Thứ năm, 23/04/2015 - 07:02

Kênh truyền hình gắn kết người nông dân với nhà khoa học

Vượt qua những khó khăn, Kênh Truyền hình Nông nghiệp - Nông thôn VTC16-3N đã trở thành nhịp cầu nối người nông dân đến với chuyên gia giúp họ vượt qua khó khăn trong quá trình lập nghiệp.

Cùng với các hộ nuôi vịt khác trong thôn Bình Lạng (xã Hồng Sơn - Mỹ Đức - Hà Nội), nhà anh Trần Văn Dương nuôi 1.600 con vịt đẻ. Hơn 3 tháng trước, anh Dương phát hiện khoảng 1.000 con vịt đẻ trong đàn có biểu hiện lạ. Phân vịt loãng hơn và có màu khác thường, vịt ủ rũ, bỏ ăn và ngừng đẻ. Chạy chữa 3 - 4 nơi, tốn nhiều tiền nhưng vịt vẫn không khỏi bệnh. Vợ chồng anh rất buồn bã , chán nản. Rồi tình cờ, nhờ có người mách, anh biết được chương trình “Hãy hỏi để biết” và “Hỏi đáp trong ngày” phát sóng trên VTC16-3N luôn giải đáp mọi thắc mắc của bà con trong sản xuất nông nghiệp. Anh quyết định gọi điện nhờ tư vấn. Với sự giúp đỡ của chuyên gia, anh Dương đi mua thuốc. Chính anh Dương cũng không ngờ cuộc điện thoại đó đã giúp anh cứu được đàn vịt hơn 1.000 con.

Anh Trần Đức Thủy - thôn Đông Hòa, xã Yên Mỹ, Hưng Yên cũng là một khán giả gắn bó với các chương trình dành cho nông dân của VTC 16-3N. Gia đình anh Thủy nuôi chim bồ câu và lợn giống. Nhờ được sự tư vấn của chuyên gia anh đã nắm được những kỹ thuật nuôi, chăm con giống đạt hiệu quả cao nhất. Đến nay, chim bồ câu giống của anh đã được nhiều hộ chăn nuôn từ các địa phương mua lại.

“Tuy chỉ là mô hình chăn nuôi nhỏ, nhưng do áp dụng kỹ thuật tốt nên mỗi tháng gia đình cũng có nguồn thu nhập ổn định 6-7/triệu đồng…”- anh Thủy hồ hởi.

Kênh truyền hình Nông nghiệp - Nông thôn VTC16-3N gắn kết khoa học với người nông dân trên cả nước
Kênh truyền hình Nông nghiệp - Nông thôn VTC16-3N gắn kết khoa học với người nông dân trên cả nước

Anh Kỳ ở Sóc Sơn - Hà Nội là một chủ trạng trại với quy mô khá lớn chuyên nuôi bò, ếch, ba ba. Anh Kỳ biết đến các chương trình của VTC 16-3N từ khá lâu. Mỗi khi con giống mắc bệnh hoặc có dấu hiệu anh liên hệ thường xuyên với chuyên gia nhờ tư vấn nên giảm thiểu được thiệt hại có thể xảy ra trong quá trình chăn nuôi.

“Kênh Truyền hình Nông nghiệp - Nông thôn VTC16-3N có nhiều nội dung phung phú, gần gũi và thân thiện với người nông dân chúng tôi. Hơn thế, qua đây các hộ chăn nuôi chúng tôi có thể tìm đến với nhau, cùng nhau chia sẽ thêm kinh nghiệm hoặc hợp tác làm ăn. Hàng ngày, qua theo dõi bản tin, tôi có thể biết được nơi nào đang có bệnh dịch, khu vực nào đang tập chung ổ bệnh…Qua đó lên kế hoạch phòng tránh cho vật nuôi của mình” - anh Kỳ chia sẻ.

Kênh truyền hình Nông nghiệp - Nông thôn VTC16-3N gắn kết khoa học với người nông dân trên cả nước

Trong nhiều năm, Kênh Truyền hình Nông nghiệp đã phát huy hiệu quả tương tác giữa các vùng miền. Những gợi ý của chuyên gia đã giúp những hộ nông dân khởi nghiệp có được vốn kiếp thức ban đầu cũng như định hình đường lối sản xuất.

Chuyên gia của Kênh Truyền hình Nông nghiệp cũng không quản ngại khó khăn có mặt khắp các nẻo đường thôn quê giúp đỡ các hộ nông dân đang gặp khó khăn.

