Thứ ba, 08/09/2015 - 09:10

Hôm nay bắt đầu kiểm tra các khoản thu chi đầu năm học mới

Dân trí

Các đoàn kiểm tra sẽ tiến hành nhắc nhở, đôc đốc các trường thực hiện đúng quy định về các khoản thu chi đầu năm học, tránh gây bức xúc cho phụ huynh và học sinh.

Liên quan đến việc kiểm tra các khoản thu chi đầu năm học tại các trường trên địa bàn Hà Nội, theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội - Nguyễn Hiệp Thống, 21 đoàn kiểm tra sẽ bắt đầu triển khai từ ngày 8/9. Trong quá trình kiểm tra các công tác đầu năm, đoàn kiểm tra sẽ nhắc nhở, đôn đốc các trường thực hiện đúng quy trình. Những trường hợp cố tình không thực hiện đúng các khoản thu sẽ có biện pháp xử lý nghiêm.

Cũng theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội, công tác xã hội hóa là điều cần thiết nhưng phải thực hiện đúng quy trình. Lấy ví dụ về việc trang bị quạt cho một lớp học, Ông Nguyễn Hiệp Thống cho rằng,  nếu đúng theo ngân sách đầu tư, một lớp chỉ có 4 chiếc quạt để phục vụ 40-50 học sinh thì vẫn rất nóng. Vì vậy cần lắp thêm quạt, thậm chí là điều hòa. Muốn làm vậy, nhà trường phải có sự đồng thuận của đại diện cha mẹ học sinh. Sau đó phải lập dự toán rồi công khai minh bạch.

Hiện Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đã ban hành văn bản gửi các quận, huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc hướng dẫn thực hiện thu chi học phí và các khoản thu khác trong nhà trường. Trong đó, mức thu học phí của các trường học trên địa bàn thành phố vẫn giữ nguyên như năm học trước. Với các khoản thu khác, Sở GD-ĐT chỉ đạo các trường áp dụng Quyết định số 51/2013/QĐ-UBND của UBND thành phố.

Danh mục các khoản thu khác trong nhà trường có 10 khoản, gồm: Thu, chi phục vụ việc học bán trú trong các trường có tổ chức mô hình này (gồm tiền ăn, chăm sóc và trang thiết bị phục vụ bán trú); thu, chi học 2 buổi/ngày trong các trường tiểu học, THCS; thu, chi học phẩm trong các trường mầm non; thu, chi nước uống tinh khiết; thu bảo hiểm y tế theo Luật Bảo hiểm y tế; thu, chi dạy thêm trong các trường THCS, THPT; thu, chi viện trợ, quà biếu, tặng cho; thu, chi tài trợ; thu, chi khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường; khoản thu quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao, phù hiệu.

Ngoài một số khoản thu đã quy định mức trần cụ thể như chăm sóc bán trú, học 2 buổi/ngày, học phẩm…, với các khoản thu khác còn lại tại các nhà trường, Sở GD-ĐT yêu cầu các đơn vị phải thỏa thuận bằng văn bản tới từng cha mẹ học sinh trước khi thực hiện.

Lê Tú

(Email: lengoctu@dantri.com.vn)

Đáng quan tâm
Mới nhất