Thứ ba, 05/06/2018 - 07:35

Học thêm trong hè có phải là giải pháp tốt nhất?

Dân trí

Mấy bữa nay phụ huynh liên tục tới nhà nhờ tôi kèm giúp con trong hè. Họ đưa ra rất nhiều lí do chính đáng. Nào là con suốt ngày dán mắt vào điện thoại rồi xem truyền hình. Nhiều lúc chúng còn trốn đi chơi game khiến cha mẹ vô cùng rầu rĩ… Như vậy cho con đi học thêm vẫn là giải pháp tốt hơn cả.

Những ngày hè, học sinh được nghỉ xả hơi sau những chuỗi ngày vất vả bên trang sách. Các em được ngủ nướng và đi chơi thỏa thích cùng gia đình. Nói chung những ngày hè là những ngày tháng tuyệt vời của học sinh.

Thế nhưng, một bộ phận phụ huynh lại vô cùng lo lắng khi hè về. Những ngày hè họ không có thời gian quản con. Mà con thì đang tuổi ăn, tuổi lớn. Những ngày học con ở trường cha mẹ còn yên tâm hơn bây giờ. Dù sao ở trường còn có thầy cô quản lí, chứ giờ ai trông nom bọn nhỏ được. Thành thử con suốt ngày chơi game hoặc kết bạn trên facebook để giết thời gian. Nói tóm lại là con ở nhà thì phụ huynh không an tâm.

Một số phụ huynh cho biết, bây giờ tệ nạn xã hội rất nhiều. Vì thế mà cha mẹ vô cùng lo lắng cho bọn trẻ. Gửi con về quê cho ông bà cũng chẳng an tâm. Mọi nguy hiểm vẫn luôn rình rập lũ trẻ. Nhiều trường hợp đau lòng đã xảy ra. Vì thế mà phụ huynh nhận thấy học hè vẫn là chỗ an toàn nhất.

Thực ra học sinh thì chẳng muốn học hè đâu. Phần lớn các em bị cha mẹ ép buộc. Nào là học thêm văn hóa rồi học thêm năng khiếu... Chúng cứ chạy xô như ca sĩ vậy.

Sau khi tôi từ chối việc dạy hè thì phụ huynh đều tỏ ý không bằng lòng. Họ cho rằng tôi chỉ dạy tại nhà, vừa dạy học, vừa trông được con. Với lại, dạy thêm sẽ có tăng thu nhập cho gia đình.

Họ thuyết phục tôi như vậy nhưng tôi vẫn từ chối. Lí do cả năm tôi đã vất vả với bộn bề công việc. Nhiều khi con tôi cũng bị bỏ bê theo. Vì thế, những ngày hè tôi chỉ muốn dành thời gian cho gia đình. Các con tôi cần sự quan tâm chăm sóc của mẹ. Tôi muốn đem những điều tốt đẹp nhất đến cho các con mình.

Sau khi nghe phụ huynh "thuyết phục" xong thì tôi chỉ biết nhẹ nhàng góp ý cùng họ vài điều. Rằng phụ huynh nên dành thời gian quan tâm hơn đến cho con. Những đứa trẻ thời nào cũng cần được vỗ về, yêu thương. Nhất là những em đang tuổi ăn, tuổi lớn. Tôi còn lấy thêm một số tấm gương con từng trượt dốc vì cha mẹ mải kiếm tiền. Như hiểu ra được vấn đề, nhiều phụ huynh ra về và không quên cảm ơn tôi.

Đứa cháu tôi là giáo viên Tiểu học cũng tâm sự với tôi về việc phụ huynh mang con gửi thầy kèm giúp cho an tâm. Cháu bảo phụ huynh bây giờ thường đổ tại không có thời gian. Rằng họ còn phải vất vả kiếm tiền để con được bằng bạn, bằng bè. Họ luôn nghĩ học nhiều sẽ thành đạt. Nhìn bọn trẻ suốt ngày phải cắm đầu vào đống sách vở mà thương. Các em dường như không còn những ngày hè ý nghĩa nữa.

Mùa hè đã về. Mong rằng phụ huynh hãy bớt chút thời gian để quan tâm đến con mình. Hãy để các em được vui chơi thoải mái trong những ngày hè. Đừng ép con học thêm nhiều mà khổ thân tụi nhỏ.

Loát Trần

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn .

Xin trân trọng cảm ơn!