cung cấp kết quả điều tra xã hội học, trong 100 thanh niên ở Việt Nam được hỏi có tới 85 người có ý định lập nghiệp, con số này ở Mỹ chỉ là 12-15 người. Tuy nhiên, sau một thời gian kiểm nghiệm thì ở Việt Namchỉ có 2/100 người trong số đó thành lập doanh nghiệp.

Theo ông Em, việc khởi nghiệp đầy cạm bẫy mà SV mới ra trường chưa lường hết được. Trong khi, các chương trình quản trị kinh doanh tại các Trường ĐH hiện chưa đào tạo cho  SV tư duy và kỹ năng làm chủ, các bạn rất mơ hồ nên dễ thất bại khi bắt tay vào khởi nghiệp.

Với thất bại của chính bản thân trong thời gian đầu khởi nghiệp, ông Phạm Thế Linh (Hội doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Nai) khuyên SV ra có trường có thể khởi nghiệp bằng xuất phát điểm... đi làm thuê. Ngay khi làm những công việc bạn yêu thích, bạn nên đứng ở góc độ người làm chủ để quan sát, đánh giá. Còn khi bạn làm chủ cũng nên mình làm những khâu quan trọng chứ không nên giao phó hoàn toàn cho nhân viên.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Bản Việt khẳng định không thể khởi nghiệp bằng con số 0 mà mỗi người phải tự tích lũy kinh nghiệm, vốn. Ngay cả những kiến thức kinh doanh bạn học được ở nhà trường khi ra với chạm với thực tế là một khoảng cách rất xa, nhất là những lúc khó khăn càng đòi hỏi mỗi người phải thật sự sáng tạo, chăm chỉ và kiên trì.

Khởi nghiệp là một khát vọng chính đáng. Để giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhất cũng như để gặt hái được những thành công, đàn anh đi trước khuyên SV nên chuẩn bị vững vàng các yếu tố trước khi khởi nghiệp. Đó là sự chuẩn bị về kiến thức, về tình yêu, nhiệt huyết, đam mê với dự án của mình bằng cách học tập không chỉ ở giảng đường mà còn từ thực tế bên ngoài.

Giao lưu khởi nghiệp dành cho thanh niên, sinh viên TPHCM do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức nằm trong khuôn khổ Chương trình tổng thể về Hỗ trợ Khởi nghiệp năm 2013 của chương trình Khởi nghiệp Quốc gia nhằm đẩy mạnh, hỗ trợ hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp của các bạn trẻ và đưa các dự án vào triển khai thực tế.

Hoài Nam