Trung Quốc:

Học sinh thiếu ngủ vì gánh nặng bài tập về nhà

(Dân trí) - Bài tập về nhà, đặc biệt là bài tập môn Toán, là những gì mà học sinh cấp hai và cấp ba ở Trung Quốc “đổ tội” là nguyên nhân khiến các em thiếu ngủ, một khảo sát gần đây cho biết.

Qua khảo sát hơn 20.000 học sinh các trường cấp 2, Phòng Giáo dục quận Xuhui (Thượng Hải) nhận thấy khoảng 60% trong số này dành 2 đến 4 tiếng mỗi ngày để làm bài tập về nhà. Ngoài ra, tính trung bình, học sinh cấp 3 ngủ ít hơn 7 tiếng/ngày, thấp hơn 1 tiếng so với lượng thời gian mà Bộ Giáo dục Trung Quốc đề ra.

Học sinh thiếu ngủ vì gánh nặng bài tập về nhà - 1
Một học sinh dụi mắt vì thiếu ngủ. Ảnh chụp tại một buổi lễ khai giảng học kỳ mới tại một trường cấp 2 ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: China Daily)

Pu Zhengquan, phó giám đốc Phòng Giáo dục quận Xuhui, nhận định: "Mọi người ngày càng quan tâm về gánh nặng bài tập của học sinh phổ thông. Đó là lý do tại sao chúng tôi thực hiện khảo sát này. Chúng tôi nghĩ có thể giảm áp lực mà học sinh đang phải gánh và cho các em thêm thời gian rảnh rỗi”.

Theo khảo sát trên, trong tất cả các môn học, Toán là môn học mà các em học sinh phải dành nhiều thời gian nhất để làm bài tập. Nhiều em học sinh phàn nàn là bài tập môn Toán quá khó.

Một ví dụ cực điểm của việc áp lực học hành đối với học sinh đó là vào ngày 24/10 vừa qua, hai nữ sinh tiểu học ở tỉnh An Huy đã định tự tử bằng cách uống thuốc độc tại lớp học. Một trong hai em này đã viết lại lời nhắn trên bảng đen, nói rằng "Nếu chúng em chết, đó chính là lỗi của giáo viên toán. Xin hãy gọi cảnh sát bắt cô ấy".

Điều tra sau đó phát hiện ra rằng cô giáo dạy Toán đã cười hai em sau khi các em bị điểm thấp trong bài kiểm tra Toán.

"Em ghét Toán", Wang Jingying, một nữ sinh trung học ở tỉnh An Huy, cho biết. Năm sau Wang sẽ thi đại học. "Mặc dù em học Toán rất chăm, em vẫn không thể giải được nhiều bài Toán".

Wang cho biết em cảm thấy mình bị thụt lùi môn Toán sau khi vào cấp 3.

"Các bài toán ngày càng khó", Wang than thở. "Cô giáo dạy Toán của em chỉ quan tâm tới những bạn được điểm cao. Cô hay mất kiên nhẫn nếu chúng em hỏi cô những bài toán đơn giản".

Wang cũng cho biết em thấy rất khó hiểu những gì giáo viên đang thảo luận ở lớp và phải bỏ thêm tiền để đi học thêm.

Theo Tân Hoa Xã, người ta cho rằng các khóa học Toán ở Trung Quốc khó hơn nhiều so với các khóa học Toán ở Mỹ và nhiều nước khác. Trong khi đó, Toán là một trong ba môn học quan trọng nhất với học sinh Trung Quốc, 2 môn còn lại là tiếng Trung và tiếng Anh. Nếu không giỏi Toán, các học sinh khó mà giành được suất vào đại học.

Xuân Vũ
Theo China Daily