Nghệ An:

Học sinh trường chuyên ĐH Vinh giành huy chương Vàng Olympic Toán tiếng Anh SEAMO

Dân trí

Em Lê Xuân Hoàng, học sinh lớp 10 chuyên Toán A1K53 Trường THPT Chuyên Đại học Vinh (TP Vinh, Nghệ An) đã giành huy chương Vàng duy nhất cho đoàn Việt Nam tại kỳ thi Olympic Toán tiếng Anh SEAMO (Southeast Asian Mathematical Olympiad).

Học sinh trường chuyên ĐH Vinh giành huy chương Vàng Olympic Toán tiếng Anh SEAMO - 1

Em Lê Xuân Hoàng (giữa) cùng Giáo sư Terry Chew - nhà sáng lập kỳ thi SEAMO (ngoài cùng bên trái) và Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Giang - Viện trưởng Viện nghiên cứu Khoa học Giáo dục Sáng tạo RICE (ngoài cùng bên phải).

Kỳ thi Olympic Toán tiếng Anh SEAMO là kỳ thi đánh giá năng lực Toán tiếng Anh toàn cầu dành cho học sinh từ cấp Tiểu học đến Trung học phổ thông do ban tổ chức SEAMO Quốc tế điều hành.

Tháng 9/2019, vòng 1 của kỳ thi đã diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước và đã chọn ra được 22 gương mặt ưu tú, xuất sắc nhất trong tổng số hơn 3.000 thí sinh đi tham dự vòng 2 tại thành phố Gold Coast, Australia.

Theo đó, đoàn Việt Nam gồm 22 thí sinh, 6 thầy cô và các phụ huynh lên đường sang Australia để tham dự vòng 2 kỳ thi SEAMO 2020 diễn ra vào ngày 18/1/2020. Trải qua 90 phút tranh tài cùng với đề thi SEAMO quốc tế, các thí sinh đã nỗ lực xuất sắc để hoàn thành bài thi của mình.

Và thí sinh Lê Xuân Hoàng - học sinh lớp chuyên Toán A1K53 Trường THPT Chuyên Đại học Vinh là thí sinh duy nhất của đoàn Việt Nam đạt được huy chương Vàng trong kỳ thi.

Được biết, kỳ thi Olympic Toán tiếng Anh SEAMO là kỳ thi uy tín đánh giá năng lực Toán tiếng Anh toàn cầu dành cho học sinh từ cấp tiểu học đến trung học phổ thông do ban tổ chức SEAMO Quốc tế điều hành.

Kỳ thi được tổ chức thường niên với sự tham gia của hơn 50.000 thí sinh đến từ nhiều nước trên thế giới như Hoa Kỳ, Australia, Hồng Kông, Ấn Độ, Ý, Na Uy, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan,… Vòng thi Quốc tế SEAMO X năm nay được tổ chức tại Australia.

Mục tiêu của kỳ thi hướng đến đánh giá năng lực Toán tiếng Anh đạt được của học sinh ở các cấp độ khác nhau, tăng cường khả năng nghiên cứu Toán học trong các hoạt động kích thích trí não và giúp học sinh tăng cường trực giác toán học, tư duy logic và chiến lược để giải quyết vấn đề. Học sinh làm quen, tiếp cận các nền tảng kiến thức, trau dồi kinh nghiệm để tham dự các kỳ thi quốc tế.

SEAMO được xây dựng dựa trên kế hoạch thế kỷ 21 của Bộ Giáo dục Singapore. Những thí sinh đạt giải cao nhất của cuộc thi có cơ hội cao được vào học tại các trường hàng đầu châu Á (Viện Raffles, Viện Hwa Chong, Trường Ngữ pháp Sydney, Trường Meriden, Viện Công nghệ Ấn Độ, Đại học Quốc gia Singapore...). Hội đồng học thuật SEAMO được chủ trì bởi ông Terry Chew, tác giả của bộ sách bán chạy nổi tiếng "Đánh thức tài năng toán học!".

Nguyễn Duy