Thứ tư, 04/09/2019 - 13:45

Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ

Dân trí

Sáng ngày 4/9, Trường PTDTBT THCS xã Hữu Khuông - nằm trong vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ tại xã Hữu Khuông, huyện biên giới Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 sớm hơn các nơi khác một ngày.

Đến với mảnh đất Hữu Khuông, không ai không biết ở mảnh nơi này đầy gian truân, vất vả biết nhường nào. 

Tự bao đời nay, từ cái ngày lập bản dựng làng, người dân xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương (Nghệ An) vẫn chịu cái cảnh băng rừng, vượt suối quá gian nan vất vả, và hiểm nguy luôn rình rập…

Cũng từ cái thời sơ khai cho đến nay, Hữu Khuông được biết đến với xã rất nhiều không: Không đường, không chợ, không điện (giờ mới có được một số điểm), giao thông trắc trở…

Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ - 1

Trong khi các em học sinh ngồi đâu vào đó chuẩn bị cho lễ khai giảng thì bất ngờ trời đổ mưa...

Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ - 2
Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ - 3

Lễ khai giảng năm học mới tại Trường PTDTBT THCS xã Hữu Khuông.

Đến với Hữu Khuông, điều ấn tượng, dễ nhớ nhất và duy nhất là di chuyển trên thuyền máy nhỏ đầu nhọn vượt qua hàng trăm con sóng trên dòng Nậm Nơn mênh mông biển nước. Mất gần 2 giờ đồng hồ dập dềnh trên thuyền mới cập bến đỗ thuyền để rồi tiếp tục hành trình đi bộ chừng 20-30 phút mới tới trung tâm xã.

Để đến với điểm trường Trường PTDTBT THCS xã Hữu Khuông chúng tôi phải đi vòng qua mấy con suối rồi tiếp tục leo lên con đường nghiêng tầm 45 độ giữa thời tiết vừa mưa vừa nắng khiến cho ai nấy đều thấm mệt.

Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ - 4
Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ - 5

Thăm hỏi và tặng các em học sinh nhân dịp khai giảng năm học mới.

Theo đó, từ sáng sớm đoàn công tác lãnh đạo tỉnh Nghệ An do ông Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu 

Dự lễ khai giảng năm học mới 2019-2020, ông Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã chia sẻ những khó khăn thầy và trò Trường PTDTBT THCS xã Hữu Khuông - nằm ở vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ đang phải đối mặt bấy lâu nay.

Cũng dịp này, Phó Bí thư Tỉnh ủy và nhóm thiện nguyện Niềm Tin đã tặng những món quà ý nghĩa cho thầy cô và học sinh Trường PTDTBT THCS xã Hữu Khuông với số tiền 230 triệu đồng. Theo đó, quà bao gồm: làm nhà vệ sinh, 3 bình lọc nước, máy chiếu, sách giáo khoa mới. 

Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ - 6

Ông Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An chúc mừng, tặng quà cho thầy và trò Trường PTDTBT THCS xã Hữu Khuông trong ngày khai giảng sớm.

Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ - 7

Thầy Nguyễn Đức Sơn - Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS xã Hữu Khuông cho biết: "Xã Hữu Khuông có một điểm trường chính cấp 2 (THCS), nên các em ở các bản khác ra đi học ở đây là rất xa, đi lại quá khó khăn....

Trong đó có 3 bản gồm: Huồi Cọ, Bản Sàn và Huồi Pục các em đi ra học phải đi bằng xuồng rồi đi đường bộ leo qua những con đường mòn nhỏ dốc, gặp rất nhiều khó khăn. Còn có 4 bản khác ở gần hơn, nhưng các em cũng phải đi bộ ra trường chính để học. Hiện toàn trường chúng tôi có 170 em, trong đó có 150 (khoảng 90%) các em ở bán trú. Hôm nay, trường chúng tôi vinh dự được khai giảng sớm, tất cả các công tác chuẩn bị cho buổi lễ long trọng này đã xong xuôi".

Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ - 8
Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ - 9

Ông Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An chia sẻ những khó khăn thầy và trò Trường PTDTBT THCS xã Hữu Khuông

Cũng theo thầy Sơn, Trường PTDTBT THCS xã Hữu Khuông có 20 thầy cô giáo đang công tác và giảng dạy tại đây. "Các thầy cô giáo công tác, giảng dạy tại đây đều là những người con của bản làng trong toàn huyện Tương Dương. Dù cuộc sống vất vả, nhưng bù lại, họ là những giáo viên của bản làng nên trong công tác giảng dạy có nhiều thuận lợi hơn như: Không bất đồng với ngôn ngữ, nói các em dễ hiểu hơn...", thầy Sơn cho biết thêm.

Trường PTDTBT THCS xã Hữu Khuông - nằm ở khu vực lòng hồ thủy điện Bản Vẽ là ngôi trường diễn ra lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 sớm nhất của địa bàn tỉnh Nghệ An. Lễ khai giảng tại đây diễn ra nhanh gọn, an toàn, tiết kiệm và thành công hơn mong đợi.

Cầu mang tên Dân trí nằm ở vùng thủy điện Bản Vẽ

Chiếc cầu mơ ước chính thức được khởi công vào ngày 2/6/2017, do báo điện tử Dân trí, Quỹ khuyến học Việt Nam và Tổng Công ty May 10 phối hợp cùng UBND huyện Tương Dương (Nghệ An). Cầu được xây dựng tại bản Con Phen, xã Hữu Khuông.

Xã Hữu Khuông có diện tích tự nhiên 26.973ha, dân số 606 hộ, 2.668 người, cư trú ở 7 bản. Trong đó, dân tộc Thái 1.168 người (chiếm 43,8%), cư trú ở 2 bản: Bản Xàn và Pủng Bón; dân tộc Mông 272 người (chiếm 10,2%), cư trú ở 1 bản: Chà Lâng; người Khơ Mú 1.228 người (chiếm 46%), cư trú ở 4 bản: Con Phen, Tủng Hốc, Huồi Cọ và Huồi Pủng. Đây là xã nghèo nhất tỉnh Nghệ An cho đến thời điểm hiện tại (tỷ lệ hộ nghèo 80,74%).

Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ - 10

Cầu được khánh thành vào ngày 1/9/2017.

Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ - 11

Cầu mang tên Dân trí ở vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ.

Đặc biệt, giao thông tại đây còn rất nhiều khó khăn, các bản làng thường xuyên bị chia cắt bởi nước lũ trong mùa mưa. Trong số đó có điểm nút giao thông tại bản Con Phen là nơi có lưu lượng người dân và học sinh đi lại nhiều nhất. Ngày thường dòng Chà Lạt êm đềm người dân có thể lội qua để sang phía bên kia bờ vào trung tâm xã.

Tuy nhiên, chỉ cần một trận mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về dòng Chà Lạt trở mình như một con thú dữ cuồn cuộn chảy khiến không ai dám băng qua. Các bản làng cũng bị cô lập hoàn toàn. Bởi thế các em học sinh cũng không thể đến trường.

Khai giảng sớm ở ngôi trường khó khăn nơi vùng lòng hồ thủy điện Bản Vẽ - 12

Cầu là niềm mơ ước của bà con, các em học sinh ở xã Hữu Khuông - nơi lòng hồ thủy điện Bản Vẽ đầy gian nan khó khăn.

Ước mơ có được một cây cầu dân sinh bắc qua nút giao thông trọng yếu này đã trở thành hiện thực bằng nguồn tài trợ của Tổng công ty May 10, Quỹ Khuyến học Việt Nam, lòng nhiệt thành ủng hộ của bạn đọc Báo điện tử Dân trí cùng chính quyền địa phương. Sau 3 tháng thi công, chiếc cầu mang tên Dân trí chính thức được khánh thành vào ngày 1/9/2017.

Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng, tạo điều kiện đi lại thuận tiện cho con em đồng bào dân tộc đến trường cũng như việc đi lại của người dân, nhất là trong mùa mưa lũ. Và cây cầu mang tên Dân trí được xây dựng đầu tiên tại mảnh đất xứ Nghệ đầy khó khăn này.

Nguyễn Duy