Học sinh TPHCM “sốc” vì đề Toán lớp 10 bắt tính nhiệt độ của dế khi kêu

(Dân trí) - Đề Toán kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của TPHCM khiến nhiều thí sinh bất ngờ bởi phải vận dụng thực tế quá nhiều như tính nhiệt độ của con dế, tính giá bột giặt khi giảm giá tại siêu thị hay nhiệt độ sôi của nước ở Đà Lạt…

Sáng nay, kết thúc thời gian làm bài thi môn Toán, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM, nhiều thí sinh than đề thi có độ khó, số câu vận dụng thực tế khá nhiều. Thí sinh Hoàng Nam, học sinh trường THCS Lê Quý Đôn nhận định đề khó nên khả năng chỉ làm được tầm 6-7 điểm.

“Câu 6, 7 em cứ loay hoay mãi vì phải tính vận dụng nhiều. Câu 6 tính nhiệt độ sôi của nước phụ thuộc vào độ cao mực nước biển; câu 7, tính số học sinh trong lớp”, Nam nói.

Hoàn thành bài làm nhưng các thí sinh cứ trăn trở với các câu hỏi của đề toán
Hoàn thành bài làm nhưng các thí sinh cứ trăn trở với các câu hỏi của đề toán

Tương tự, thí sinh Hoàng Quân - học sinh trường THCS Colette cũng than rằng mình không làm được trọn vẹn đề toán. “Em cảm thấy khó hơn năm ngoái vì bắt liên hệ thực tế nhiều. Đề 8 câu mà 5 câu phải vận dụng. Các câu này em không chắc kiếm trọn điểm”, thí sinh này bộc bạch.

Trong khi đó, nhiều giáo viên và chuyên gia toán đánh giá rằng có tính thực tiễn và liên kết cao. Một tiến sĩ dạy toán cho rằng đề toán lớp 10 của TPHCM đổi mới và ông ủng hộ những đổi mới này. Theo vị này, đề dài 2 trang nhưng nhìn kỹ là rất nhẹ nhàng.

Nữ sinh này cứ suy tư đọc lại đề
Nữ sinh này cứ suy tư đọc lại đề

Thầy Đặng Hữu Trí, trường THCS Nguyễn Du (quận 1) đánh giá rằng: Năm nay đề thi thực hiện theo đúng tinh thần của Sở công bố từ đầu năm, giảm tính hàn lâm, tăng cường định hướng đổi mới theo hướng thực tiễn, độ khó không nhiều so với năm ngoái. Từ câu 1 đến 3, thí sinh trung bình vẫn có thể giải quyết được, câu 4 phần hình học không gian dù liên quan đến kiến thức lớp 8 nhưng để không gây khó cho thí sinh, người ra đề đã cung cấp các công thức chỉ cần thí sinh hiểu là làm được bài. Bài 8 hình học cũng là dạng toán quen thuộc có tính phân loại thí sinh ở ý cuối cùng.

Nhiều thí sinh hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 tại TPHCM
Nhiều thí sinh hoàn thành kỳ thi vào lớp 10 tại TPHCM

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến nhận định đề hay vì không chỉ cung cấp kiến thức về toán, ngoài ra còn cung cấp nhiều kiến thức về vật lí, xã hội khác. Yêu cầu học sinh phải đọc hiểu và phân tích được đề bài, không đặt nặng vấn đề "ôn luyện" thi cử.

Được biết, hơn 80.000 học sinh hoàn thành kỳ thi tuyển vào lớp 10 của mình, chiều nay hơn 7.000 học sinh tiếp tục trải qua buổi thi môn chuyên để vào các trường THPT chuyên.

Lê Phương

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM