Khoa Luật – ĐH Quốc gia Hà Nội ra mắt ngành Luật Thương mại quốc tế

(Dân trí) - Sáng nay 19/7, Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố Chương trình đào tạo trình độ đại học Ngành Luật Thương mại quốc tế và ký kết các thỏa thuận hợp tác nhằm thực hiện chương trình này.

Tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thị Quế Anh, Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐHQGHN cho biết, việc mở và triển khai thực hiện Chương trình đào tạo ngành Luật Thương mại quốc tế nằm trong chiến lược phát triển quy mô và năng lực đào tạo của Khoa, theo định hướng nâng cấp Khoa thành Trường đại học Luật thành viên của ĐHQGHN - một trong ba trung tâm đào tạo luật lớn, uy tín nhất hiện nay.

Khoa Luật – ĐH Quốc gia Hà Nội ra mắt ngành Luật Thương mại quốc tế - 1

PGS.TS Nguyễn Thị Quế Anh, Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐHQGHN

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Quế Anh, mục tiêu của chương trình là trang bị cho người học những kiến thức pháp lí nền tảng và kiến thức thức, tư duy pháp lí mang hệ thống về ngành Luật Thương mại quốc tế bao gồm cả lĩnh vực thương mại chính sách công giữa các chủ thể là các quốc gia, vùng lãnh thổ thuế quan độc lập và những quan hệ, giao dịch kinh doanh, thương mại mang tính xuyên biên giới, giữa các thương nhân của các nước khác nhau.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo ĐH QGHN cho hay, chương trình đào tạo trình độ đại học Ngành Luật thương mại quốc tế đã được chuẩn bị, xây dựng và thông qua một cách hết sức nghiêm túc, tuân thủ tốt các yêu cầu của ĐHQGHN, của Bộ GD&ĐT.

Đồng thời, đáp ứng nhu cầu phát triển của Khoa Luật nói riêng và của ĐHQGHN nói chung, cũng như đáp ứng nhu cầu cấp bách về nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này của Việt Nam.

Khoa Luật – ĐH Quốc gia Hà Nội ra mắt ngành Luật Thương mại quốc tế - 2

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo ĐH QGHN

“Chương trình xứng đáng được đầu tư, phát triển thành một trong những chương trình chất lượng cao của ĐHQGHN” – GS Đức nhấn mạnh.

Với tư cách là đối tác hỗ trợ Khoa Luật triển khai thực hiện Chương trình Luật Thương mại quốc tế, TS. Luật sư Lê Đình Vinh, Giám đốc Công ty luật Vietthink cho rằng, việc đào tạo đội ngũ cử nhân luật có kiến thức chuyên sâu về pháp luật thương mại quốc tế đang là một nhu cầu cấp thiết, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế, góp phần bảo vệ quyền lợi của cộng đồng doanh nghiệp, người tiêu dùng và lợi ích quốc gia của Việt Nam trong sân chơi toàn cầu hóa.

Khoa Luật – ĐH Quốc gia Hà Nội ra mắt ngành Luật Thương mại quốc tế - 3

Ngay tại lễ ra mắt ngành Luật Thương mại quốc tế, khoa Luật đã ký kết với nhiều công ty, đơn vị, doanh nghiệp... để hỗ trợ đào tạo, việc làm khi sinh viên tốt nghiệp.

PGS.TS Nguyễn Tiến Vinh, Chủ nhiệm Bộ môn Luật quốc tế, phụ trách trực tiếp công tác chuyên môn của Chương trình đào tạo cử nhân Luật Thương mại quốc tế cho hay, chương trình đào tạo bậc đại học ngành Luật Thương mại quốc tế là một chương trình mới, đáp ứng những đòi hỏi của một thị trường lao động năng động, chất lượng cao và quốc tế hóa, do vậy đương nhiên đòi hỏi sự quyết tâm, nỗ lực của người học.

Chương trình cũng được thiết kế để mở cho sự tham gia của các giảng viên, chuyên gia và đối tác nước ngoài.

Theo đó, tổng số thời lượng đào tạo của chương trình là 135 tín chỉ. Đặc biệt, ngoài những học phần ngoại ngữ cơ sở (hoặc tiếng Anh hoặc tiếng Pháp), chương trình còn thiết kế riêng 2 học phần tiếng Anh pháp lý trong thương mại quốc tế.

Khoa Luật – ĐH Quốc gia Hà Nội ra mắt ngành Luật Thương mại quốc tế - 4

Lãnh đạo khoa Luật và các đại biểu trong lễ ra mắt ngành Luật Thương mại quốc tế.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Vinh, để tổ chức triển khai, chương trình đào tạo Luật thương mại quốc tế đã có sự thỏa thuận, cam kết của một số nhà tuyển dụng, các cơ quan, doanh nghiệp trong lĩnh vực chuyên môn là đối tác, hỗ trợ chương trình thông qua các hoạt động: tham gia nghiên cứu, đào tạo… tiếp nhận sinh viên kiến tập, thực tập, thực tế, cung cấp học bổng, hướng dẫn tốt nghiệp, tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp chương trình, ngoài cơ hội lớn tiếp tục học ở bậc học cao hơn, sinh viên có một sự lựa chọn lớn, đa dạng cho các vị trí nghề nghiệp như: làm việc cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước thuộc lĩnh vực pháp luật thương mại, kinh doanh, đầu tư, tài chính quốc tế; Hành nghề luật sư độc lập hoặc làm việc cho các công ty, hãng luật, các trung tâm tư vấn pháp lí trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh quốc tế; Làm việc trong các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp thuộc bộ máy nhà nước từ trung ương tới địa phương...

Ngành Luật Thương mại quốc tế và giao Khoa Luật ĐHQGHN tổ chức tuyển sinh, đào tạo từ năm học 2019-2020.

Chỉ tiêu tuyến sinh năm 2019-2020 dự kiến là 60 sinh viên. Đối tượng tuyển sinh trong phạm vi cả nước, thuộc các khối A00; A01; D01; D78 và D82, ngưỡng điểm để xét tuyển là 17 điểm.

Dự kiến 2 đợt trong tháng 8 (đợt 1) và đến tháng 9 (đợt bổ sung) năm 2019.

Hồng Hạnh