Thứ năm, 19/09/2013 - 06:06

Hà Tĩnh:

Khai giảng hơn 2 tuần, hàng chục học sinh vẫn chưa tới trường

Dân trí

Dù năm học mới đã trôi qua hơn 2 tuần, nhưng đến nay hàng chục em ở độ tuổi đến trường của xã Hương Quang, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) vẫn chưa được đến trường.

Rất nhiều lớp học tại Trường Tiểu học Hương Quang chỉ có 3 em học sinh
Rất nhiều lớp học tại Trường Tiểu học Hương Quang chỉ có 3 em học sinh.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng huyện Vũ Quang, năm học mới đã đi qua gần 2 tuần nhưng hiện vẫn còn hơn 70 em trong độ tuổi đi học ở xã Hương Quang vẫn chưa được đến trường.

Có mặt tại Trường Tiểu học Hương Quang mới xây ở khu tái định cư Hói Trung, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước ngôi nhà 2 tầng khang trang, rộng đẹp nhưng chỉ có lèo tèo vài em học sinh. Học sinh của cả trường học chưa bằng nửa lớp học bình thường. Lớp đông nhất cũng chỉ có 5 em học sinh, thậm chí có lớp chỉ có 3 em học sinh.

Thầy Đặng Sỹ Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hương Quang buồn bã: "Hiện nay toàn trường chỉ mới có 18 em học sinh, chia thành 5 lớp. Do nhiều hộ dân vẫn chưa chuyến xuống khu tái định cư nên nhiều học sinh đang bị kẹt ở trên, chưa thể tới trường. Chúng tôi cũng đã đến từng nhà để vận động phụ huynh, nhưng tất cả họ đều lo việc con em còn nhỏ khi xa rời bố mẹ thì sẽ gặp nhiều khó khăn. Đến lúc này chỉ mong rằng các cơ quan liên quan, cũng như các bậc phụ huynh sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các em sớm được đến trường, chứ để lâu thì tội các em học sinh quá".

Trường Tiểu học Hương Quang khang trang rộng đẹp là thế nhưng cả trường chỉ có 18 em học sinh
Trường Tiểu học Hương Quang khang trang rộng đẹp là thế nhưng cả trường chỉ có 18 em học sinh.

Cũng tương tự, tại Trường Mầm non Hương Quang đến nay cũng chỉ mới có 22 cháu đến theo học. Đáng lẽ năm học 2013-2014, nhà trường sẽ có hơn 70 cháu sẽ tới trường nhưng hiện nay vẫn còn 55 cháu vẫn chưa thể tới trường.

Hiện còn hơn 70 ở lứa tuổi đi học ở 2 xã Hương Quang chưa được đến trường
Hiện còn hơn 70 ở lứa tuổi đi học ở 2 xã Hương Quang chưa được đến trường.

Ông Lê Thanh Tĩnh, Chủ tịch UBND xã Hương Quang cho biết, lúc đầu có 199 hộ đồng xuống khu tái định cư, sau đó thì có 14 hộ xin rút. Hiện tại thì mới chỉ có 14 hộ xuống sinh sống ổn định, 29 đang trong quá trình chuyển. "Về việc hiện nay vẫn còn rất nhiều em chưa được đến trường, thì chúng tôi cũng đang tăng cường phối hợp với nhà trường, các cấp ngành để vận động, tuyên truyền. Chúng tôi cũng đã vận động rất nhiều, nhưng các hộ vẫn chưa cho con em họ đến trường. Chúng tôi cũng hết cách rồi" - ông Tĩnh cho biết.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Thái Hòa, Trưởng phòng Giáo dục huyện Vũ Quang cho biết: "Chúng tôi đã vận động người dân và đang trình lên UBND huyện là sẽ hỗ trợ kinh phí ăn uống cho các em trong vòng khoảng 2 tháng. Hiện nay bậc tiểu học còn 18 em chưa tới trường, trong số này thì có 15 hộ gia đình đã hứa sẽ cho con em họ tới trường trong thời gian tới. Còn bậc mầm non còn khoảng 55 cháu".

"Các cháu bậc mầm non có thể đến học muộn cũng không ảnh hưởng nhiều. Còn việc phụ huynh không cho con em họ tới trường thì các bậc phụ huynh sẽ phải chịu trách nhiệm vì đến trường là quyền lợi của trẻ em" - ông Hòa cho biết thêm.
 
Theo tìm hiểu của PV Dân trí, nguyên nhân chính của việc hàng chục con em ở xã Hương Quang chưa thể đến trường xuất phát từ việc nhập nhằng trong chuyện đền bù tiền cho người dân di chuyển đến nơi ở mới để nhường đất cho Dự án thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang. Cho rằng tiền đền bù chưa thỏa đáng, hoặc nhiều hộ dân chưa nhận đủ tiền đền bù đã từ chối di chuyển đến nơi ở mới, vì thế con em họ buộc phải ở nhà.
 
Xuân Sinh - Hà Phương
Đáng quan tâm
Mới nhất