Thứ ba, 08/12/2020 - 07:56

Học sinh nghi tự tử: Bộ GD-ĐT yêu cầu giải quyết thấu đáo, đúng pháp luật

Dân trí

Vụ một nữ sinh lớp 10 ở An Giang nghi tự tử trong nhà vệ sinh, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo Sở GD-ĐT tiếp tục xác định trách nhiệm các bên liên quan là nhà trường, giáo viên, học sinh, gia đình học sinh...

Trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên - Bộ GD&ĐT cho biết, ngay sau khi nắm được sự việc một nữ sinh lớp 10 ở trường THPT Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, An Giang nghi tự tử trong nhà vệ sinh qua báo chí, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo Sở GD-ĐT An Giang đề nghị nhà trường xác minh làm rõ sự việc, tổ chức thăm hỏi, động viên tinh thần học sinh. Đồng thời, có văn bản báo cáo UBND tỉnh, phối hợp chặt chẽ với công an huyện, tỉnh để điều tra, xác minh làm rõ các vấn đề liên quan mà báo chí đưa tin và báo cáo về Bộ GD-ĐT.

Theo ông Bùi Văn Linh, Sở GD-ĐT An Giang đã vào cuộc tích cực, khẩn trương, đã họp các bên liên quan và báo cáo tới UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT với tinh thần nghiêm túc, quyết liệt, đã xử lý qui trách nhiệm bước đầu đối với Hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm và làm rõ một số vấn đề mà báo chí đưa tin...

"Tới đây sẽ tiếp tục xác định trách nhiệm các bên liên quan như nhà trường, giáo viên, học sinh, gia đình học sinh... để có biện pháp chấn chỉnh, các hoạt động giáo dục của nhà trường thực hiện theo đúng qui định của ngành, qui chế nhà trường, góp phần tạo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện. Ngoài ra, sớm giải quyết sự việc một cách thấu đáo, đúng pháp luật và tổ chức động viên để học sinh quay lại học tập bình thường" - Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh - sinh viên nhấn mạnh.

Học sinh nghi tự tử: Bộ GD-ĐT yêu cầu giải quyết thấu đáo, đúng pháp luật - 1

 Lãnh đạo trường đã nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc nữ sinh có ý định tự tử.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT An Giang cho biết, sau khi xác minh, làm rõ các nội dung, tình tiết có liên quan đến vụ việc trên, ngoài các hạn chế, thiếu sót của lãnh đạo Trường THPT Vĩnh Xương, Sở GD&ĐT An Giang nhận thấy, trong công tác tổ chức, quản lý và biện pháp xử lý của nhà trường còn một số sai sót, cụ thể:

- Tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường không đúng với quy định của ngành (Dạy thêm học thêm đại trà cho tất cả học sinh theo lớp chính khóa).

- Có hình thức phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành. Cụ thể, lãnh đạo trường đã nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc nữ sinh có ý định tự tử.

- Biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm nội quy nhà trường chưa phù hợp, hiệu quả, gây bức xúc đối với phụ huynh học sinh và bản thân học sinh.

Xuất phát từ những hạn chế, sai phạm của nhà trường như đã nêu trên, Sở GD&ĐT An Giang quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm - Hiệu trưởng trường và bà Nguyễn Ngọc Hạnh - Phó Hiệu trưởng trường, trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày thứ Hai, 7/12/2020).

Trước đó, vào sáng 30/11, cô chủ nhiệm lớp 10A4, trường THPT Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) không thấy em Nguyễn Thị Ngọc Y. có mặt nên gọi điện thoại báo cho người thân. Sau đó, cô chủ nhiệm và học trò tìm kiếm thì phát hiện em Y. bị ngất xỉu trong nhà vệ sinh nữ của trường.

Ngay sau đó, nhân viên y tế của trường sơ cứu và thông báo cho gia đình. Gia đình có gọi taxi để đưa nữ sinh Y. đến bệnh viện Nhật Tân, TP Châu Đốc.

Nhà trường cử cô chủ nhiệm đến bệnh viện thăm hỏi nữ sinh Y. thì được mẹ em Y. thông báo đã khỏe. Phụ huynh em Y. còn cám ơn cô giáo vì đã phát hiện sớm nên em Y. không nguy hiểm tính mạng.

Đến chiều 30/11, gia đình em Y. gồm anh, chị đến trường báo là do nhà trường bắt em Y. làm kiểm điểm dưới cờ nên Y. tự tử.

Theo báo cáo của trường THPT Vĩnh Xương, trước đó, ngày 16/11, nhà trường có mời cha, mẹ em Y. đến trường để trao đổi về việc vi phạm của em trong lớp học.

Tại buổi làm việc này, gia đình đã thừa nhận em Y. có vi phạm và bản thân em Y. cũng đã xin lỗi giáo viên chủ nhiệm, giáo viên dạy lớp. Lãnh đạo nhà trường đã yêu cầu em Y. phải viết bản tự kiểm điểm, hứa sửa chữa, khắc phục và vào trường học tập nội quy... Tuy nhiên, sau đó, em Y. không nhận lỗi và khẳng định mình không sai gì cả.

Ngày 28/11, nhà trường có ban hành Thông báo gửi về gia đình, trong đó có liệt kê các lỗi mà em Y. đã vi phạm và yêu cầu em Y. phải viết kiểm điểm và thực hiện cấm túc hàng ngày trong 2 tuần (từ ngày 1/12/2020 đến ngày 12/12/2020). Đến sáng 30/11 thì xảy ra vụ việc nêu trên.

Hồng Hạnh

Đáng quan tâm
Mới nhất