Hợp tác với Nga đào tạo ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính

(Dân trí) - Vừa qua, Hiệu trưởng trường Đại học Kỹ thuật Năng lượng Matxcova (MPEI) Rogalev Nicolay Dmitrievich đã có buổi làm việc với ĐH Quốc gia Hà Nội nhằm nâng cao hợp tác nghiên cứu đào tạo. Trong đó, sẽ phối hợp triển khai đào tạo ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính ngay trong năm 2015 này.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo trường Đại học Kỹ thuật Năng lượng Matxcova (MPEI) và lãnh đạo ĐH Quốc gia HN đã thảo luận về nội dung hợp tác liên kết đào tạo.

Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ

Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ và Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật Năng lượng Matxcova (MPEI) Rogalev Nicolay Dmitrievich.

Được biết, tháng 11/2014, Giám đốc ĐHQGHN đã giao cho Khoa Quốc tế thực hiện Đề án mở chương trình liên kết đào tạo trình độ đại học ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính liên kết với MPEI. Theo đúng thỏa thuận hợp tác đã ký, hiện Khoa Quốc tế đã hoàn thành Đề án chương trình này với thời gian đào tạo chuẩn 4 năm, tổng số 134 tín chỉ và do ĐHQGHN cấp bằng. Chương trình đào tạo cũng cho phép sinh viên học theo phương thức 3 + 1 (ba năm đầu tại Việt Nam và năm cuối tại LB Nga) hoặc 2 + 2 để nhận bằng của MPEI.

Đến ngày 21/5/2015, Hội đồng thẩm định cấp ĐHQGHN đã thông qua chương trình này. Hiện Khoa Quốc tế đã hoàn thiện hồ sơ đề án và đang triển khai các công việc liên quan để trình ĐHQGHN phê duyệt, cho phép tuyển sinh trong năm 2015.

Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ cho biết, đây là cơ hội lớn để học viên có thể học tập kiến thức, kinh nghiệm của cả hai bên, đặc biệt trường đại học có uy tín lớn ở Nga – MPEI tham gia chương trình có thiện chí cao với tinh thần chuyển giao tri thức, mà không phải mục đích thương mại. Đồng thời, ông đề nghị tìm kiếm các gói học bổng, quảng bá sâu rộng về chương trình để thu hút những sinh viên xuất sắc, từ đó xây dựng một đội ngũ khoa học kỹ thuật giỏi, có tính hạt nhân, kế thừa những truyền thống quan hệ tốt đẹp giữa Liên bang Nga và Việt Nam.

Hiệu trưởng Rogalev Nicolay Dmitrievich nhận định, đây là khởi đầu tốt đẹp cho sự hợp tác lâu dài, bền vững giữa hai bên. Hai bên cần lựa chọn những sinh viên tốt nhất cho khóa đào tạo đầu tiên này để sau khi tốt nghiệp, các em trở thành những hạt nhân thực sự và chương trình xây dựng được uy tín ngay từ đầu. Hiệu trưởng MPEI cũng bày tỏ hi vọng hai bên sớm có sản phẩm chung đầu tiên ở lĩnh vực này.

Được biết, trường Đại học Kỹ thuật Năng lượng Matxcova đã vinh dự nhận được những phần thưởng cao quý của Chính phủ Việt Nam gồm Huân chương Lao động hạng 1, Huân chương Hữu nghị đúng vào dịp kỷ niệm 85 năm thành lập MPEI. Trong những năm qua, đã có hơn 500 cử nhân, thạc sĩ và chuyên gia đến từ Việt Nam tốt nghiệp MPEI. 120 tiến sĩ, 9 tiến sĩ khoa học Việt Nam đã bảo vệ thành công luận án của mình ở MPEI. Ngoài ra còn có hơn 150 chuyên gia Việt Nam tới thực tập ở MPEI.

Hồng Hạnh

Ngay sau buổi làm việc trên, Ngài Rogalev Nicolay Dmitrievich và đoàn đại biểu đến từ MPEI đã có cuộc gặp gỡ, giao lưu với các cựu sinh viên Việt Nam từng học tập ở MPEI.

Phó Giám đốc ĐH QGHN Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh: “Buổi gặp mặt này có ý nghĩa đặc biệt không chỉ với ĐHQGHN. Mong rằng các cựu sinh viên Việt Nam của MPEI trên cương vị công tác của mình sẽ luôn tích cực đóng góp cho công cuộc xây dựng nước nhà và là cầu nối thắt chặt thêm tình hữu nghị, mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Liên bang Nga”.

Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ

Không giấu nối sự xúc động và tự hào trước những tình cảm ấm áp, chân thành, những thành tựu mà các cựu sinh viên chia sẻ tại buổi gặp gỡ, Hiệu trưởng MPEI Rogalev Nicolay Dmitrievich phát biểu: “Cảm ơn ĐHQGHN đã tổ chức chương trình trang trọng và đầy ý nghĩa này. Cảm ơn các cựu sinh viên vì đã luôn nhớ tới MPEI – mái trường thân yêu của mình.

Cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã ghi nhận công lao của các nhà giáo MPEI bằng những tấm huy chương danh giá đúng vào Ngày Quốc khánh Nga. Nhờ có những người bạn, đối tác Việt Nam như ĐHQGHN, MPEI đã được nâng lên một tầm cao mới với những cánh cửa mới để đi tới thành công”.

Đang được quan tâm