Học sinh ngày đầu trở lại trường: Tiết học đầu tiên là kết nối cảm xúc

(Dân trí) - Ngày đầu học sinh trở lại trường, các thông điệp đảm bảo an toàn được liên tục nhắc lại tới học sinh ở đầu mỗi ngày học, cũng như buổi trao đổi giữa giáo viên với phụ huynh.

Học sinh ngày đầu trở lại trường: Tiết học đầu tiên là kết nối cảm xúc - 1

Cán bộ trường Wellspring túc trực tại cổng trường để tiến hành đo thân nhiệt cho học sinh (Ảnh: NH).

Thầy Nguyễn Trung Kiên - Hiệu trưởng trường THCS Láng Hạ cho biết, tâm lý phụ huynh rất mong mỏi các con được đến trường vì thời gian nghỉ dịch quá dài dẫn đến nhiều phụ huynh khó quản lý các con trong việc học tập và giờ giấc sinh hoạt,… đặc biệt phụ huynh lo lắng hiệu quả không cao của việc dạy trực tuyến quá lâu.

Bên cạnh đó, đến nay cơ bản các con đã được tiêm phủ vaccine cũng như sức đề kháng của trẻ rất tốt nên phụ huynh khá yên tâm cho các con quay trở lại trường học trực tiếp.

Học sinh ngày đầu trở lại trường: Tiết học đầu tiên là kết nối cảm xúc - 2

Học sinh trường THCS Láng Hạ trong tiết học đầu tiên tại trường (Ảnh: NK).

Theo thầy Kiên, ngày đầu học sinh quay trở lại trường rất háo hức và đi rất đông đạt tỷ lệ 98%. Chỉ có những học sinh bị F0, F1 trong thời gian cách ly theo quy định của y tế không được phép đến trường.

"Sau thời gian dài các con quay trở lại trường, một số con còn quen nếp sinh hoạt ở nhà nên cũng có phần bỡ ngỡ nhưng nhà trường đã bố trí giáo viên tiết dạy tiết 1 làm công tác tư tưởng và chia sẻ cùng các con nên các cơ bản các hoạt động vào nếp nhanh. Rất mong dịch bệnh qua nhanh để các con có được môi trường học tập trực tiếp tốt nhất có thể" - thầy Kiên chia sẻ.

Học sinh ngày đầu trở lại trường: Tiết học đầu tiên là kết nối cảm xúc - 3

Để học sinh đỡ bỡ ngỡ, trường THCS Láng Hạ đã dành tiết học đầu tiên làm công tác tư tưởng cho các em (Ảnh: NK).

Cũng trong sáng ngày 08/02, Trường Phổ thông Song ngữ Liên cấp Wellspring chào đón học sinh khối lớp 7 đến lớp 12 trở lại trường sau gần 8 tháng học online. 

Học sinh Hồng Nhung - lớp 7 hệ Song Ngữ Hoa Kỳ Tiếng Anh nâng cao chia sẻ: "Việc online ở nhà không còn là khó khăn hay thách thức với cá nhân con, nhưng trong khoảng thời gian không được đến trường, con rất nhớ không gian trường học, nhớ được gặp gỡ trực tiếp với bạn bè và thầy cô, nhớ các sự kiện ngoại khóa trực tiếp… Chính vì vậy, khi nhận thông báo được quay trở lại trường học, con rất vui. Con và gia đình đã chuẩn bị rất cẩn thận trước khi đến trường như khai báo sức khỏe và lịch trình di chuyển theo form của Nhà trường, thực hiện test nhanh Covid, chuẩn bị sách vở cùng dụng cụ học tập theo thời khóa biểu. Các con đã sẵn sàng và rất hào hứng học tập trực tiếp tại trường cùng thầy cô và các bạn".

Học sinh ngày đầu trở lại trường: Tiết học đầu tiên là kết nối cảm xúc - 4

Học sinh háo hức đến trường được nhận lì xì từ cô giáo (Ảnh: TT).

Cô giáo Nguyễn Ngọc Lan - Hiệu trưởng trường THCS Wellspring cho hay, ưu tiên đầu tiên của nhà trường là đảm bảo an toàn trong môi trường học tập. Thông qua các bộ quy định và hướng dẫn phòng chống dịch tại trường được truyền tải tới phụ huynh  và học sinh để cùng phối hợp trong việc tổ chức các hoạt động dạy - học tại trường trong điều kiện bình thời mới.

