Thanh Hóa:

Hơn 400 sinh viên “dài cổ” chờ bằng tốt nghiệp

(Dân trí) - Do Hiệu trưởng bị cách chức vì vi phạm quy chế, quy định của Bộ GD-ĐT, 428 sinh viên trường Trung cấp Y dược Văn Hiến (xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa) mặc dù đã tốt nghiệp hơn 4 tháng nhưng vẫn “dài cổ” chờ bằng.

Theo phản ánh của hàng trăm sinh viên (SV) đã tốt nghiệp trường Trung cấp y dược Văn Hiến thì 4 tháng qua họ liên tục đến liên hệ với trường để xin được nhận bằng tốt nghiệp thế nhưng đều nhận được sự từ chối chưa có với lý do bằng không có hiệu trưởng ký. Trong số hàng trăm SV này sau khi tốt nghiệp do không có bằng họ đã phải đi lao động phổ thông ở khắp nơi.

Ông Vũ Ngọc Kha - Phó Hiệu trưởng trường Trung cấp Y dược Văn Hiến thừa nhận việc 428 SV chưa được ký bằng tốt nghiệp như phản ánh là có thật và nguyên nhân dẫn đến việc trên là do ngày 6/1/2014, Sở GD-ĐT Thanh Hóa có quyết định hủy bỏ việc công nhận chức danh Hiệu trưởng trường Trung cấp Y dược Văn Hiến đối với ông Nguyễn Văn Lơn.

Cũng theo ông Kha, để ký bằng tốt nghiệp cho SV phải là hiệu trưởng, do vậy bản thân Phó Hiệu trưởng như ông không thể thay thế được. “Nếu tôi lạm quyền ký cho SV là tôi lại làm sai với quyết định của Bộ GD-ĐT về chức danh, quyền hạn của Phó Hiệu trưởng. Để 428 SV lấy được bằng cần phải bổ sung Hiệu trưởng mới thì mới có đủ quyền hạn thay thế chữ ký của ông Lơn. Tôi cũng đã làm tờ trình gửi lên Sở GD-ĐT Thanh Hóa mong nhận được sự đồng thuận của UBND tỉnh và Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa để tôi có thể ký và cấp bằng cho SV theo đúng quy định” - ông Kha nói.

Tờ trình của trường Y dược Văn Hiến gửi Sở GD-ĐT Thanh Hóa
Tờ trình của trường Y dược Văn Hiến gửi Sở GD-ĐT Thanh Hóa.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Trịnh Xuân Cảnh - Chánh văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa lại khẳng định: “Việc ông Lơn bị cách chức Hiệu trưởng của trường thì ông Kha, Hiệu phó phải có trách nhiệm ký vào bằng tốt nghiệp cho SV. Nếu ông Kha từ chối không ký để xảy ra tình trạng SV không lấy được bằng thì chúng tôi sẽ mời ông Kha lên Phòng Giáo dục chuyên nghiệp để xác nhận lại nhiệm vụ và trách nhiệm của ông ấy”.

Còn bà Phạm Thị Hằng - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa cũng khẳng định việc ông Lơn bị cách chức không ảnh hưởng gì đến việc lấy bằng của SV. Ông Kha sẽ có quyền thay hiệu trưởng để ký cho SV nhận bằng.

Trước đó, trong quá trình quản lý, điều hành, ông Nguyễn Văn Lơn, nguyên là Hiệu trưởng nhà trường đã vi phạm về Điều lệ trường trung cấp chuyên nghiệp; quy chế tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp; vi phạm quy chế đào tạo trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy và hệ vừa học, vừa làm; không thực hiện hoặc thực hiện không kịp thời việc khắc phục các vi phạm tại các Kết luận thanh tra của Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa.

Trên cơ sở đó, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định về việc hủy bỏ công nhận chức danh Hiệu trưởng Trường Trung cấp Y dược Văn Hiến đối với ông Nguyễn Văn Lơn.

Nguyễn Thùy

Đọc thêm
Đang được quan tâm