Học tiếng Nhật: Nhớ nhanh cách nói “vui, buồn”

Dân trí

Vui, buồn, hạnh phúc là những cảm xúc vốn có của con người….Vậy làm sao để diễn tả những cảm xúc đó trong tiếng Nhật? Hãy cùng tìm hiểu qua bài học “Từ vựng tiếng Nhật chủ đề cảm xúc” nhé!

Học tiếng Nhật: Nhớ nhanh cách nói “vui, buồn”

Trong video sensei đã nhắc tới rất nhiều những từ vựng tiếng Nhật chỉ cảm xúc. Hãy cùng ôn tập lại nhé.

1. たのしい (tanoshii) : Vui

2. つまらない (tsumaranai) : Buồn tẻ, chán

3. いそがしい (isogashii) : Bận rộn

4. にぎやか (nigiyaka) : Sôi động

5. ひま (hima) : Rảnh rỗi

Bạn đã học tiếng Nhật từ lâu nhưng chỉ nhớ được rất ít từ vựng? Bạn cảm thấy bất lực khi ngữ pháp thì thông thạo, mà vẫn chẳng thể nói một câu tiếng Nhật nào ra hồn vì…không nhớ từ mới? 5 lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn thuộc từ mới nhanh và hiệu quả hơn.

1. Hãy học ngay từ lúc bắt đầu

Với ngữ pháp hay Kanji, bạn có thể dành ra một khoảng thời gian trước khi thi để ôn, nhưng từ vựng tiếng Nhật thì khác hẳn. Nó đòi hỏi một quá trình học liên tục, từ khi bắt đầu cho đến khi bạn không cần sử dụng tiếng Nhật nữa.

Lời khuyên cho các bạn là hãy học từ mới ngay từ khi bắt đầu học. Vì trong suốt quá trình học tiếng Nhật, từ mới sẽ được cập nhật thường xuyên, liên tục và lưu trữ trong não bộ của bạn. Nhất là trong giai đoạn đầu, lượng từ bạn cần thu nạp là khá lớn. Nếu không học ngay từ đầu mà để dồn đống lại, bạn sẽ không có thời gian để có thể học lại từ cũ.

Bởi vậy, nếu đã quyết định học tiếng Nhật, hãy lên tinh thần ngay từ đầu nhé!

Còn nếu bạn là người thích giao tiếp và “chán ngấy” việc tự học một mình, có lẽ bạn nên tham gia các lớp học trực tiếp. Thông qua các hoạt động dạy, học, chơi trò chơi, làm bài tập trên lớp, bạn sẽ cảm thấy việc học từ vựng trở nên dễ dàng và thú vị hơn nhiều!

2. Đừng cố gắng học thuộc 100% ngay từ lần đầu tiên

Học tiếng Nhật: Nhớ nhanh cách nói “vui, buồn” - 1

Đừng cố gắng làm mọi thứ đạt 100% cùng một lúc. Nhiều bạn rất cầu toàn và mong muốn học mọi thứ ngay từ lần đầu tiên. Tuy nhiên, tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó. Để học thuộc toàn bộ từ vựng hay hiểu 100% ngữ pháp ngay từ lần đầu là rất khó. Thay vì học thuộc 100% từ vựng trong ngày đầu tiên, bạn hãy học 80%, và học tiếp 20% vào ngày hôm sau”.

Vì các kiến thức tiếng Nhật có sự móc nối với nhau khá chặt chẽ, nên hầu như kiến thức của ngày hôm trước sẽ được nhắc lại và nâng cao ở ngày hôm sau. Bởi vậy nếu không thể học 100% mọi thứ ngay từ lần đầu tiên, bạn cũng đừng hoảng nhé! Hãy học tiếp và mở rộng những phần còn thiếu, còn yếu vào ngày hôm sau.

3. Thay vì học 10 từ vựng tiếng Nhật mỗi ngày, hãy học 100 từ trong 10 ngày!

Có bạn sẽ nói rằng: “Mỗi ngày học 10 từ thì 10 ngày cũng học được 100 từ mà” Thế nhưng vấn đề không phải là số lượng từ, mà là việc ôn tập trong quá trình học. Khi học 100 từ trong 10 ngày, ngày đầu tiên có thể bạn chỉ nhớ được 7 từ, đến ngày thứ 2 bạn nhớ được 15 từ…

Cứ như vậy, việc ôn tập, nhắc đi nhắc lại liên tục từ mới trong 10 ngày sẽ giúp bạn nhớ từ hiệu quả hơn so với mỗi ngày học thuộc 10 từ mà không ôn tập. Có thể mỗi ngày bạn đều thuộc 10 từ, nhưng đến ngày cuối cùng lại phát hiện mình đã quên sạch những từ trước đó!

Thế nên, hãy học 100 từ vựng tiếng Nhật trong 10 ngày thay vì học 10 từ mỗi ngày nhé!

4. Hãy lựa chọn phương pháp phù hợp và học mọi lúc, mọi nơi

Học từ vựng bằng phương pháp Shadowing (Nghe - nhắc lại) là một cách học hiệu quả. Hãy mở âm lượng to, nghe đi nghe lại nhiều lần kết hợp với việc đọc to, rõ ràng từng từ vựng. Đặc biệt lưu ý bước nhắc lại nhé! Bạn cần phải tự phát âm lại và sử dụng từ đó thật nhiều, để giúp bộ não có thể ghi nhớ dễ hơn.

Hay vừa học vừa dịch cũng là một phương pháp thực sự hiệu quả. Có thể bạn gặp từ mới trong các bài đọc hiểu, bài tập ngữ pháp… Khi đó, bạn hãy nhanh chóng tra cứu trong từ điển để biết được cách đọc và ngữ nghĩa của nó. Rồi dịch lại câu có chứa từ đó. Bạn sẽ hiểu được nội dung của câu cũng như cách dùng của từ. Cách học như vậy sẽ giúp chúng ta nhớ hơn so với việc chỉ học từ riêng lẻ đấy.

Hiện nay, cũng có rất nhiều ứng dụng giúp học từ vựng hiệu quả trên các website hay ngay trên smartphone của bạn. Các chương trình học của mỗi ứng dụng sẽ giúp bạn có thể ghi nhớ từ vựng một cách tốt hơn. Các bạn thử xem nhé!

5. Thời đại 4.0, đừng áp dụng phương pháp học 0.4

Xã hội thay đổi từng ngày, nên đừng mãi học từ vựng tiếng Nhật bằng cách cặm cụi viết lại nữa. Đây có lẽ là phương pháp tốn thời gian và kém hiệu quả nhất.

Đừng chỉ dùng mắt để học từ vựng tiếng Nhật, hãy dùng cả tai, mắt, não trái và não phải nữa! Bạn có thể tải các file audio do người bản xứ đọc từ mới, nhắc lại và tự viết ra, tưởng tượng được thì càng tốt. Khi bạn huy động càng nhiều giác quan tham gia vào quá trình học từ, bạn sẽ nhớ từ càng lâu.

Bây giờ là thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các phần mềm học tiếng Nhật để hỗ trợ tối đa cho việc học của mình.

Vũ Phong