Khát vọng của nam sinh dân tộc Mường giành giải học sinh giỏi quốc gia

(Dân trí) - Điều kiện gia đình còn khó khăn, là học sinh ở khu vực miền núi, nhưng em Lê Đức Chung đã mang về niềm tự hào không chỉ cho bản thân mà nhà trường khi giành giải cao tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Em Lê Đức Chung, học sinh lớp 12A6, Trường THPT Cẩm Thủy 1, huyện miền núi Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa vừa xuất sắc ghi tên mình trên bảng vàng thành tích của giáo dục mũi nhọn Thanh Hóa khi giành giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý.

Khát vọng của nam sinh dân tộc Mường giành giải học sinh giỏi quốc gia - 1
Em Lê Đức Chung, học sinh Trường THPT Cẩm Thủy 1, huyện Cẩm Thủy vừa giành giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý.

Gia đình ở miền núi, vì điều kiện khó khăn nên mẹ Chung đi xuất khẩu lao động, còn bố ở nhà làm nông nghiệp. Trong gia đình Chung là con đầu, sau còn một em trai năm nay học lớp 8.

Trong suốt quá trình học tập, Chung đã giành được nhiều giải thưởng ở cấp trường, cấp huyện các môn khoa học xã hội. Và năm lớp 12 này, Chung xuất sắc giành giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý.

Ngoài môn Địa lý thì Chung còn rất thích vẽ, cùng với niềm yêu thích ngành sư phạm, ước mơ của Chung là trở thành một nhà diễn họa thời trang. Tuy nhiên, do gia đình không có điều kiện vì vậy mà Chung chọn mong muốn theo học sư phạm trước, sau đó khi có điều kiện sẽ đi học vẽ chuyên nghiệp.

Chia sẻ về phương pháp học, Chung cho biết, trước hết nắm toàn bộ kiến thức nền, tổng hợp tài liệu của các thầy cô và trong sách giáo khoa tạo thành những chuyên đề riêng, kết hợp với việc tìm thêm các tài liệu trên mạng để hiểu rõ hơn vấn đề, đồng thời làm phong phú thêm kiến thức.

Bên cạnh đó, trên lớp phải chú ý nghe thầy cô giảng để dễ tiếp thu bài, dễ nhớ và nhớ lâu hơn; đối với những bài khó luôn trao đổi với các thầy cô, các bạn, các anh chị đi trước; chủ động hơn trong việc học, thường xuyên ôn tập để tránh quên kiến thức.

Khát vọng của nam sinh dân tộc Mường giành giải học sinh giỏi quốc gia - 2
Theo Chung, trên lớp phải chú ý nghe thầy cô giảng để dễ tiếp thu bài, dễ nhớ và nhớ lâu hơn...

"Trong lúc học em thường ghi lại những ý quan trọng, ý khó, những ý hay quên vào giấy để dán đầu giường khi nào quên có thể đọc và nhớ ngay", Chung chia sẻ.

Nhận xét về các bạn trong đội tuyển của tỉnh Thanh Hóa tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua, Chung cho biết: "Ban đầu em thấy mình thua thiệt hơn về kiến thức, thấy hơi choáng vì kiến thức của các bạn rất tốt, tư duy rất nhạy bén. Đội tuyển có 8 bạn thì điểm thi đầu vào của em đứng thứ 8. Hơn nữa lần đầu xa nhà, phải ở lại ký túc xá của Trường THPT chuyên Lam Sơn để tiện cho việc học nên mấy ngày đầu em chưa quen lắm. Nhưng sau đó thì thầy cô, bố mẹ, bạn bè động viên nên em có thêm động lực để tiếp tục cố gắng".

Đây là lần đầu tiên, Trường THPT Cẩm Thủy 1 có học sinh tham gia học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý, các thầy cô, bố mẹ, bạn bè kì vọng nhiều nên áp lực với Chung là rất lớn. Tuy nhiên, đó cũng chính là động lực để Chung tiếp tục cố gắng vươn lên.

"Em cố gắng hết mình để không phụ sự kì vọng, tin tưởng của thầy cô, gia đình, bạn bè, xem đây là cơ hội để trau dồi, khám phá thêm giới hạn của bản thân mình", Chung chia sẻ.

Nói về cái duyên đến với môn Địa lý, Chung cho biết: "Năm lên cấp 3, được học với thầy giáo Nguyễn Văn Tiến (giáo viên dạy Địa lý của Trường THPT Cẩm Thủy 1-PV), em thấy dễ hiểu, thú vị hơn và sau đó thì tự nguyện xin thầy giáo vào đội tuyển Địa lý, kiểu tình cờ gặp rồi phải lòng luôn ấy. Em thấy môn Địa lý rất gần gũi với cuộc sống.

Ngoài là một người truyền kiến thức, thầy Tiến còn là một người truyền lửa, truyền cảm hứng cho em rất nhiều. Thầy là một người vui tính, rất giản dị, tận tâm vì vậy mà khi học với thầy em cảm thấy rất dễ hiểu. Ngoài ra giáo viên chủ nhiệm của em là cô Đào Thị Huệ cũng tạo cho em rất nhiều sự động viên, khích lệ. Câu nói của cô mà em nhớ nhất là môn học nào cũng thế, đặc biệt là các môn xã hội, ngoài tư duy ra thì rất cần sự chăm chỉ, không chăm là không làm được gì hết".

Khát vọng của nam sinh dân tộc Mường giành giải học sinh giỏi quốc gia - 3
Chung là một học sinh hiền lành, ngoan, chịu khó học tập. Một trong những điểm nổi bật nhất của Chung là khát vọng, quyết tâm, học đều tất cả các môn.

Với Chung, kiến thức môn Địa luôn biến động nên ngoài việc học trong sách giáo khoa và kiến thức nâng cao của các thầy cô, em còn tự tìm kiếm thêm các tài liệu, cập nhật thêm các thông tin vấn đề thực tiễn nóng hổi trên mạng.

Theo kinh nghiệm của Chung, để học nhanh các kiến thức, em thường vẽ sơ đồ tư duy, thường xuyên ôn tập để tránh quên kiến thức. Với Chung, kiến thức Địa lý rất thực tế, điều thú vị nhất là học Địa lý có thể giải thích những hiện tượng địa lý đặc biệt là trong phần Địa lý đại cương.

Mẹ đi xuất khẩu lao động, ở nhà chỉ mình bố chăm sóc hai anh em nên ngoài thời gian học tập ở trường, mỗi khi được nghỉ, Chung xuống đồng nhổ cỏ, làm những việc khác trong gia đình giúp bố.

Thầy Nguyễn Văn Tiến, giáo viên Địa, Trường THPT Cẩm Thủy 1 chia sẻ: "Chung là một học sinh hiền lành, ngoan, chịu khó học tập. Một trong những điểm nổi bật nhất của Chung là khát vọng, quyết tâm, học đều tất cả các môn. Trong lớp, em hòa đồng, nhiệt tình với các bạn, được các bạn yêu quý.

Chung là học sinh chịu khó xin thầy tài liệu để học tập, thường xuyên tương tác với thầy. Cấp 2 tham gia đội tuyển học sinh giỏi môn Sinh học nên tư duy tự nhiên và trả lời câu hỏi ngắn của Chung tốt hơn so với các bạn khác trong trường. Hơn nữa, là học sinh nam nhưng chữ viết của Chung đẹp".