Luôn thường trực nụ cười trên môi, chuyên gia Phạm Ngọc Thạch, Học viện Nông nghiệp Việt Nam - người đã gắn bó 5 với các kênh truyền hình Nông nghiệp chia sẽ nhiều kỷ niệm về những chuyến đi quay thực tế. Ông vui mừng vì chia sẻ được những kinh nghiệm khoa học, vốn kiến thức chuyên ngành đã giúp bà con nông dân khởi nghiệp an toàn, thuận lợi.

“Trên thực tế, khi bà con nuôi trồng ở quy mô nhỏ thường nghĩ đơn giản nên chỉ dựa vào kinh nghiệp dân gian là chính. Đến khi quy mô mở rộng, tính chuyên nghiệp cao hơn thì bà con dễ lúng túng khi cả loạt vật nuôi mắc bệnh hoặc không đem lại hiệu quả kinh tế nên dễ dẫn đến thất bại, chản nản. Lúc này, vai trò của chuyên gia tư vấn rất quan trọng. Khi được hướng dẫn bài bản, người nông dân sẽ dần có kinh nghiệm và mạnh dạn đầu từ phát triển đúng hướng” - ông Thạch chia sẻ.

Mới đây, qua hướng dẫn của chuyên gia này, một hộ chăn nuôi ngan tại Thái Bình đã rút ngắn được thời gian nuôi từ 3 tháng xuống còn 2,5 tháng là có thể xuất chuổng 1 lứa ngan trên 4kg/con. Khoản kinh phí tiết kiệm từ cám, thời gian chăm sóc không hề nhỏ.

Chuyên gia Nguyễn Thị Hà - Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản, chuyên gia Tống Khiêm - nguyên Giám đốc Trung tâm KNQG… cũng liên tục xuất hiện trên các chương trình hướng dẫn bà con nông dân cách phát hiện bệnh ở thủy sản, khi có bệnh dùng thuốc gì, thời gian bao lâu…

Để  kịp thời đáp ứng nhu cầu của bà con nông dân trên cả nước, hiện VTC16-3N đã ký văn bản hợp tác với các cục, vụ, viện, trung tâm nghiên cứu để trao đổi thông tin và chuyên gia. Câu hỏi của bà con gửi về được trả lời trong vòng 24h thông qua sóng truyền hình, qua website của kênh, qua tổng đài 19006145.

Nói về Kênh Truyền hình Nông nghiệp, ông Lương Minh Đức, Giám đốc Trung tâm Tin tức, Đài Truyền hình KTS VTC cho biết: Đây là kênh truyền hình chuyên biệt về nông nghiệp, nông thôn và nông dân nên nhận được nhiều sự ủng hộ của các cấp Bộ, ngành cũng như của Đảng và Chính phủ. Là kênh truyền hình chuyên biệt về nông nghiệp, nông thôn và nông dân đầu tiên thành lập nên VTC16-3N gặp khá nhiều khó khăn trong việc xây dựng nội dung chương trình phù hợp và tạo dấu ấn đến khán giả.

Với đội ngũ phóng viên, biên tập viên còn trẻ, trong khi nội dung mang tính chuyên biệt về nông thôn, nông dân nên phóng viên thường tác nghiệp trong điều kiện khó khăn,  từ miền xuôi đến miền ngược, tại cả những vùng xa của đất nước... nên gặp không ít khó khăn. Cùng đó, hệ thống trang thiết bị, xe, máy móc còn rất thiếu thốn và xuống cấp theo thời gian. Hiện VTC 16-3N đang có những kế hoạch phát triển tiếp theo để trở thành một trong những kênh truyền hình hữu ích và thiết thực nhất đối với khán giả là nông dân, cư dân nông thôn, và đã bước đầu trở thành cầu nối quan trọng giữa người sản xuất với tri thức khoa học, kỹ thuật mới, tạo nên mối liên kết hiệu quả hơn giữa người nông dân, nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp.

 Ngày 22/04/2010. Kênh Truyền hình Nông nghiệp - Nông thôn VTC16-3N chính thức phát sóng. Là kênh truyền hình đầu tiên của Việt Nam chuyên biệt về nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Đối tượng khán giả của kênh là của Nông dân, nhà hoạch định chính sách, nhà khoa học, doanh nghiệp và các tổ chức liên quan đến nông nghiệp, nông thôn.

Thanh Thanh