Thứ năm, 04/04/2019 - 19:29

HS bị đau bụng sau bữa trưa ở trường: Tiếp tục xác minh thông tin của phụ huynh

Dân trí

Theo phản ánh của một số phụ huynh có con đang học ở Trường tiểu học Thanh Xuân Bắc (Hà Nội), nhiều học sinh bị đau bụng sau bữa trưa ở trường chứ không phải chỉ 17 em như nhà trường công bố. Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cho hay, số liệu này dựa trên rà soát và báo cáo của nhà trường. “Chúng tôi sẽ tiếp tục xác minh thông tin phụ huynh phản ánh”, ông Hữu nói.

Thực đơn gồm nhiều món “lạnh”

Chiều 4/4, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng Phòng GD&ĐT Thanh Xuân (Hà Nội) đã trao đổi với báo chí về sự việc.

Qua biên bản xác minh thông tin liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm của quận Thanh Xuân, bữa trưa 29/3, các học sinh của Trường tiểu học Thanh Xuân Bắc ăn bún giò gà.

Khoảng 13h40’ cùng ngày, học sinh ăn bữa phụ là bánh cuộn và đến 15h15’ uống sữa theo chương trình sữa học đường.

Đến 18h30’ cùng ngày, khi hiệu trưởng và nhân viên văn phòng ra về, nhà trường không ghi nhận một trường hợp nào bị đau bụng, đi ngoài.

Tuy nhiên, đến 10h30’ ngày 30/3, theo thông tin phụ huynh phản ánh, có nhiều học sinh bị đau bụng và đi ngoài từ đêm 29/3.

Ngày 30/3, nhà trường yêu cầu giáo viên chủ nhiệm rà soát toàn bộ học sinh các lớp. Khoảng 21h thứ 7 (ngày 30/3), không có học sinh nào phải nhập viện. Riêng một học sinh lớp 4 được gia đình đưa đến Bệnh viện Bưu điện để xét nghiệm và được chẩn đoán bị rối loạn tiêu hóa.

Ngay trong tối 30/3, Phòng Y tế quận, Trung tâm Y tế quận và lãnh đạo phường Thanh Xuân Bắc đã đến trường làm việc, kiểm tra và niêm phong mẫu thức ăn, sữa học đường của ngày 29/3.

Ngày 31/3, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân tiếp tục đến làm việc với nhà trường, lấy mẫu nước uống của học sinh, lưu mẫu thực phẩm (đã niêm phong từ tối ngày 30/3) để đi xét nghiệm.

HS bị đau bụng sau bữa trưa ở trường: Tiếp tục xác minh thông tin của phụ huynh - 1

Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng Phòng GD&ĐT Thanh Xuân (Hà Nội).

Đến ngày 2/4, các học sinh đều đã đi học bình thường và tham gia đầy đủ các hoạt động của nhà trường.

Ông Hữu cho biết, số lượng học sinh ăn bán trú tại trường Tiểu học Thanh Xuân Bắc hiện đang là 1.150 cháu.

Dựa trên sự rà soát của giáo viên ở từng lớp và thống kê, báo cáo của nhà trường, có tổng cộng 17 cháu bị rối loạn tiêu hóa, không có cháu nào phải nhập viện điều trị.

“Ngay sau khi có thông tin về sự việc, xác định tầm quan trọng và ảnh hưởng đến rất nhiều học sinh, trong tối 29/3, UBND quận đã thành lập Đoàn kiểm tra do Phòng Y tế phối hợp cùng phường Thanh Xuân Bắc, nhà trường và đơn vị cung cấp.

Đoàn kiểm tra đã trích xuất camera cho thấy, không có người lạ vào, hồ sơ sổ sách, mẫu lưu còn nguyên vẹn.

Qua kiểm tra hồ sơ, ngày 29/3, đích thân hiệu trưởng là người trực trường và trực tiếp nhận thực phẩm, khẳng định thực hiện nghiêm túc pháp luật và chịu trách nhiệm trước lãnh đạo cấp trên”, ông Hữu cho hay.

Cũng theo Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân, các quy trình chất lượng đảm bảo đúng quy định của pháp luật và thực hiện các quy chế.

HS bị đau bụng sau bữa trưa ở trường: Tiếp tục xác minh thông tin của phụ huynh - 2

Nhà trường sẽ cân đối lại thực đơn và thiết kế lại sao cho phù hợp.

Tiếp tục xác minh thông tin phụ huynh nêu

Ngay sau khi nhà trường cung cấp con số học sinh bị đau bụng, một số phụ huynh cho hay, con số 17 em bị đau bụng mà nhà trường báo cáo chưa trung thực. 

Theo thông tin trên một số diễn đàn học sinh của nhà trường, riêng khối 1 đã có khoảng 20 em bị đau bụng. Tương tự khối 5, khối 2 cũng nhiều học sinh bị đau.

“Chúng tôi muốn nhà trường phải trung thực, đồng thời cam kết không để xảy ra trường hợp tương tự. Đặc biệt tại sao nhà trường lại không hiểu về nguyên tắc thực phẩm, kết hợp thực đơn không phù hợp như vậy?”, một phụ huynh cho hay.

Trao đổi về vấn đề thiết kế thực đơn ngày 29/3, ông Hữu cho rằng, thực đơn có 3 bữa ăn đều là món lạnh. Theo cảm quan khi chuyển mùa, có thể do như thế nên một số trẻ cơ địa không chịu được nên bị đau bụng.

Đặc biệt, do trước đây không có sữa học đường nhưng hiện giờ có sữa nên Phòng GD&ĐT quận đã trao đổi với nhà trường cân đối lại thực đơn và thiết kế lại sao cho phù hợp.

Ông Hữu cho biết, thực đơn này đã được công khai trên mạng cho phụ huynh học sinh được biết. 

“Quan điểm của chúng tôi, vấn đề an toàn thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh cần quan tâm hàng đầu. Nếu xảy ra vấn đề an toàn thực phẩm, phải có biện pháp xử lí dứt điểm. Chúng tôi sẽ tiếp tục xác minh thêm thông tin mà phụ huynh phản ánh”, ông Hữu nói.

Về câu hỏi để xảy ra sự việc trên, ban giám hiệu nhà trường sẽ bị xử lý ra sao, ông Hữu cho hay, trách nhiệm này của nhà trường. Nhà trường cần rút kinh nghiệm, đồng thời điều chỉnh thực đơn để phù hợp hơn.

Ngày mai (5/4), khi có kết quả xét nghiệm từ cơ quan y tế, nhà trường sẽ thông tin để cha mẹ học sinh yên tâm.

Được biết, trong chiều 4/4, cha mẹ học sinh được đơn vị cung cấp thực phẩm mời đến tham quan nơi cung cấp thực phẩm cho trường.

Mỹ Hà

Đáng quan tâm
Mới nhất