Thứ hai, 13/01/2020 - 15:03

Hà Nội

Học sinh trường Lương Thế Vinh gói 1.250 bánh chưng tặng người nghèo

Dân trí

Học sinh Trường THCS - THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) vừa gói 1.250 bánh chưng tặng người nghèo. Đây là hoạt động trong chương trình “Tết sẻ chia” của nhà trường diễn ra hàng năm.

Nhân dịp Tết Nguyên đán sắp tới, giáo viên, phụ huynh, học sinh Trường THCS - THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội đã gói 1.250 bánh chưng tặng người nghèo.

Trong đó, cơ sở A của trường tại Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy) gói 750 chiếc bánh và cơ sở B ở Tân Triều (huyện Thanh Trì) gói 500 bánh.

Học sinh trường Lương Thế Vinh gói 1.250 bánh chưng tặng người nghèo - 1

Bà Văn Thùy Dương, Phó Hiệu trưởng Trường THCS- THPT Lương Thế Vinh cùng học sinh gói bánh chưng. 

Các bánh chưng này được nhà trường mang đến tặng trẻ em tại điểm trường Nà Ngao, thuộc Trường Mầm non Đồng Tâm (Đồng Tâm, Bắc Quang, Hà Giang). Đây là điểm trường được xây dựng theo tâm nguyện cuối đời của cố nhà giáo Văn Như Cương.

Số bánh còn lại được phát cho các hộ gia đình nghèo, hoàn cảnh khó khăn ở huyện Thanh Trì (Hà Nội). 

Học sinh trường Lương Thế Vinh gói 1.250 bánh chưng tặng người nghèo - 2

Gian hàng tết 0 đồng

Trong khuôn khổ chương trình “Tết sẻ chia”, nhà trường còn tổ chức hội chợ ẩm thực với 8 quầy hàng, do chính tay phụ huynh học sinh nấu để phục vụ các con tham gia sự kiện.

Học sinh trường Lương Thế Vinh gói 1.250 bánh chưng tặng người nghèo - 3

Trong khuôn khổ chương trình “Tết sẻ chia”, nhà trường còn tổ chức hội chợ ẩm thực với 8 quầy hàng.

Trong quầy hàng, mỗi học sinh được phân công nhiệm vụ chuẩn bị và phục vụ đồ ăn. Qua hoạt động này, nhà trường mong muốn sẽ tạo một khoảng thời gian thú vị để cha mẹ, các con cùng tương tác và gắn bó.

Học sinh trường Lương Thế Vinh gói 1.250 bánh chưng tặng người nghèo - 4

Trong quầy hàng, mỗi học sinh được phân công nhiệm vụ chuẩn bị và phục vụ đồ ăn.

Phần thi hấp dẫn nhất mang tên “Chung kết Hùng Biện Speak Out 4”. Năm nay, chủ đề chính là "Bảo vệ môi trường sống xung quanh ta". Học sinh được tranh luận bằng tiếng Anh về rác thải, sao để giảm thiểu rác thải nhựa và cách tái chế.

Ngoài ra, “Tết sẻ chia” còn nhiều hoạt động thú vị như: Làm thùng rác tự chế, vẽ tranh đấu giá từ thiện để ủng hộ những người còn thiếu may mắn, Táo quân Lương Thế Vinh hay giao lưu với nhiều ca sĩ được giới trẻ yêu mến như Hoàng Tôn, Thịnh Suy…

Học sinh trường Lương Thế Vinh gói 1.250 bánh chưng tặng người nghèo - 5

Phần thi hấp dẫn nhất mang tên “Chung kết Hùng Biện Speak Out 4”.

Gói bánh chưng là hoạt động thường niên của trường THCS-THPT Lương Thế Vinh, nhằm giáo dục học sinh về phong tục cổ truyền của người Việt Nam. Mỗi học sinh sẽ được bố mẹ và các thầy cô giáo hướng dẫn cho cách để làm ra một chiếc bánh chưng từ khâu rửa lá, chuẩn bị gạo đến khi luộc bánh.

Theo đại diện nhà trường, ý tưởng này do cố nhà giáo Văn Như Cương phát động lúc còn sống.

Có năm, nhà trường gói bánh để phát miễn phí cho người vô gia cư, có năm gói để tặng cho các bệnh nhân tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương...

Học sinh trường Lương Thế Vinh gói 1.250 bánh chưng tặng người nghèo - 6

“Tết sẻ chia” còn nhiều hoạt động thú vị như: Làm thùng rác tự chế, vẽ tranh đấu giá từ thiện để ủng hộ những người còn thiếu may mắn...

Chủ yếu, rèn học sinh tính kiên trì, nhẫn nại trong công việc gói bánh, biết trân quý thành quả của sức lao động.

Số bánh chưng này còn nhỏ bé so với số lượng người có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, qua hoạt động này, nhà trường mong học sinh có ý thức chung tay giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Học sinh trường Lương Thế Vinh gói 1.250 bánh chưng tặng người nghèo - 7

Qua hoạt động này, nhà trường mong học sinh có ý thức chung tay giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Việc học sinh tự tay làm nên những chiếc bánh sẽ góp phần dạy cho các em ý nghĩa quý giá của từ thiện. Nhiều gia đình hiện đại không đủ thời gian để dạy trẻ gói bánh chưng ngày Tết. Do đó, hoạt động của nhà trường giúp các em trải nghiệm trong dịp cận kề Tết Nguyên đán.

M. Hà