Học sinh thành Vinh "hồn nhiên" đi xe máy tới trường

(Dân trí) - Sau một thời gian theo dõi và điều tra, chúng tôi đã ghi lại những hình ảnh các học sinh phổ thông tại TP Vinh (Nghệ An) vẫn đến trường bằng xe máy dù việc này vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Điểm đầu tiên có thể kể đến là Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (TP Vinh, Nghệ An), những ngày sau Tết rất nhiều học sinh ồ ạt phóng xe máy tới trường. Tuy nhiên, sau khi bị “đánh động” đã có nhiều em tính sang phương án khác là gửi xe ngoài trường. Một nhà dân cách cổng Trường THPT Nguyễn Trường Tộ khoảng 10m đã nhận trông giữ xe máy cho học sinh với giá 2.000 đồng/xe.

“Chứng kiến cảnh học sinh trường này phóng xe máy như điên, không mũ bảo hiểm và nhanh chóng tấp xe máy vào nhà người dân này rồi chạy một mạch vào trường vì muộn giờ học mà tôi thấy lo.. Các cháu đi ẩu, lại không mũ bảo hiểm, không tuân thủ quy định an toàn giao thông như thế không những gây nguy hiếm cho bản thân mà còn liên lụy đến người đi đường...”, một phụ huynh đưa con đến trường mầm non cạnh trường Nguyễn Trường Tộ than vãn. 

Thầy Đặng Quang Hùng - hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Trường Tộ cho biết: "Trường hợp học sinh đi xe máy đến trường nhưng gửi ở nhà dân thì nhà trường khó mà can thiệp được. Hiện tại Ban giám hiệu nhà trường đang phối hợp với lực lượng công an địa phương kiểm tra chặt chẽ, nếu phát hiện học sinh nào đi xe máy tới trường sẽ mời phụ huynh đồng thời tùy theo mức độ vi phạm sẽ có hình thức kỷ luật như khiển trách trước toàn trường...". 

Không những học sinh các trường THPT đi xe máy tới trường mà ngay cả các bậc đàn em ở các trường THCS cũng ngang nhiên đi xe máy, không đội mũ bảo hiểm. Để tránh bị Ban giám hiệu nhà trường phát hiện và có thể bị xử phạt, nhiều học sinh gửi xe ở ngoài nhà dân rồi ung dung đi bộ vào lớp.
 
Thầy Trần Quốc Cường - hiệu trưởng Trường THCS Hermann Gmeiner cho biết: "Trước Tết nhà trường đã tổ chức ký cam kết với học sinh không đi xe máy tới trường, em nào vi phạm sẽ bị xử phạt nghiêm. Chúng tôi chỉ giáo dục trong trường còn ở ngoài trường thì chúng tôi bó tay...!".
 
Tại một số trường khác ở TP Vinh như THPT Nguyễn Trãi, Lê Quý Đôn, Lê Viết Thuật, Hà Huy Tập..., nhiều học sinh đến trường bằng xe máy do người thân chở nhưng lại không đội mũ bảo hiểm.
 
Dưới đây là một số hình ảnh học sinh đi xe máy đến trường do PV ghi lại ngày 21/2 tại một số trường học ở TP Vinh (Nghệ An):
Học sinh thành Vinh "hồn nhiên" đi xe máy tới trường  - 1

Học sinh Trường THCS Hermann Gmeiner đi xe máy không mũ bảo hiểm tới trường.

Học sinh thành Vinh "hồn nhiên" đi xe máy tới trường  - 2

Phụ huynh "tin tưởng" trao tay lái cho con.
Học sinh thành Vinh "hồn nhiên" đi xe máy tới trường  - 3

Học sinh Trường THPT Hà Huy Tập "hồn nhiên" không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy.

Học sinh thành Vinh "hồn nhiên" đi xe máy tới trường  - 4
Gửi xe máy ở ngoài nhà dân trước khi vào Trường THCS Hermann Gmeiner.
 
Học sinh thành Vinh "hồn nhiên" đi xe máy tới trường  - 5
Một điểm trông giữ xe máy cho học sinh Trường THPT Nguyễn Trường Tộ.
 
Tuệ Anh - Quang Anh
Đọc thêm