Thứ bảy, 21/07/2018 - 17:51

Kết quả chấm thẩm định tại Lạng Sơn: Chưa phát hiện dấu hiệu sai phạm trong tổ chức thi!

Dân trí

Trong buổi họp báo công bố kết quả chấm thẩm định tại Lạng Sơn, tổ công tác xác minh khẳng định: "Tính đến thời điểm hiện tại, tổ công tác xác minh chưa phát hiện dấu hiệu sai phạm trong công tác tổ chức thi của Hội đồng thi Sở GD&ĐT Lạng Sơn".


Toàn cảnh buổi họp báo công bố kết quả rà soát, xác minh kết quả thi THPT quốc gia 2018 của 35 thí sinh tại Lạng Sơn.

Toàn cảnh buổi họp báo công bố kết quả rà soát, xác minh kết quả thi THPT quốc gia 2018 của 35 thí sinh tại Lạng Sơn.

Tham dự buổi họp báo gồm có tổ công tác của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia do ông Sái Công Hồng - phó Cục trưởng cục quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn, ông Hồ Tiến Thiệu - phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, trưởng ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Lạng Sơn, ông Trần Quốc Tuấn - Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn, phó ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Lạng Sơn và đại diện trong ban chỉ đạo thi của tỉnh này.

19h, buổi họp báo chính thức bắt đầu. Đại diện tổ công tác ông Sái Công Hồng - phó Cục trưởng cục quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT, thông báo kết quả kiểm tra, xác minh về kết quả thi THPT quốc gia 2018 tại hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn.

Theo đó, sau khi rà soát cơ học phiếu bài trắc nghiệm của những thí sinh có điểm cao nhất không phát hiện sai sót, Đoàn đã tiến hành chấm thẩm định toàn bộ bài thi trắc nghiệm của điểm thi số 01 ở điểm thi trường THPT Chu Văn An (Lạng Sơn) và lựa chọn các bài thi có điểm cao từ trên xuống dưới ở các điểm thi khác.

Kết quả, đối với bài thi Trắc nghiệm, 100% số bài thi sau khi chấm thẩm định có điểm không thay đổi so với kết quả thi do hội đồng thi Sở GD&ĐT Lạng Sơn công bố ngày 11/7/2018.

Công bố kết quả chấm thẩm định bài thi THPT quốc gia tỉnh Lạng Sơn

Đối với bài thi Tự luận, so với kết quả hội đồng thi Sở GD&ĐT Lạng Sơn công bố ngày 11/7/2018 công bố có một chút thay đổi. Cụ thể, trong 51 bài thi chấm thẩm định không có bài nào tăng điểm thêm. Có 43/51 bài thi không thay đổi điểm so với kết quả đã công bố. Có 8 bài thi giảm điểm (chiếm 15,7%). Cụ thể, có 4 bài thi giảm 1,25 điểm; 3 bài thi giảm 1,5 điểm; 1 bài thi giảm 1,75 điểm.

Riêng bài thi giảm 1.75 điểm sau khi rà soát cho thấy bài này thực chất chỉ giảm 1,25 điểm; tuy nhiên so với điểm hội đồng thi Lạng Sơn công bố thì giảm 1,75 điểm. Nguyên nhân là do khi cộng điểm cơ học ở các câu, cán bộ chấm thi cộng nhầm điểm bài thi tăng 0,5 điểm.

Qua quá trình rà soát, xác minh chấm thẩm định, tổ công tác xác minh đi đến kết luận: "Tính đến thời điểm hiện tại, tổ công tác xác minh chưa phát hiện dấu hiệu sai phạm trong công tác tổ chức thi của Hội đồng thi Sở GD&ĐT Lạng Sơn".

Khoảng 19h30, buổi họp báo kết thúc.

PV Dân trí sẽ sớm thông tin chi tiết báo cáo kết quả chấm thẩm định tại Lạng Sơn trong các bài tiếp theo.

-----------


16h30p, đông đảo phóng viên báo chí có mặt tại trụ sở Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn.

16h30p, đông đảo phóng viên báo chí có mặt tại trụ sở Sở GD&ĐT tỉnh Lạng Sơn.

Khoảng 16h, đông đảo phóng viên đến từ các cơ quan báo chí trung ương và địa phương đã có mặt tại khuôn viên Sở GD&ĐT Lạng Sơn ở địa chỉ số 6, đường Hoàng Văn Thụ, phường Chi Lăng, TP. Lạng Sơn.

Dự kiến có thể trong vài tiếng nữa, buổi họp báo công bố kết quả rà soát, điều tra xác minh kết quả thi THPT Quốc gia 2018 của tỉnh Lạng Sơn sẽ diễn ra, sau gần 3 ngày đoàn công tác xác minh của Bộ Giáo dục làm việc nghiêm túc, cật lực.

Chiều ngày 21/7, trao đổi với báo chí, ông Hồ Tiến Thiệu - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Lạng Sơn – cho biết, hiện Tổ công tác vẫn đang tiếp tục làm việc trên tinh thần cố gắng sớm nhất thông báo kết quả tới thí sinh, để các em thực hiện điều chỉnh nguyện vọng vào đại học, cao đẳng.

