Thứ hai, 04/04/2016 - 20:52

Hội đồng Đội TƯ lên tiếng về những vụ việc xâm hại tình dục, bạo lực đối với trẻ em

Dân trí

Ngày 4/4, Hội đồng Đội Trung ương đã có văn bản gửi Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai, Hội đồng Đội tỉnh Lào Cai về việc tham gia xử lý các vụ việc xâm hại tình dục, bạo lực đối với trẻ em tại tỉnh Lào Cai.

Theo Hội đồng Đội Trung ương, qua phản ánh của một số phương tiện truyền thông đại chúng và thông tin nhanh từ Tỉnh đoàn Lào Cai, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh đã có một số vụ việc xâm hại tình dục, bạo lực đối với trẻ em. Cá biệt là: Nhân viên bảo vệ trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học La Pan Tẩn, huyện Mường Khương có hành vi xâm hại tình dục với một số học sinh của trường trong thời gian dài; 01 giáo viên trường Tiểu học Bản Khoang, huyện Sa Pa xâm hại tình dục một số học sinh lớp 5; 01 giáo viên tại điểm trường Trung Hồ, Trường tiểu học xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát đánh học sinh lớp 1 gây thương tích.

Hội đồng Đội TƯ nhận định, đây là những sự việc có tính chất nghiêm trọng, kéo dài, gây ảnh hưởng lớn đến tâm, sinh lý của các em học sinh, vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ trẻ em, gây bức xúc trong dư luận.

Trước tình hình trên, Hội đồng Đội Trung ương đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh Lào Cai cần phối hợp với cơ quan công an, lực lượng chức năng khẩn trương làm rõ các vụ việc, kiến nghị xử lý nghiêm khắc theo đúng quy định của pháp luật những đối tượng có hành vi vi phạm.

Đồng thời, chỉ đạo Ban Thường vụ Huyện đoàn, Hội đồng Đội các huyện Mường Khương, Bát Xát tổ chức các hoạt động tư vấn, hỗ trợ tâm lý, động viên các em thiếu nhi bị xâm hại, giúp các em sớm ổn định thể chất và tinh thần, tiếp tục sinh hoạt và học tập bình thường.

Phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo, ngành lao động, thương binh và xã hội ở địa phương và các nhà trường kiểm tra, rà soát công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, đặc biệt là tại các trường nội trú, bán trú, nơi sinh hoạt tập trung của trẻ em.

Diễn biến và kết quả xử lý các vụ việc xâm hại đến trẻ em, trong đó có đội viên, thiếu nhi, đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh thông tin, báo cáo kịp thời về Hội đồng Đội Trung ương để báo cáo Ban Bí thư Trung ương Đoàn và các cơ quan liên quan.

Hồng Hạnh