Thứ tư, 05/08/2020 - 19:30

Đắk Lắk:

Hơn 5.000 thí sinh tại TP Buôn Ma Thuột sẽ thi tốt nghiệp THPT vào đợt 2

Dân trí

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột, UBND tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất cho thí sinh tại thành phố thi tốt nghiệp THPT vào đợt 2.

Chiều 5/8, tại Sở GD&ĐT Đắk Lắk đã tổ chức cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020, bà H’Yim Kđoh - Phó Chủ tịch UBND Đắk Lắk chủ trì cuộc họp này.

Hơn 5.000 thí sinh tại TP Buôn Ma Thuột sẽ thi tốt nghiệp THPT vào đợt 2 - 1

Hơn 5.000 thí sinh tại TP Buôn Ma Thuột sẽ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vào đợt 2 (ảnh minh họa)

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phạm Đăng Khoa - Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh diễn ra trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh đã có 3 ca mắc Covid-19.

Đồng thời, UBND tỉnh Đắk Lắk đã quyết định TP Buôn Ma Thuột cách ly xã hội từ 0h ngày 3/8 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Cũng theo ông Khoa, vào ngày 3/8, Bộ GD&ĐT đã có công văn số 2873 chỉ đạo các địa phương thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 sẽ lùi thời gian tổ chức kỳ thi vào thời điểm thích hợp; các thí sinh thuộc diện F1, F2 sẽ dự thi cùng thời gian với thí sinh của các địa phương phải lùi thời gian tổ chức thi.

Hơn 5.000 thí sinh tại TP Buôn Ma Thuột sẽ thi tốt nghiệp THPT vào đợt 2 - 2

Ban chỉ đạo kỳ thi  tốt nghiệpTHPT năm 2020 tại Đắk Lắk đã tổ chức họp khẩn.

“Do vậy, Sở đề nghị kỳ thi diễn ra từ 8 - 10/8 trên địa bàn tỉnh, diễn ra 14 thị xã, huyện. Riêng thí sinh tại TP Buôn Ma Thuột sẽ thi đợt 2. Với các thí sinh diện F1, F2, ngành sẽ phối hợp y tế, công an để rà soát có danh sách cụ thể, số thí sinh này cũng sẽ thi đợt 2”, ông Khoa cho hay.

Cũng theo ông Khoa, 14 huyện, thị còn lại của tỉnh, ngành Giáo dục đã yêu cầu các trường ngoài việc chuẩn bị cơ sở vật chất, còn phải phối hợp các ngành bố trí đầy đủ phương tiện phòng chống dịch để an toàn cả về quy chế, an toàn cả sức khỏe cho thí sinh và cán bộ phục vụ coi thi.

Đối với thí sinh lẫn người làm công tác coi thi bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn, đo thân nhiệt. Riêng cán bộ giáo viên từ vùng dịch không cho tham gia bất kỳ khâu nào của kỳ thi.

Sở yêu cầu các đơn vị nắm bắt sức khỏe các em hàng ngày, báo ngay cơ sở y tế để khám, xét nghiệm nếu ốm, sốt. Phối hợp với bên y tế để phân loại thí sinh F0, F1, F2 nhằm có phương án, bố trí phù hợp.

Hơn 5.000 thí sinh tại TP Buôn Ma Thuột sẽ thi tốt nghiệp THPT vào đợt 2 - 3
Ông Nguyễn Trung Thành - Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk phát biểu tại cuộc họp

Ông Nguyễn Trung Thành - Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra tình hình dịch hiện nay khiến các địa phương và cả phụ huynh lẫn học sinh không khỏi lo lắng.

Ông Thành cho rằng để kỳ thi diễn ra tốt về chất lượng vừa đảm bảo sức khỏe cho các em nên sẽ rất khó khăn. Trước ngày thi (5 -7 ngày) ngành Y tế đã phun hóa chất khử trùng, trong ngày thi sẽ cử các đội trực đo thân nhiệt, yêu cầu rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang và có xử lý ngay.

“Vấn đề phân loại, xác định các thí sinh F1, F2 hiện ngành Y tế đang căng mình điều trị phòng dịch nên Sở Y tế đề xuất Sở GD&ĐT có văn bản cung cấp danh sách các thí sinh từng điểm thi đã trở về từ vùng dịch để ngành y tế rà soát đối tượng nào F1, F2. Phân loại cố gắng trong ngày 6, 7/8 có văn bản chỉ đạo khẩn tách những đối tượng này để thi đợt sau”, ông Thành nêu ý kiến.

Hơn 5.000 thí sinh tại TP Buôn Ma Thuột sẽ thi tốt nghiệp THPT vào đợt 2 - 4
Nhiều tuyến đường tại TP Buôn Ma Thuột đã được phong tỏa kiểm soát dịch

Kết thúc cuộc họp, bà H’Yim Kđoh quyết định tỉnh Đắk Lắk sẽ diễn ra kỳ thi từ ngày 8 - 10/8 đối với 14 thị xã, thành phố với 23 điểm thi. Riêng tại TP Buôn Ma Thuột với 9 điểm thi sẽ quyết định kỳ thi diễn ra vào đợt sau, các thí sinh F1, F2 cũng sẽ thi sau tại kỳ thi này.

“Tỉnh đề nghị các ban ngành không chủ quan lơ là, làm tốt công tác chuyên môn, công tác chống dịch với mục tiêu chỉ tổ chức thi khi thật sự đảm bảo an toàn cho thí sinh. Dù TP Buôn Ma Thuột thi vào đợt 1 hay đợt 2 thì cơ sở vật chất cũng phải đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đảm bảo công tác phòng dịch”, bà H’Yim nhấn mạnh.

Như vậy, tại Đắk Lắk sẽ có tổng cộng 14.029 thí sinh dự thi đợt 1 và 5.391 thí sinh của TP Buôn Ma Thuột sẽ dự thi đợt 2.

Thúy Diễm