Thứ ba, 20/03/2012 - 11:20

Hợp tác đào tạo và cơ hội học tập tại Pháp

Dân trí

Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập, Đại học Nantes đã tổ chức buổi lễ long trọng với sự tham gia của nhiều giáo sư, nhà nghiên cứu, du học sinh... Đặc biệt có sự hiện diện của thứ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam: Bùi Văn Ga với tư cách là khách mời danh dự.

Cũng tại buổi lễ này, Giám đốc ĐH Nantes Yves Lecointe, cùng Giám đốc đối ngoại hợp tác đào tạo François Resche đã trao bằng Tiến sĩ danh dự và huy chương cho GS Bùi Văn Ga. Đây là một niềm vinh dự lớn, đánh dấu một cột mốc về hợp tác đào tạo quốc tế giữa hai chính phủ Pháp - Việt Nam, mở rộng cánh cửa cho các học sinh, sinh viên, giảng viên ở các trường đại học Việt Nam có thêm cơ hội đến học tập và nghiên cứu tại Pháp.

 

Hợp tác đào tạo và cơ hội học tập tại Pháp
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam GS. Bùi Văn Ga nhận bằng Tiến sĩ danh dự và Huy chương từ ĐH NantesChiều 17/3/2012, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cùng một số cán bộ Bộ GD&ĐT đã có cuộc gặp mặt với các du học sinh VN đang học tập tại Nantes. Ông cho biết: “Với những hợp tác đào tạo quốc tế quan trọng này (ví dụ như việc ký kết hợp tác đào tạo giữa hai trường Đại Học Nantes và Đại Học Đà Nẵng đã có từ năm 2005), phía đại học Nantes sẽ tạo điều kiện tốt nhất để tiếp nhận các du học sinh, đặc biệt là các sinh viên, các cán bộ giảng dạy của các trường đại học trên toàn lãnh thổ Việt Nam, muốn hoàn thiện kiến thức học tập cũng như nghiên cứu của mình”.

 

Thứ trưởng Ga cho biết thêm: “Hiện nay các trường ĐH tại Việt Nam đang thiếu cán bộ giảng dạy và chủ trương sẽ sẵn sàng tiếp nhận những cá nhân đang học tập tại Pháp, sau khi họ hoàn thành xuất sắc kết quả học tập của mình. Đặc biệt đối với các nghiên cứu sinh”.

 

Cũng liên quan đến vấn đề du học, bà Nguyễn Thanh Huyền, Vụ phó Vụ quan hệ quốc tế Bộ GD&ĐT Việt Nam cho biết: “Hiện nay chương trình học bổng 322 của Bộ GD&ĐT Việt Nam đã tạm thời kết thúc, thay vào đó sẽ là một đề án mới có tên là 911 đang trong quá trình hoàn thiện. Nếu được thực thi, đề án này sẽ thực sự tạo ra nguồn kinh phí học tập tốt hơn cho các ứng cử viên”.

 

Lê Minh Sơn

NCS tại ĐH Nantes, CH Pháp