Học sinh miền núi Quảng Nam nói không với rác thải nhựa

Dân trí

Hưởng ứng phong trào “chống rác thải nhựa” năm 2019, ngày 6/11, Huyện đoàn Nam Trà My và Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Trà Don (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) tổ chức lễ phát động phong trào này.

Thầy Võ Đăng Chín - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Trà Don (PTDTBT THCS) - cho biết, mục đích của buổi phát động nhằm chuyển thông điệp tới mỗi cán bộ giáo viên, học sinh và người dân về tác hại của chất thải nhựa, các sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân hủy... gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và các sinh vật khác.

Học sinh miền núi Quảng Nam “nói không với rác thải nhựa”

Trường PTDTBT THCS Trà Don tổ chức phát động “Chống rác thải nhựa”

Thông qua buổi phát động này, nhà trường kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi hành vi, thói quen nhằm hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần. “Hãy làm những người tiêu dùng thông thái, sử dụng các biện pháp thay thế bằng cách tái sử dụng túi nilon, thay thế túi nilon khó phân hủy bằng các loại giỏ, làn làm bằng tre mây, túi giấy, túi vải hoặc túi nilon sinh học dễ phân hủy, thân thiện với môi trường”, thầy Chín phát biểu.

Theo thầy Chín, hiện nay việc sử dụng túi nhựa dùng một lần và năng lực xử lý rác thải còn hạn chế đã gây ra áp lực gia tăng về ô nhiễm môi trường và sức khỏe cộng đồng. Vì vậy, giải quyết ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra là nhiệm vụ cấp bách, đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên, có sự tham gia của nhiều cấp, nhiều ngành và của toàn xã hội. Mọi người trong cộng đồng hãy cùng nhau thay đổi hành vi, thói quen nhằm hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Học sinh miền núi Quảng Nam “nói không với rác thải nhựa”

Thu gom rác thải nhựa để xử lý

Để nhận thức được vấn đề trên, trường cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon đối với kinh tế - xã hội, môi trường và sức khỏe con người, xây dựng các giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tiêu thụ, tăng cường tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa đến cộng đồng và người dân.

Đồng thời vận động người tiêu dùng từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, đồ nhựa dùng một lần, khuyến khích sử dụng bao bì, túi đựng nhiều lần, các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, thân thiện với môi trường, đặc biệt là tại các khu dân cư sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường thay thế các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Học sinh miền núi Quảng Nam “nói không với rác thải nhựa”

Các sản phẩm của học sinh được làm từ rác thải nhựa

Tại lễ phát động, nhà trường đã tổ chức các hoạt động như tuyên truyền về bảo vệ môi trường, cuộc thi tái chế các chất thải nhựa của học sinh, cấp phát chai thủy tinh đựng nước thay cho chai nhựa, quét dọn vệ sinh môi trường…

Trao đổi với phóng viên Dân trí, thầy Võ Đăng Thuận - Trưởng Phòng Giáo dục Nam Trà My cho biết, hưởng ứng về vấn đề bảo vệ môi trường nên ngay từ đầu năm học, Phòng cũng đã chỉ đạo cho các trường, hướng dẫn cho các em bảo vệ môi trường xung quanh mình cho thật tốt, ví dụ như giảm bớt sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Đối với Phòng Giáo dục cũng đã chuyển từ bình nước sử dụng chai nhựa dùng một lần sang dùng chai thủy tinh đựng nước lọc sử dụng hàng ngày. Riêng các trường sử dụng các tiết học ngoại khóa tổ chức các lớp chuyên đề hướng dẫn cho các em.

“Ngày 6/11, Trường PTDTBT THCS Trà Don tổ chức chuyên đề phát động “Chống rác thải nhựa” là để mời Huyện đoàn, các trường học hỏi và tổ chức. Hiện có nhiều trường cũng đã triển khai phong trào chống rác thải nhựa. Thời gian đến, Phòng sẽ nhân rộng mô hình đến các trường nhằm hạn chế, giảm thiểu rác thải nhựa trên địa bàn”, thầy Thuận cho biết.

Công Bính