Vị Phó chủ tịch tỉnh thẳng thắn nhận định rằng, với những tiêu cực thi cử ở kỳ thi năm nay quy trình thi hết sức chặt chẽ, vấn đề xảy ra có thể là ở con người.

Theo ông Thiệu, thực chất, ngay sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia năm nay, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo Sở GD&ĐT kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quá trình thi để xem có vấn đề gì không đúng hoặc thiếu chặt chẽ để khắc phục kịp thời.

Sở đang triển khai việc đó thì mạng xã hội và một số báo chí đưa thông tin về việc điểm số của 35 thí sinh dự thi THPT quốc gia của Lạng Sơn có bất thường. Do vậy, UBND tỉnh chỉ đạo trước hết kiểm tra rà soát quá trình thi, chấm thi của 35 thí sinh nói trên.

"Việc triển khai diễn ra được thời gian ngắn thì Bộ GD&ĐT quyết định cử tổ công tác để kiểm tra xác minh. Chúng tôi dừng việc đó để tổ công tác của Bộ thực hiện nhiệm vụ. Hiện đoàn công tác đang tiếp tục làm việc rà soát, xác minh việc này.

Kết quả của Tổ công tác Bộ GD&ĐT sẽ phản ánh quá trình tổ chức thi, chấm thi ở Lạng Sơn như thế nào, có gì bất thường hay không.

Về phía lãnh đạo tỉnh hết sức quan tâm đến việc này để tiếp tục chỉ đạo, quản lý về công tác thi. Vì đây là cả một quy trình dài, nhiều công đoạn hết sức phức tạp nên phải tăng cường kiểm soát, quản lý để làm sao có kết quả thi thật trung thực, khách quan, phản ánh đúng năng lực các em", ông Thiệu cho hay.

Phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Lạng Sơn nhấn mạnh, hiện lãnh đạo tỉnh cũng đang mong chờ kết luận của Bộ GD&ĐT.

"Khi có kết luận, tùy tình hình, nếu có sai phạm chúng tôi sẽ phải xem xét xử lý theo đúng quy định pháp luật. Cá nhân, tổ chúc liên quan phải chịu trách nhiệm. Trường hợp điểm thi có thay đổi, chúng tôi sẽ công bố rộng rãi trên phương tiện thông tin, nói rõ việc đó do đâu để bà con biết.

Với em có thay đổi điểm, cần điều chỉnh lại chứng nhận điểm để các em kịp thời gian điều chỉnh nguyện vọng đăng ký vào các trường ĐH, CĐ. Nếu không có sai phạm thì đây cũng là cảnh tỉnh để chúng tôi tiếp tục quan tâm hơn trong chỉ đạo, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát hơn nữa trong những năm sau, tránh việc không bình thường xảy ra", ông Thiệu chia sẻ.

Khi được hỏi rằng, từ thực tế địa phương, theo ông cần thay đổi như thế nào để kì thi THPT quốc gia diễn ra an toàn, nghiêm túc hơn nữa? ông Thiệu đáp: "Tôi chưa suy nghĩ ra phương pháp gì hơn và thấy quy trình của Bộ GD&ĐT rất chặt chẽ.

Nhưng mọi vấn đề đều là ở con người, nếu con người động cơ không trong sáng thì rất khó, còn quy trình là hết sức chặt chẽ.

Thậm chí năm nay còn chặt chẽ hơn năm ngoái, Bộ GD&ĐT đã quán triệt từ đầu hết sức quyết liệt. Việc nghi vấn bất thường xảy ra là cảnh tỉnh để tổ chức chỉ đạo tốt hơn".

Trước đó, xuất phát từ bảng danh sách gồm 35 thí sinh được cho là có điểm cao bất thường lan truyền trên mạng xã hội khiến dư luận "dậy sóng", ngày 18/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ra Quyết định thành lập Tổ công tác của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 để kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La và Sở GD&ĐT Lạng Sơn. Theo Quyết định thành lập Tổ công tác của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2018, Tổ công tác có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng chỉ đạo việc kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La và Sở GD&ĐT Lạng Sơn trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Chiều ngày 19/7, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ - Trưởng Ban chỉ đạo đã họp với lãnh đạo Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 và các đơn vị liên quan để tiếp tục chỉ đạo xử lý vấn đề này.

Nhằm đảm bảo sự khách quan, trung thực, công bằng của Kỳ thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện chấm thẩm định bài thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 theo đúng Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT hiện hành.

“Chúng ta quyết tâm làm nghiêm túc để trả lại công bằng cho học sinh, niềm tin cho nhân dân đối với một kỳ thi mà chính học sinh, phụ huynh, giáo viên và nhân dân đã ủng hộ và đồng hành. Sẽ không có vùng cấm”. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Dân trí sẽ tiếp tục cập nhật thông tin!

Lệ Thu