Hơn 160 học sinh trải nghiệm làm nông dân

(Dân trí) - Nhằm giúp các em học sinh tại các đô thị hiểu thêm về cuộc sống của người nông dân, Thành đoàn, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thanh niên Hà Nội (HanoiADC) đã xây dựng mô hình “Trải nghiệm làm nông dân”dành cho học sinh cấp THCS.

Chương trình “Trải nghiệm làm nông dân” khóa 1 đã được tổ chức cho 161 học sinh lớp 6, 7 Trường THCS Marie Curie tại Ba Vì. Tham gia chương trình, các em học sinh đã được giới thiệu và trực tiếp tham gia các hoạt động hàng ngày của người nông dân, như: trồng rau, cấy lúa, giã gạo, tát nước, bắt cá, nướng cá, chăm sóc gia súc, gia cầm… Thông qua các hoạt động thực tế đó, các em đã hiểu thêm về cuộc sống của những người nông dân Việt Nam, hiểu thêm về mồ hôi công sức của người nông dân để có được hạt gạo, nhành rau, miếng thịt mà các em ăn mỗi ngày. Để từ đó các em biết yêu thương và quý trọng giá trị sức lao động, biết quý trọng những gì mà gia đình và nhà trường đang mang lại cho các em.
 
Hơn 160 học sinh trải nghiệm làm nông dân - 1
Học sinh tập trồng rau.
 
Hơn 160 học sinh trải nghiệm làm nông dân - 2
 Hái chè.
 
Hơn 160 học sinh trải nghiệm làm nông dân - 3
 Trồng lúa.
 
Kết thúc chương trình, mỗi em đã tự tay đóng gói 1 gói chè khô để làm quà cho gia đình. Đây là sản phẩm do chính các em làm ra, từ việc hái chè, vò, sao khô và đóng gói. Đó cũng là những kết quả ban đầu mà chương trình đã đem lại cho các em.

Em Nguyễn Minh Tuấn (Từ Liêm, Hà Nội) hồ hởi cho biết: “Từ bé đến giờ cháu mới được về nông thôn, cháu rất vui và cảm thấy rất khỏe khi được cùng các bạn tham gia các hoạt động… Cháu sẽ rủ thêm nhiều bạn của cháu tham gia chương trình này”.

Trong thời gian tới, Thành đoàn, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thanh niên Hà Nội (HanoiADC) sẽ triển khai chương trình này đến tất cả các trường trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng như sẽ tiếp tục nghiên cứu xây dựng nên những chương trình trải nghiệm mới phù hợp với tâm lý và nhu cầu của các em học sinh, giúp các em có thêm những kiến thức về xã hội.

Hồng Hạnh