Thứ hai, 10/06/2019 - 08:00

HUTECH chính thức tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Trung Quốc trình độ Đại học

Dân trí

Tháng 6/2019, Bộ GD&ĐT ban hành quyết định số 1532/QĐ-BGDĐT cho phép trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) chính thức tuyển sinh đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc trình độ Đại học chính quy.

Tiếng Trung - “nhịp cầu” kết nối nhân lực trẻ đến các doanh nghiệp quốc tế

Theo những thống kê mới nhất, Trung Quốc với vị thế của một “con rồng lớn” tại châu Á đã vươn lên vị trí thứ hai toàn thế giới, với hàng loạt tập đoàn “khủng” như Tencent, Alibaba, Xiaomi, Haier “làm mưa làm gió” về công nghệ, thương mại điện tử,... - những lĩnh vực cột trụ của thế giới hiện nay. Nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ sử dụng tiếng Trung chủ đạo như Đài Loan, Singapore, Hồng Kông,... cũng đang đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam. Trong bối cảnh này, nhu cầu về nguồn nhân lực nắm vững ngôn ngữ, văn hóa, tác phong làm việc,... của các quốc gia kể trên đang ngày càng tăng cao, song song với sự phát triển của dòng đầu tư kinh tế.

HUTECH chính thức tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Trung Quốc trình độ Đại học - 1
Ngôn ngữ Trung Quốc đang là ngành được nhiều bạn trẻ lựa chọn để có thể làm việc tại các doanh nghiệp quốc tế

Với hoạt động kinh tế đa dạng, trải rộng trên nhiều lĩnh vực như công nghệ, kỹ thuật, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ,... của các doanh nghiệp sử dụng tiếng Trung, phổ việc dành cho nhân lực Ngôn ngữ Trung Quốc cũng mở rộng: Từ biên - phiên dịch trong tòa soạn, nhà xuất bản, cơ quan báo đài, chuyên viên truyền thông - marketing - tổ chức sự kiện, hướng dẫn viên du lịch, thiết kế và điều hành tour du lịch,... đến công việc hành chính - văn phòng, nhân sự, xuất nhập khẩu,...

HUTECH chính thức tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Trung Quốc trình độ Đại học - 2
Trở thành hướng dẫn viên du lịch là một trong nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn trẻ đam mê ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Còn nếu bạn là một người trẻ nhiều hoài bão, yêu thích công việc tự do thì ngành Ngôn ngữ Trung Quốc cũng là lựa chọn hợp lý để trở thành một freelancer - như trở thành một dịch giả, phiên dịch, hướng dẫn viên tự do,... Và bởi hiện nay có rất nhiều tổ chức trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục của Trung Quốc, Đài Loan, Singapore,... hợp tác hoạt động tại Việt Nam, nên Ngôn ngữ Trung Quốc sẽ còn là “passport” giá trị mở ra những con đường sự nghiệp mới.

Ngoài tiếng Trung, sinh viên Ngôn ngữ Trung còn rất nhiều “vũ khí”!

Tất nhiên khi chọn học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, “hành trang” đầu tiên mà bạn được chuẩn bị chính là những kiến thức cơ sở và nâng cao về tiếng Trung, cùng với kỹ năng sử dụng thành thạo ngoại ngữ này - gồm cả bốn kỹ năng nghe - nói - đọc - viết trên nhiều lĩnh vực, từ giao tiếp thường này đến tiếng Trung trong lĩnh vực du lịch, thương mại, hành chính - văn phòng,... Sinh viên còn được tìm hiểu, trang bị kiến thức về lịch sử, xã hội, văn hóa Trung Quốc,... - “vũ khí” thứ hai để có thể thích nghi với môi trường làm việc sử dụng tiếng Trung.

Loạt “vũ khí” tiếp theo mà các bạn sinh viên được trang bị sẽ tùy thuộc vào định hướng đào tạo của trường - chính vì vậy mà việc tìm hiểu, chọn trường là không nên bỏ qua. Chẳng hạn, các trường đại học đào tạo theo định hướng ứng dụng sẽ triển khai đào tạo theo nhu cầu thị trường lao động. Như ở HUTECH, sinh viên không chỉ đến lớp để trau dồi năng lực tiếng Trung mà còn được tham gia các Hội thảo, khóa học ngắn hạn, giao lưu quốc tế,... với các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp từ Trung Quốc, Đài Loan, Singapore nhằm học hỏi kinh nghiệm, xây dựng tác phong nghề nghiệp.

HUTECH chính thức tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Trung Quốc trình độ Đại học - 3
Đoàn Tỉnh trưởng Vân Nam – Trung Quốc đến thăm cơ sở đào tạo của HUTECH, mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên

Bên cạnh đó, sinh viên HUTECH còn được tham gia các hoạt động giao lưu quốc tế - những “giảng đường mở” với các trường Đại học danh tiếng như ĐH Gao Xiong, ĐH Yi Shou (Đài Loan)…, giúp sinh viên có dịp trau dồi, hoàn thiện kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Trung, học hỏi thêm nhiều điều thú vị về văn hóa, tác phong. Nhiều đơn vị khác như chính quyền cơ sở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), ĐH Chung Yuan Christian (Đài Loan),… cũng đã đến tham quan và đặt vấn đề hợp tác đào tạo cùng HUTECH, mở ra nhiều cơ hội hơn để sinh viên Ngôn ngữ Trung Quốc của trường có thể tìm hiểu, thích nghi và khẳng định bản thân trong xu thế hội nhập.

Năm 2019, HUTECH xét tuyển ngành Ngôn ngữ Trung Quốc theo 04 phương thức:

  1. Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia theo tổ hợp 03 môn;
  2. Xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn (với tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên);
  3. Xét tuyển kết quả thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM;
  4. Xét tuyển kết quả kỳ thi tuyển sinh riêng của HUTECH.