Các thông điệp đảm bảo an toàn được liên tục nhắc lại tới học sinh ở đầu mỗi ngày học, trong tiết sinh hoạt cuối tuần cũng như buổi trao đổi giữa giáo viên với phụ huynh. Đặc biệt, trường Trung học Wellspring tổ chức buổi họp online vào ngày 07/02/2022 nhằm thông tin cũng như trao đổi tường tận cho Quý phụ huynh và học sinh về các mối quan tâm xung quanh việc đi học trực tiếp trong tình hình mở cửa chung sống với Covid.

Bên cạnh yếu tố đảm bảo an toàn thì nhà trường chú trọng đến sự kết nối cảm xúc của các bạn học sinh khi trở lại trường sau một thời gian dài học tập tại nhà. Các thầy cô tổ chức nhiều hoạt động giao lưu - kết nối trong buổi sinh hoạt lớp hay qua chương trình Radio phát sóng giữa giờ, sự kiện đầu xuân chào năm mới "Gieo quẻ đầu năm"…  Các  hoạt  động khơi gợi cảm giác vui tươi, hào hứng và kết nối mạnh mẽ trong tuần đầu tiên học sinh trở lại trường cũng như trong thời gian kế tiếp.

Một đặc điểm đặc biệt của lần "quay trở lại trường" này đó là sự xuất hiện của các lớp học song song online và offline cùng lúc ở nhiều lớp và dự kiến sẽ diễn ra trong thời gian dài. Nhà trường cũng đã chuẩn bị các phương án kỹ thuật để đảm bảo việc tổ chức các lớp học như thế này đảm bảo chất lượng để các bạn buộc phải học ở nhà do có yếu tố dịch tễ chưa thể quay lại trường  duy trì việc học tập. Nhà trường luôn đảm bảo  sự tương tác và kết nối tốt nhất giữa các bạn học sinh với thầy cô trong các hoạt động học tập".

Học sinh ngày đầu trở lại trường: Tiết học đầu tiên là kết nối cảm xúc - 5

Tại tiết học đầu tiên, các thầy cô cũng đưa ra nhiều tình huống để các con nắm rõ hơn về cách xác định F0, F1 trong tình hình mới (Ảnh: TT).

Cô Đào Thị Bích Diệp - Hiệu Phó trường THPT Wellspring cho hay, ngay trước ngày học sinh quay lại trường, các thầy cô đã tổ chức buổi sinh hoạt lớp đặc biệt vào tiết 8-9 của chiều thứ 2; để phổ biến các quy định của nhà trường, tiếp tục giải đáp các thắc mắc của các con. Các thầy cô cũng đưa ra nhiều tình huống để các con nắm rõ hơn về cách xác định F0, F1 trong tình hình mới; cũng như cách xử lý trong trường hợp trở thành F0, F1.

Trong 02 tiết đầu tiên của buổi sáng ngày hôm nay, các giáo viên chủ nhiệm sẽ tiếp tục làm việc trực tiếp với các con trên lớp. Không chỉ là giây phút gặp mặt trực tiếp của các con và thầy cô sau thời gian dài; mà tiết học đặc biệt này còn là bước đệm, giúp các em dần bắt nhịp với việc học tập trực tiếp thông qua việc giải đáp và mô phỏng một số tình huống xảy ra trực tiếp trên lớp học.

Học sinh ngày đầu trở lại trường: Tiết học đầu tiên là kết nối cảm xúc - 6

Ban giám hiệu nhà trường cũng sẽ đến từng lớp để chúc mừng năm mới, lì xì, và động viên các con trong những ngày đầu trở lại trường

Như thông lệ đầu năm, Ban giám hiệu nhà trường cũng sẽ đến từng lớp để chúc mừng năm mới, lì xì, và động viên các con trong những ngày đầu trở lại trường. Các thầy cô hy vọng những tiết học định hướng sẽ giúp các con được "lên tinh thần" và có được tâm thế sẵn sàng để bước vào đợt học trực tiếp tại trường.