Học viện Cảnh sát áp dụng phần mềm phát hiện sao chép luận văn, đề tài khoa học

(Dân trí) - Thông tin từ Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết, Học viện vừa áp dụng phần mềm phát hiện nội dung sao chép trùng lặp cũng như hạn chế tình trạng đạo văn trong các luận văn, luận án, đề tài khoa học, khóa luận tốt nghiệp, các công trình nghiên cứu...

 

Học viện Cảnh sát áp dụng phần mềm phát hiện sao chép luận văn, đề tài khoa học - 1

Ngày 20/1, khoa Sau đai học - Học viện Cảnh sát nhân dân đã tổ chức lễ ra mắt phần mềm rà soát trùng lặp.

Với mục đích rà soát, phát hiện nội dung sao chép trùng lặp cũng như hạn chế tình trạng đạo văn trong các luận văn, luận án, đề tài khoa học, khóa luận tốt nghiệp, các công trình nghiên cứu..., sau một thời gian tham vấn, nghiên cứu, Khoa sau đại học đã chính thức đưa vào sử dụng phần mềm rà soát trùng lặp.

Đây là phần mềm cho phép người dùng rà soát chính xác tỷ lệ phần trăm trùng lặp trong thời gian chỉ từ 3 đến 5 giây thông qua thuật toán tìm kiếm; nội dung trùng lặp sẽ được gạch chân, bôi đỏ đồng thời truy tận gốc thông tin, vị trí tài liệu bị trùng lặp trong kho dữ liệu đã được số hóa, từ đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hội đồng thẩm định có thể so sánh, đối chiếu và đánh giá chính xác chất lượng nội dung các đề tài, công trình nghiên cứu.

Hiện đã có 2.500 tên đề tài luận văn, luận án và khoảng 900 luận văn, luận án đã được số hóa thành kho dữ liệu tại Khoa đào tạo SĐH và bộ phận phụ trách kỹ thuật của Khoa đã làm chủ hoàn toàn công nghệ của phần mềm này.

Dự kiến, sau khi ứng dụng phần mềm hiệu quả vào công tác rà soát sự trùng lặp luận văn, luận án tại Khoa đào tạo SĐH, phần mềm sẽ tiếp tục được ứng dụng rộng rãi tại một số Khoa, phòng khác của Học viện CSND. 

Hồng Hạnh (nguồn Học viện Cảnh sát nhân dân)