Khâm phục những tấm gương học trò vượt khó ở Bạc Liêu

(Dân trí) - Gia cảnh khó khăn nên có em vừa đi học, vừa phải đi làm thêm để kiếm tiền trang trải học tập, sinh hoạt hàng ngày. Nhiều học sinh, sinh viên nghèo ở Bạc Liêu bằng mọi cách vượt qua khó khăn để tìm một tương lai tươi sáng cho mình.

Vừa học, vừa làm nuôi ước mơ thành nhà kinh doanh giỏi
 
Trong lễ kỷ niệm Ngày Khuyến học Việt Nam ở Bạc Liêu vừa qua, PV Dân trí có dịp gặp nữ sinh viên Trương Kiều Lan (quê huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, đang học năm thứ 3 ngành Quản trị kinh doanh, Trường ĐH Bạc Liêu) là một trong số những SV được nhận học bổng. Trò chuyện với PV Dân trí, Kiều Lan cho biết, nhà em rất khó khăn, cha bị bệnh mất sức lao động, chỉ còn mẹ mở một tiệm tạp hóa nhỏ để nuôi đến 4 miệng ăn và lo cho hai chị em ăn học. Lan cho biết, em còn một em gái đang học lớp 8 nên mọi gánh nặng đều đổ trên đôi vai mẹ.

Biết cuộc sống gia đình khó khăn, để không phụ lòng mẹ tảo tần, trong 12 năm học phổ thông, Kiều Lan cố gắng học và thành tích luôn ở mức khá giỏi. Sau đó, em thi vào Trường ĐH Bạc Liêu ngành Quản trị Kinh doanh cũng với mong muốn chọn một ngành “có tiền” để sau này lo cho cha mẹ.

Vào Đại học phải lên TP Bạc Liêu để ở, Kiều Lan cho biết, chi phí học tập nặng thêm, để sẻ chia với mẹ, em vừa học vừa xin đi làm thêm bằng cách phụ chạy bán quán cà phê kiếm tiền trang trải học tập, sinh hoạt của mình. “Mỗi tháng làm thêm cũng kiếm được vài trăm ngàn đồng nhưng số tiền này là rất lớn đối với em. Nó giúp em làm nhẹ đi gánh nặng cho mẹ ở nhà”, Kiều Lan bộc bạch.

Nói về ngành mình đã chọn, Kiều Lan chia sẻ: “Em thích ngành Quản trị Kinh doanh, sau này ngoài có công việc ổn định thì em còn mong muốn phấn đấu trở thành một nhà kinh doanh giỏi, có thể làm một giám đốc công ty chẳng hạn để cho cha mẹ vui khi thấy con mình thành đạt trong cuộc sống”.

Em Trương Kiều Lan.
Em Trương Kiều Lan.

Còn em Võ Tính Nhiệm (quê ở Cà Mau, đang học năm thứ 4 ngành Quản trị kinh doanh Trường ĐH Bạc Liêu) cho biết, gia đình em cũng thuộc dạng khó khăn ở địa phương. Ba mẹ em hàng ngày chạy xuồng bán đồ tươi dưới sông nhưng bữa có bữa không nên công việc bấp bênh vì thế việc nuôi em ăn học cũng lắm gian nan.

Từ suy nghĩ không để gánh nặng học tập cứ phụ thuộc vào gia đình nên khi vào Đại học, Nhiệm phải tự mình lo cho bản thân. Ngay từ năm học thứ nhất, em đi xin việc chạy bàn tại các quán cà phê ở gần trường kiếm tiền trang trải học phí và sinh hoạt hàng ngày. “Cha mẹ không có tiền gửi cho em nên mấy năm nay, tự em kiếm tiền để lo cho việc học tập mình. Cũng có những khó khăn vất vả lắm nhưng hoàn cảnh gia đình đã vậy, mình không lo thì biết phải làm sao”, Nhiệm chia sẻ.

Chia sẻ thật lòng với PV Dân trí, Nhiệm cho biết, có những lúc em cũng có suy nghĩ chán học vì thấy quá khó khăn, thiếu thốn nhiều thứ như không đủ khả năng mua tài liệu, thiếu phương tiện phục vụ cho ngành học… Nhưng rồi có gia đình, bạn bè động viên và bản thân em cũng thấy rằng, học để đổi đời nên em cố gắng để vượt qua.

