Hội thảo hành trang du học Hà Lan 2012

Hàng năm có hàng ngàn bạn trẻ Việt Nam đến với những đất nước phát triển để học tập và nghiên cứu. Hành trang của họ là niềm tin và sức bật của tuổi trẻ nhưng các bạn sẽ luôn gặp phải một trở ngại khó khăn nhất đó là sốc văn hóa trong thời gian đầu.

Để tránh những rắc rối tuy nhỏ nhưng khó xử ấy, Nuffic Neso Vietnam hàng năm đều tổ chức Hội thảo Hành trang du học Hà Lan để chuẩn bị tâm lý cho các bạn sinh viên Việt Nam.

Từ những cú sốc đầu tiên…

Một chị cựu học sinh tại trường Đại học ứng dụng Amsterdam kể: “Trước khi đến Hà Lan, tôi biết rằng người Hà Lan cao nhất châu Âu, nhưng vừa bước xuống sân bay Schiphol, tôi vẫn bị choáng với cả một biển người khổng lồ đang lướt đi trước mặt mình. Tôi, một con bé chỉ cao 1m58, nặng vừa 50kg, bỗng nhiên y như một em bé cấp một ở xứ sở này, khi mà chiều cao trung bình của người dân luôn ở mức trên 1m80”.

Hội thảo hành trang du học Hà Lan 2012

Chuyện sinh viên bị bất ngờ vì các siêu thị hay hàng quán tại Hà Lan đều đóng cửa vào chủ nhật và buộc sinh viên quốc tế phải luôn trong trạng thái chuẩn bị tinh thần đi mua sắm vào thứ sáu kẻo bị… đói sang đến tận thứ hai là điều thường thấy trong thời gian đầu. Nhưng hấp dẫn nhất là đi mua đồ mà mang theo thẻ sinh viên để được giảm giá, với chiếc thẻ này thì một chiếc quạt chỉ còn 2 euro mà thôi.

Đến giảng đường Đại học

Một chút sốc nhẹ nữa là cách học, khác với cách học ở Việt Nam là nghe, đọc, chép. Ở đây chúng tôi liên tục bị chia thành các nhóm, thảo luận vòng tròn với nhau, thậm chí tranh cãi, giận hờn rất dữ dội, nhưng được cái là kết quả cuối cùng rất tốt. Người Hà Lan rất thường xuyên học theo nhóm, thảo luận vòng tròn. Để đạt được hiệu quả cao trong cách học này, bạn cần đến họp nhóm đúng giờ (đừng nghĩ không phải là giờ chính thức thì đi trễ cũng được), tích cực phát biểu, nếu có tranh cãi thì nên có thái độ tích cực.

Hội thảo hành trang du học Hà Lan 2012

Người Hà Lan rất thân thiện, chính vì thế, nếu họ có những cử chỉ, thái độ quá thân thiết, như ném tuyết vào bạn khi đang chạy vào lớp, cũng đừng quá căng thẳng, khó chịu nhé!

Chuẩn bị tất cả từ Việt Nam, tại sao không?

Đây chỉ là hai trong rất nhiều câu chuyện về sốc văn hóa do khác biệt ngôn ngữ, con người, thời tiết tại Hà Lan mà tôi đã phải tự xoay xở vượt qua khá vất vả. Sẽ thật tốt nếu có thể chuẩn bị, lắng nghe tất cả các thông tin, kinh nghiệm này từ nhà đúng không nào? Cơ hội là đây, hãy đăng kí tham gia ngay chương trình "Hành trang Du học Hà Lan" do Nuffic Neso Việt Nam tổ chức nhé! Đến với ngày hội này, bạn sẽ được cung cấp những hiểu biết thực tế về cuộc sống của du học sinh tại Hà Lan, hướng dẫn về thủ tục xin visa khối Schengen và đăng ký giấy phép cư trú tại Hà Lan, tìm hiểu các thông tin về việc làm thêm đối với du học sinh... Chương trình này được Nuffic Neso Vietnam tổ chức thường niên nhằm cung cấp và hỗ trợ thông tin miễn phí cho sinh viên Việt Nam chuẩn bị sang Hà Lan du học. Click vào đây để biết thêm thông tin.
 
Hội thảo hành trang du học Hà Lan 2012
 
Hội thảo hành trang du học Hà Lan 2012

Thời gian:               

Tại Hà Nội - 8:30 - 11:30 ngày thứ 7, 14/07/2012

Khách sạn Horizon, 40 Cát Linh, Hà Nội

Tại TP Hồ Chí Minh - 8:30 - 11:30 ngày thứ 7, 21/07/2012

Văn phòng Nuffic Neso Vietnam

76/1/5 Nguyễn Văn Thủ, Đakao, quận 1 (góc Nguyễn Văn Thủ - Phan Kế Bính)

Đối tượng tham dự: Các bạn sinh viên đã có thư nhập học vào tháng 9 năm 2012 hoặc đang chờ xét hồ sơ nhập học. Vui lòng đăng ký với Nuffic Neso Vietnam để nhận thư mời chính thức.

Đang được quan tâm