Học sinh ngày càng tìm hiểu du học từ sớm, đi du học từ đầu cấp III

(Dân trí) - Nếu như trước đây học sinh thường đi du học sau khi học xong lớp 12 thì trong vài năm gần đây, độ tuổi này ngày càng “trẻ hoá”. Theo chị Phạm Phương Mai (Giám đốc điều hành Sunrise Việt Nam), nếu đi du học từ cấp III, hết lớp 10 là khoảng thời gian đi “đẹp” nhất.

Tại Ngày hội du học của trường THPT FPT vừa diễn ra, những bàn đăng ký du học đông kín học sinh, đa phần là các bạn lớp 10. Xuất phát từ việc 20% học sinh FPT đi du học mỗi năm, nhà trường đưa Hướng nghiệp - Du học và trao đổi học sinh quốc tế là một nội dung trong chương trình phát triển cá nhân, giúp học sinh chuẩn bị du học thật tốt. Ngày hội này là một hoạt động định kỳ của nhà trường.

Học sinh ngày càng tìm hiểu du học từ sớm, đi du học từ đầu cấp III - Ảnh 1.

Trường THPT FPT tổ chức nhiều hoạt động hướng nghiệp hàng tháng dành cho học sinh cả 3 khối.


Có mặt tại ngày hội, chị Phạm Phương Mai (Giám đốc điều hành Sunrise Việt Nam) cho biết: "Số lượng học sinh du học từ 15 - 17 tuổi đang tăng lên hàng năm. Ở độ tuổi này, các bạn dễ tiếp thu văn hóa, tiếng Anh, xã hội… Những bạn học hết cấp 3 ở Việt Nam đôi khi tư duy thành một cái khung, khi vào chương trình đại học nước bạn sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ, khó khăn. Nếu sang trước đó 1 -2 năm, các bạn được định hướng ngành nghề tốt, làm quen văn hoá, tiếng Anh, phương pháp học của nước bản địa. Bên cạnh đó, nếu học phổ thông ở nước ngoài thì cơ hội các bạn học xong phổ thông vào đại học cao hơn. Đặc biệt như chương trình A Level của Anh, là bước đệm cho học sinh sau này vào trường top như Oxford, Cambridge…".

Học sinh ngày càng tìm hiểu du học từ sớm, đi du học từ đầu cấp III - Ảnh 2.

Ngày hội du học quy tụ nhiều đơn vị tư vấn giáo dục uy tín với nhiều hoạt động đa dạng.


Theo chị Mai, nếu đi du học từ cấp III, hết lớp 10 là khoảng thời gian đi "đẹp" nhất. Học 2 năm phổ thông xong sẽ có bằng cấp 3 của các nước bên kia. Còn những bạn đi lưng chừng lớp 11 hoặc giữa lớp 12 sẽ bị yêu cầu lùi lại một năm để đủ tín chỉ lấy bằng cấp 3 ở bên nước ngoài. Như vậy so về độ tuổi, hay so về thời gian bỏ ra sẽ lâu hơn so với những bạn đi từ năm lớp 10. Các bạn hết lớp 11 mới đi có thể lựa chọn học dự bị, học chương trình dành cho giáo dục quốc tế riêng.

Chị Hán Thị Thu Phương (Giám đốc MegaStudy) chia sẻ, các trường nước ngoài càng ngày càng có những chương trình giúp cho học sinh quốc tế tiếp cận sớm hơn. Trước kia phải tốt nghiệp cấp III học sinh mới du học được, thì nay nhiều trường đại học nhận học sinh từ lớp 10. Mỹ có chương trình bằng kép, vừa học song song cao đẳng và chương trình phổ thông. Hay một số trường ở Singapore cho phép học sinh sang học mà không cần bằng phổ thông…

"Trong 2 năm gần đây, 60-70% các bạn học sinh tại MegaStudy lựa chọn các chương trình dự bị, sang nước ngoài từ cuối năm lớp 11, lớp 12 sau đó chuyển tiếp lên bậc đại học." - chị Phương tiết lộ.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến xu hướng du học sớm này là do các trường cấp III ngày nay đã có nhiều cởi mở, khuyến khích học sinh tìm hiểu du học, thậm chí có những chuyên đề về du học.

Học sinh ngày càng tìm hiểu du học từ sớm, đi du học từ đầu cấp III - Ảnh 3.

Các bạn học sinh lớp 10 có nhiều thời gian và lựa chọn.


Tại ngày hội du học của THPT FPT, vào khung giờ buổi sáng, các bạn học sinh có thể chọn 1- 2 workshop để tham dự, từ 8h30 đến 9h30 là thông tin về du học hè tại Anh, Mỹ, Singapore, Philippines, Canada, Úc, Nhật và từ 9h40 đến 10h40 là các chương trình du học hệ đại học ở Mỹ, Canada và Úc cùng các chuyên gia đến từ tập đoàn giáo dục Navitas.

Buổi chiều, chuyên gia Sophia Võ tới từ Đại học Anh quốc Việt Nam BUV hướng dẫn học sinh FPT tìm hiểu cách tạo hồ sơ xin học bổng bằng bài luận Personal Statement. Song song với đó là workshop đặc biệt "Vén màn chiêm tinh học - Nghề nào cho bạn" của diễn giả Đinh Trần Tuấn Linh. Đây như một tham chiếu thú vị về điểm mạnh, điểm yếu cũng như xu hướng công việc phù hợp giúp học sinh khám phá thêm về bản thân.

Học sinh ngày càng tìm hiểu du học từ sớm, đi du học từ đầu cấp III - Ảnh 4.

Bản đồ sao, bài tarot cũng có thể "mách" bạn chọn nghề.


Ở khu vực bàn tư vấn, học sinh lớp 10 chưa xác định được chuyên ngành cụ thể, quốc gia phù hợp nên thường tìm hiểu chung về nhiều thị trường du học; những điểm cộng trong hồ sơ để lên phương án chuẩn bị; quan tâm những chương trình ngắn hạn như du học hè quốc tế để có thể trải nghiệm trước xem mình phù hợp với văn hóa nước nào. Ngược lại, các em khối 11, 12 thì tìm hiểu chi tiết về về quy trình, thủ tục nộp hồ sơ, cơ hội nghề nghiệp hay khả năng ở lại sau khi học xong.

Học sinh ngày càng tìm hiểu du học từ sớm, đi du học từ đầu cấp III - Ảnh 5.

Nhiều học sinh xác định học nội trú FPT để chuẩn bị kỹ năng sống để đi du học.


Đối với việc du học trước tuổi 18, khả năng tự lập, sống xa nhà là vấn đề khiến phụ huynh lo lắng nhất. Vậy nên, không chỉ chuẩn bị tiếng Anh, hồ sơ, nhiều phụ huynh lựa chọn cho con học nội trú cấp III để sẵn sàng cho giai đoạn du học sau này.

Chị Mai và chị Phương đều đồng tình: "Qua nhiều năm tư vấn du học, chị nhận thấy học sinh FSchool sống cuộc sống "bán du học" tại Hoà Lạc, đã hiểu thế nào là xa nhà, xây dựng tính tự lập, có kỹ năng sắp xếp thời gian, quản lý tài chính nên không khó khăn khi đi du học sớm hay không gặp bỡ ngỡ trong giai đoạn đầu học đại học ở nước ngoài. Các bạn được các trường ở Mỹ, Canada, Thuỵ Sĩ… phản hồi rất tốt về khả năng hoà nhập, không cần công ty phải hỗ trợ quá nhiều.

Đang được quan tâm