Họp khẩn về sai sót đề Lý ở Quy Nhơn

(Dân trí) - Đề thi Vật lý ở cụm thi Quy Nhơn đã thiếu mất hai dấu trừ ở dữ liệu đầu bài của câu 26 mã đề 135. Sáng nay, Bộ GD-ĐT đã họp khẩn cấp để tìm cách giải quyết sự cố đang khiến hơn 33.000 thí sinh cụm Quy Nhơn hoang mang.

Cụ thể, câu 26 mã đề 135 như sau: "Nguyên tử hiđrô đang ở trạng thái cơ bản có mức năng lượng bằng –13,6 eV. Để chuyển lên trạng thái dừng có mức năng lượng –3,4 eV thì nguyên tử hiđrô phải hấp thụ một phôtôn có năng lượng...". Sau đó là các phương án: A, B, C, D.
 
Tuy nhiên, trong đề thi của các thí sinh ở Quy Nhơn thiếu mất dấu trừ ở các con số –3,4 eV  và –13,6 eV. 
 
Họp khẩn về sai sót đề Lý ở Quy Nhơn - 1

Thí sinh kiểm tra lại bài thi (Ảnh: Việt Hưng)
 

Kết thúc cuộc họp khẩn cấp sáng nay (6/7), Bộ GD-ĐT đã thống nhất đưa ra phương án để xử lý sự cố này. Tuy nhiên, chiều nay Bộ mới chính thức công bố phương án đó sau khi đã có quyết định của Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân.

 

Theo một lãnh Ban chỉ đạo tuyển sinh của Bộ GD-ĐT tiết lộ, dự kiến phương án đó là không chấm điểm câu bị lỗi đối với toàn bộ bài thi trắc nghiệm môn Vật lý trong toàn quốc, tổng điểm bài thi chia đều cho 49 câu còn lại.

 

Đây là phương án khả dĩ nhất sau khi đã cân nhắc rất nhiều phía vì nó dung hòa được quyền lợi của thí sinh cả nước, cả thí sinh thi ở Quy Nhơn và bảo đảm cho vấn đề điểm sàn. Thí sinh cả nước không được tính điểm câu này, đúng là bị thiệt, nhưng ngược lại, thí sinh Quy Nhơn cũng đã bị thiệt khi phải bỏ nhiều thời gian để làm câu này - vị lãnh đạo này khẳng định.

 

Được biết, bước đầu lỗi này được xác định ở công đoạn in sao nhân bản từ đề thi gốc thành đề thi phát cho thí sinh. Bản đề gốc của Bộ GD-ĐT đề thi chính xác, sau khi giải mã đề thi, bản giải mã cũng vẫn có đủ dấu trừ này. Tuy nhiên cả 6 bản gốc của 6 mã đề được lưu vào máy tính để từ đó in sao nhân bản cùng bị lỗi mất dấu.

 

Báo cáo của Bộ GD-ĐT tối 5/7 do Thứ trưởng Phạm Vũ Luận ký cũng khẳng định, sự cố này là do sơ suất trong khâu kiểm tra đề thi trước khi sao in so với đề thi gốc chưa tốt, nên đề thi môn Vật lý đã có sai sót một câu so với đề thi gốc của Bộ.  

 

Nguyễn Hùng - Hồng Hạnh

Đang được quan tâm