Nhiệm cũng cho biết, số tiền học phí học kỳ này đến 2,4 triệu đồng nhưng em chưa có tiền để đóng. “Gia đình đang túng quẫn, vì thế em sẽ phải cố gắng làm thêm để có đủ tiền đóng trước kỳ thi. Chỉ còn năm cuối thôi nên bằng mọi cách em cũng phải hoàn thành để có một kết quả học tập tốt nhất ”, Nhiệm nói.

Bày tỏ ước mong của mình, Nhiệm cho hay, em chọn ngành Quản trị Kinh doanh cũng là sau này em muốn làm những gì liên quan đến kinh tế. “Em muốn mở một cơ sở kinh doanh do chính mình làm chủ, kiếm được tiền để có điều kiện lo cho cha mẹ hơn”, Nhiệm bày tỏ.

Sinh viên Võ Tính Nhiệm.
Sinh viên Võ Tính Nhiệm.

Cậu học trò giỏi với mục tiêu đỗ ngành Dược

Cũng trong buổi trao học bổng của Hội Khuyến học tỉnh Bạc Liêu, PV gặp một học sinh giỏi của Trường THPT Lê Văn Đẩu (huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) là em Nguyễn Mạnh Long (lớp 12C1). Em Long cho biết, 11 năm học qua, kết quả học tập của em luôn đạt thành tích loại giỏi. Trong các môn học, em thích các môn như Toán, Lý, Hóa. Long cũng từng đi thi học sinh giỏi môn Hóa cấp tỉnh. Cũng theo Long, dù thích các môn tự nhiên nhưng hầu như em học đều ở các môn.

Chia sẻ bí quyết học tập của mình, Long nói: “Em làm hết bài tập thầy cô giao và học thuộc lý thuyết để vận dụng làm thêm bài tập ở ngoài. Về thời gian học thì buổi tối em thấy học đến 10- 11 giờ là hợp lý, sau đó sáng thức sớm ôn lại bài để nắm vững kiến thức trước khi đến lớp”.

Cũng theo Mạnh Long, trong quá trình học không cần thiết phải học thêm mà tự học là chính. “Em thấy học thêm sẽ mất nhiều thời gian, lại tốn tiền có khi không mang lại kết quả tốt. Và cũng nên học đều các môn chứ không chỉ tập trung những môn “ruột”, bởi các môn học đều quan trọng như nhau, đều có kiến thức phục vụ cho bản thân sau này”, Long nói.

Em Nguyễn Mạnh Long. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Em Nguyễn Mạnh Long. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Ngoài việc học, Mạnh Long cho biết, em cũng thường xuyên tham gia các hoạt động phong trào của trường, lớp vì theo Long, tham gia để chủ động hơn trong cuộc sống của mình. Chia sẻ với PV Dân trí về tình trạng bạo lực học đường, Mạnh Long cho rằng, hành vi bạo lực học đường là một hành vi không tốt, ảnh hưởng rất lớn đến nhân cách và việc học tập của mình. “Là học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì theo em hãy nói không với bạo lực, nói không với những hành vi vô bổ này”, Long thẳng thắn.

Nói về dự định sắp tới của mình, Mạnh Long cho biết, nội dung chương trình lớp 12 khá nhiều nên việc học cũng sẽ có những vất vả. Tuy nhiên, Long khẳng định, mục tiêu của em vẫn sẽ là giữ vững danh hiệu học sinh giỏi. Sau đó, em tập trung cho thi tốt nghiệp và phấn đấu đậu tốt nghiệp THPT từ 50 điểm trở lên.

Long cũng cho biết dự định là em sẽ thi vào ngành Dược của Trường ĐH Y Dược Cần Thơ với mục tiêu đạt điểm thi ĐH từ 20 điểm trở lên. “Nếu có điều kiện, em sẽ học tiếp lên nữa để nâng cao kiến thức chuyên môn của mình”, Long bày tỏ.

Clip chia sẻ bí quyết học tập của em Mạnh Long:

(Thực hiện: Huỳnh Hải)

Chia sẻ với PV Dân trí về cậu học sinh giỏi của trường, cô Trần Ngọc Tố Nga (giáo viên dạy môn Sinh) nhận định, em Mạnh Long là một học sinh rất có ý thức cả trong học tập lẫn các phong trào của trường, lớp: "Long có tinh thần cầu tiến và hơn hết là em luôn đặt mục tiêu phấn đấu cao nhất và cố gắng hoàn thành bằng chính năng lực bản thân của em".

Huỳnh Hải

Đọc thêm