Khoa Kỹ thuật, Đại học Tân Tạo: Đường đến “Thung lũng Silicon” huyền thoại

Theo thông tin mới nhất từ ban Tuyển sinh, ĐH Tân Tạo (TTU): Kể từ năm 2017, mọi sinh viên Khoa Kỹ thuật sẽ có cơ hội được phỏng vấn và đi thực tập tại Công ty Công nghệ cao, Thung lũng Silicon.

Khoa Kỹ thuật, Đại học Tân Tạo: Đường đến “Thung lũng Silicon” huyền thoại - 1

Silicon Valley - “Thánh địa” công nghệ cao

Từ lâu, cái tên “Thung lũng Silicon” đã được nhắc đến với tất cả niềm ngưỡng mộ và tôn kính. Nó đã trở thành huyền thoại, thánh địa linh thiêng mà tất cả những tín đồ công nghệ đều mong muốn có được “1 tấm giấy thông hành” để bước vào. Nơi đây tồn tại những vị anh hùng công nghệ vĩ đại làm thay đổi cả thế giới bằng các dịch vụ mang tính phổ quát như Google, Facebook, Uber. Họ đã và vẫn đang tạo ra siêu giá trị, sự giàu có vô hạn và những cơ hội đổi đời lớn chưa từng thấy trong lịch sử nhân loại.

Mảnh đất màu mỡ cho những tài năng trẻ

Những người trẻ tuổi dám đặt chân đến Sillicon Valley hoặc có cơ hội trụ lại, phần lớn tốt nghiệp các trường đại học tên tuổi, kiếm được nhiều tiền hơn bất kỳ sinh viên mới tốt nghiệp nào. Những kỳ thực tập mùa hè có thể được trả gần chục ngàn USD cùng bao nhiêu ưu đãi. Nơi đây, “đội thợ săn của những ông trùm” không ngừng nghe ngóng, tìm kiếm, tranh đoạt để có thể mang về công ty những chiến binh tài giỏi, thiện chiến nhất.

Khoa Kỹ thuật, Đại học Tân Tạo: Đường đến “Thung lũng Silicon” huyền thoại - 2

Dấu ấn Việt Nam

Đã có những người Việt trẻ để lại dấu ấn đáng tự hào tại nơi được coi là “bộ não của thế giới”. Dự án Gotlt- Gia sư từ Thung lũng Silicon của Tiến sĩ Trần Việt Hùng đã từng leo lên vị trí thứ 2 về lượng tải xuống App Store của Mỹ trong mảng giáo dục. Đến nay, Gotlt được chào mời mở rộng ngôn ngữ sang tiếng Pháp, Trung và Tây Ban Nha.

“Chàng trai Google” Nguyễn Thành Nhân được đích thân Giám đốc Tài chính viết thư khen “mức tiến bộ đột phá của nhóm Nhân là nguồn gốc sự phát triển của Google”. Khi được hỏi về những yếu tố cần thiết để đạt được thành tích trong lĩnh vực công nghệ, Thành Nhân bày tỏ quan điểm về việc cần chọn được “môi trường tốt”: “Thế hệ trẻ Việt Nam có rất nhiều tiềm năng phát triển. Mỗi người nên tìm cho mình một môi trường tốt để phát huy tiềm năng đó”. Môi trường tốt, hẳn nhiên, có việc lựa chọn trường đại học tốt, nơi trao cơ hội và thúc đẩy tài năng, tính sáng tạo của mỗi sinh viên.

Khoa Kỹ thuật, Đại học Tân Tạo: Đường đến “Thung lũng Silicon” huyền thoại - 3

Từ TTU đến Thung lũng Silicon

Theo Nguyễn Thành Nhân, có sự chênh lệch quá xa giữa việc đào tạo công nghệ thông tin tại đại học ở Việt Nam và các nước phát triển. Anh nhấn mạnh: “ Sinh viên ở Mỹ có lợi thế khi có thể tham gia các buổi thực tập do những tập đoàn công nghệ lớn tổ chức”. Đánh giá đó hoàn toàn chính xác. Các trường ĐH tốt tại Mỹ ngày càng tăng cường việc chuẩn bị sự nghiệp cho sinh viên bằng cách giúp sinh viên có được kinh nghiệm thực tế thông qua thực tập. Với sinh viên công nghệ, không trải nghiệm nào quý giá và đắt giá bằng việc được đi thực tập tại nơi chỉ dành cho những bộ óc siêu việt.

Theo thông tin mới nhất từ ban Tuyển sinh, ĐH Tân Tạo (TTU): Kể từ năm 2017, mọi sinh viên Khoa Kỹ thuật sẽ có cơ hội được phỏng vấn và đi thực tập tại Công ty Công nghệ cao, Thung lũng Silicon. Sinh viên Kỹ thuật được đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh theo chương trình khung của ĐH Duke bởi một đội ngũ giảng viên trẻ đều tu nghiệp tiến sĩ tại nước ngoài. Tất cả các sinh viên này sau khi ra trường đều làm việc tại các công ty công nghệ hàng đầu VN. Lê Quốc Khánh hiện làm việc tại Công ty TMA (công ty oursourcing phần mềm lớn thứ 2 Việt Nam). Đào Minh Hùng được tuyển dụng bởi Công ty Samsung Vietnam. Lê Thị Quỳnh Trang đang xin học bổng MEXT của chính phủ Nhật để học Tiến sỹ trong vài tháng tới. Mỗi cử nhân chọn 1 lĩnh vực công việc khác nhau nhưng họ đều đủ bản lĩnh để đảm nhiệm công việc đó. Khi biết thông tin các em sinh viên sẽ có cơ hội thực tập tại Silicon Valley, các bạn đều bày tỏ sự vui mừng và cũng thầm ghen tị vì mình không được trao cơ hội hiếm có này.

“Với mục tiêu đào tạo và huấn luyện những cử nhân tài giỏi cho đất nước, trao cơ hội cho các em trải nghiệm và chứng minh tài năng, chúng tôi cố gắng hết sức để tạo ra và duy trì những đợt thực tập, huấn luyện tại Mỹ cho mọi sinh viên TTU. Trước là Y đa khoa. Giờ là Khoa Kỹ thuật, Kinh tế, Công nghệ sinh học. Phấn đấu trong một vài năm nữa sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Nhân văn cũng thực tập tại Mỹ” - đại diện BGH chia sẻ.

Ban Tuyển sinh TTU cho biết: Năm nay, nhà trường dành rất nhiều ưu đãi cho thí sinh đăng ký học Khoa Kỹ thuật. Trong đó, mức cao nhất là ưu đãi 100% học phí, có hiệu lực đến ngày 30/3/2017.

Xem thông tin chi tiết về Điều kiện, chỉ tiêu xét tuyển, ưu đãi học phí, đăng ký học trực tuyến Khoa Kỹ thuật, TTU năm 2017 xem tại đây.