Quảng Trị:

Hội khuyến học Báo Asahi Nhật Bản hỗ trợ học sinh nghèo du học

(Dân trí) - Được sự hỗ trợ của Quỹ Khuyến học và Báo Asahi Nhật Bản, hàng chục em học sinh của miền “đất lửa” Quảng Trị có cơ hội du học và tìm kiếm việc làm ở xứ sở “hoa anh đào”.

Quỹ Khuyến học và Báo ASahi sẽ tài trợ một phần kinh phí và tạo điều kiện làm việc cho các em.

 

Hội khuyến học Báo Asahi Nhật Bản hỗ trợ học sinh nghèo du học - Ảnh 1.

Đại diện Quỹ Khuyến học và Báo ASahi và Hội Khuyến học Quảng Trị.

 

Mới đây, đại diện Quỹ Khuyến học và Báo Asahi Nhật Bản đã có cuộc gặp gỡ với người thân của các học viên được chọn du học. Tại cuộc gặp này, đại diện Quỹ Khuyến học và Báo Asahi đã thông tin về các điều kiện, cũng như cơ hội du học và tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản.

Lần đầu tiên, Hội khuyến học tỉnh Quảng Trị đã kết nối với một tổ chức nước ngoài để tạo cơ hội du học cho các học sinh hiếu học.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị, cho biết: “Với mong muốn mang cơ hội đi du học Nhật Bản đến với những học sinh có lòng quyết tâm cao, chịu khó học hỏi, trau dồi tri thức, học hỏi kinh nghiệm làm việc ở nước bạn nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, không đủ điều kiện chi trả những khoản chi phí du học, Quỹ Khuyến học của Báo Asahi và Công ty Cổ phần ISSHIN đã phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị tổ chức giới thiệu, sơ tuyển tại một số trường THPT trên địa bàn”.

 

Hội khuyến học Báo Asahi Nhật Bản hỗ trợ học sinh nghèo du học - Ảnh 2.

Quỹ Khuyến học và Báo Asahi Nhật Bản tặng quà cho người thân các du học sinh.

 

Năm 2017 là năm đầu tiên chương trình được thực hiện tại Quảng Trị, đã có 9 học sinh của trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, THPT Đông Hà, THPT TX Quảng Trị, THPT Gio Linh được nhận học bổng ISSHIN-ASAHI và đã sang đất nước Nhật Bản vào đầu năm.

Theo Hội Khuyến học Quảng Trị, vào năm 2018, Công ty đã tổ chức sơ tuyển học sinh tại 10 trường THPT (THPT Chuyên Lê Quý Đôn, THPT Đông Hà, THPT TX Quảng Trị, THPT Gio Linh, THPT Hải Lăng, THPT Vĩnh Định, THPT Triệu Phong, THPT Cam Lộ, THPT Vĩnh Linh, THPT Bến Hải) đã có 141 em đăng ký tham dự vòng sơ tuyển, sau 2 vòng thi đã có 38 em đạt yêu cầu, 7 em dự bị được xem xét, theo dõi.

Hiện nay, đã có 17 em đang theo học tiếng và rèn luyện kỹ năng trước khi tham gia thi tuyển để đi du học tại Nhật Bản.

Học sinh Quảng Trị mặc dù còn nhiều thiệt thòi, điều kiện khó khăn, tuy nhiên, khát vọng vươn lên và thích nghi với môi trường càng trở nên mạnh mẽ.

Ngoài giờ học, học sinh được tạo việc làm thêm do Quỹ khuyến học của báo Asahi tổ chức, là đi giao báo hàng ngày đến các địa điểm được định sẵn. Với việc làm này mỗi tháng các em có thu nhập tương đương 1.000 USD, đủ để chi tiêu sinh sống hàng tháng.

Sau khi học 2 năm tiếng Nhật, các em được giới thiệu thi vào các trường đại học, cao đẳng tại Nhật Bản phù hợp với khả năng của mình để tiếp tục học và làm việc bài bản, đúng nghề, trở thành người lao động giỏi. Khi ấy các em đã đủ năng lực tiếng Nhật, đủ kỹ năng hòa nhập với văn hóa Nhật Bản để có thể tự tin tìm việc làm thêm trang trải cho chi phí ăn, học.

 

Hội khuyến học Báo Asahi Nhật Bản hỗ trợ học sinh nghèo du học - Ảnh 3.

Đại diện báo ASahi với các học sinh Quảng Trị. Ảnh: Báo QT

 

Nhà báo Hiroshi Hikawa, đại diện Quỹ khuyến học của báo Asahi Nhật Bản, cho biết: Chương trình du học học bổng ISSHIN - ASAHI tại Nhật Bản là một chương trình đào tạo mang tính nhân văn và dài hạn, đã được triển khai trong nhiều năm, tại nhiều tỉnh thành trên cả nước và đã đào tạo nhiều khóa du học sinh tại Việt Nam.

Ông Dương Tuấn Anh - Giám đốc Công ty Isshin chia sẻ: Với mục đích đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam sau khi học tập trở về nước, Công ty ISSHIN cũng như chúng tôi những người làm công tác khuyến học hy vọng với việc trao học bổng đến các em cũng là trao tấm vé đến tương lai cho các bạn trẻ có ý chí, quyết tâm muốn lập thân lập nghiệp trên đất nước “hoa anh đào”.

Sau khi các em được đào tạo tại Nhật Bản trở thành những lao động có tay nghề cao thì có thể làm việc tại Nhật Bản hay trở về Việt Nam làm việc cho các công ty của Nhật tại Việt Nam hoặc cơ quan nhà nước Việt Nam, mở công ty riêng và làm chủ doanh nghiệp. Quỹ này mong muốn các em sau này trở thành những công dân tốt, giúp ích nhiều cho cộng đồng.

Đ. Đức

Đang được quan tâm