Thứ năm, 02/08/2018 - 07:00

Khám phá 3 “bí mật” thú vị của ngành Việt Nam học tại HUTECH

Dân trí

Năm 2018, Việt Nam học là một trong hai ngành mới đào tạo tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH). Ngành học “quen mà lạ” này chắc chắn sẽ mở thêm một lựa chọn đầy triển vọng cho những bạn trẻ yêu thích lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, mong muốn học tập theo hướng ứng dụng trong một môi trường đại học năng động, hiện đại.

Nhắc tới ngành Việt Nam học, ý nghĩ đầu tiên đến với không ít bạn hẳn sẽ là “Ơ mình là người Việt Nam mà, chọn Việt Nam học thì học những gì?”. Nhưng thật ra, thế giới của ngành Việt Nam học có rất nhiều điều thú vị sẽ khiến bạn không khỏi bất ngờ!

“Bí mật” số 1: Học Việt Nam học không chỉ là học về tiếng Việt!

Giống như Nhật Bản học (hay Hàn Quốc học) là ngành học về Nhật Bản (hay Hàn Quốc), Việt Nam học là ngành học trang bị cho sinh viên kiến thức toàn diện về đất nước, văn hóa, con người Việt Nam - tất nhiên, không chỉ có tiếng Việt! Không có lý do gì lại không nên học tập một cách toàn diện, bài bản về đất nước mình, ngôn ngữ mình, phải không?

Ngành Việt Nam học trang bị cho sinh viên kiến thức toàn diện về đất nước – văn hóa – con người Việt Nam
Ngành Việt Nam học trang bị cho sinh viên kiến thức toàn diện về đất nước – văn hóa – con người Việt Nam

Cụ thể, ngành Việt Nam học tại HUTECH trang bị cho sinh viên kiến thức chuyên sâu về văn hóa, lịch sử, kinh tế, văn học, nghệ thuật,… của Việt Nam - những giá trị truyền thống cũng như những vấn đề hiện đại. Bên cạnh đó, sinh viên được trang bị kỹ năng sử dụng tiếng Việt thành thạo trong nhiều môi trường làm việc khác nhau để thích ứng tốt với cả môi trường của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam lẫn môi trường đa quốc gia, đa văn hóa.

Một nội dung khác mà chương trình đào tạo ngành Việt Nam học tại HUTECH chú trọng là trang bị cho sinh viên nền tảng kiến thức vững vàng về những vấn đề của Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng. Ngoài ra, sinh viên ngành Việt Nam học còn được trang bị ngoại ngữ (tiếng Anh) và kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin ngay trong chương trình chính thức; thường xuyên tham quan thực tế, thực tập, tham gia hoạt động giao lưu quốc tế trong và ngoài trường để trau dồi kiến thức, phát triển kỹ năng mềm.

“Bí mật” số 2: Việt Nam học - chọn học một ngành, làm được nhiều nghề

Với vốn kiến thức và kỹ năng vững vàng, chắc chắn các Cử nhân Việt Nam học hoàn toàn có thể vận dụng một cách sáng tạo để phù hợp với những công việc khác nhau. Chính vì vậy, Việt Nam học là một lựa chọn mang đến cho bạn cơ hội thử thách, khẳng định bản thân trong nhiều môi trường, vị trí nghề nghiệp.

Sinh viên ngành Việt Nam học có thể giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài
Sinh viên ngành Việt Nam học có thể giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

Chẳng hạn, tốt nghiệp ngành Việt Nam học, bạn có thể thử sức trong các nhà xuất bản, cơ quan báo chí, đài truyền hình, truyền thông, tổ chức sự kiện...; làm hướng dẫn viên du lịch hay quản trị lữ hành tại các công ty văn hóa - du lịch. Còn nếu yêu thích công việc quản lý, nghiên cứu, bạn có thể ứng tuyển vào các cơ quan quản lý nhà nước về văn hóa, các tổ chức văn hóa - xã hội - giáo dục,... của nhà nước hoặc phi chính phủ; làm công tác giảng dạy ở các trường Đại học, Cao đẳng, giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. Ngoài ra, bạn có thể trở thành phiên dịch viên, dịch giả trong các cơ quan kinh tế, ngoại giao, giáo dục, truyền thông của nước ngoài,...

“Bí mật” số 3: Chọn trường Đại học hiện đại, chọn nơi học tập hiệu quả

Được biết đến là một trường đại học năng động, hiện đại với hoạt động ngoại khóa sôi nổi hàng đầu tại TP.HCM hiện nay, HUTECH là lựa chọn lý tưởng để bạn theo học ngành Việt Nam học. Bên cạnh mục tiêu trang bị kiến thức, hàng loạt hoạt động ngoại khóa đa dạng trên nhiều lĩnh vực từ học thuật nghiên cứu, tình nguyện đến văn nghệ, thể thao,... tại HUTECH mang đến cho bạn cơ hội phát triển toàn diện bản thân - không chỉ là kiến thức chuyên môn mà còn là hoạt động xã hội, phát triển năng khiếu văn nghệ, thể thao,... và đặc biệt là những kỹ năng mềm cần thiết trong môi trường làm việc hiện đại.

Nhiều hoạt động ngoại khóa dành cho sinh viên HUTECH giúp bạn phát triển toàn diện bản thân
Nhiều hoạt động ngoại khóa dành cho sinh viên HUTECH giúp bạn phát triển toàn diện bản thân

Đặc biệt, với lợi thế của một trường đại học có hoạt động hợp tác quốc tế chặt chẽ, ngành Việt Nam học tại HUTECH hứa hẹn còn là lựa chọn cho sinh viên nước ngoài từ các trường đại học Hoa Kỳ, Pháp, Đan Mạch, Hà Lan ... mà HUTECH đã và đang triển khai hợp tác. Tham gia các chương trình giao lưu quốc tế, học tập cùng với bạn bè nước ngoài, ... sẽ là cơ hội đặc biệt đáng giá để sinh viên Việt Nam học trau dồi tiếng Anh cũng như kỹ năng hội nhập.

Các chương trình giao lưu quốc tế thường xuyên được tổ chức dành cho sinh viên HUTECH
Các chương trình giao lưu quốc tế thường xuyên được tổ chức dành cho sinh viên HUTECH

Năm 2018, HUTECH xét tuyển ngành Việt Nam học với 04 tổ hợp A01 (Toán, Lý, Anh), C00 (Văn, Sử, Địa), D01 (Toán, Văn, Anh), D15 (Văn, Địa, Anh) theo 02 phương thức:

1. Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia: Từ 15 điểm

2. Xét tuyển học bạ: Tổng điểm TB năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên. Nhận hồ sơ đến 10/8.