Gia Lai

Học sinh mầm non phải đóng 24 khoản tiền ngoài quy định

(Dân trí) - Nhiều năm nay, phụ huynh có con từ 2-5 tuổi học tại Trường Mầm non Sao Sáng (Thị trấn Chư Prông, Chư Prông, Gia Lai) phải “oằn lưng” đóng khoảng 27 khoản tiền, trong đó 24 khoản tiền ngoài quy định vào dịp đầu năm học mới.

Theo phản ánh của phụ huynh học sinh đang học tại Trường Mầm non Sao Sáng (Thị trấn Chư Prông, Chư Prông, Gia Lai), mỗi đầu năm học, họ đều nhận được thông báo của giáo viên đi họp phụ huynh. Tại buổi họp, giáo viên đưa ra các khoản tiền để phụ huynh phải nộp, mà không thông qua bất kỳ ý kiến thảo luận, họp bàn nào của phụ huynh. Và điều khiến họ bức xúc nhất là những khoản thu mà nhà trường đưa ra cho các bé từ 2-5 tuổi đang học tại trường.

Theo đó, mỗi phụ huynh của các bé phải đóng 24 khoản tiền ngoài quy định như: Hợp đồng nhân viên cắt tỉa cây cảnh 125 nghìn đồng, tiền khen thưởng 25 nghìn đồng, tiền trông coi tài sản 36 nghìn đồng, hợp đồng giáo viên 1,6 triệu đồng, chăm sóc bán trú 250 nghìn đồng, quỹ lớp 50 nghìn đồng, quỹ phụ huynh 100 nghìn đồng cùng các khoản khác như nước uống, chăn, mùng mền… Tổng số tiền cho đủ thứ khoản này là 3.419.000 đồng/cháu.

Và 2 khoản theo quy định là 450 nghìn đồng tiền học phí và 50 nghìn đồng tiền bảo hiểm. Và ngoài ra, một khoản tiền chưa được tính vào đó là tiền ăn của các bé với mỗi tuần 100 nghìn đồng/cháu.

Các khoản trên là giành cho học sinh mới năm đầu vào trường học, còn những cháu học từ năm thứ 2 sẽ được “giảm” 250 nghìn đồng/cháu cho năm nay do phụ huynh phản đối dữ dội.

Phụ huynh cho biết, tất cả những khoản tiền trên, sau khi nhà trường thu của phụ huynh học sinh thì không hề viết phiếu thu hay biên lai đưa cho phụ huynh. “Con tôi trước đây học 4 năm ở trường Sao Sáng, đầu năm nào tôi cũng phải đóng trên 3 triệu đồng cho cháu, đó là chưa kể tiền ăn đóng hàng tuần. Khi đi họp cô giáo nói đóng sao thì mình đóng vậy, đâu dám thắc mắc hay phản đối vì sợ họ ghét con mình, vì xin vào trường cũng khó. Nhiều lúc mình thấy tức vì như tiền chăn, mền… chẳng hạn, năm nào cũng phải đóng hết. Đáng ra các cháu năm đầu vào đóng rồi, thì các năm sau các cô cứ lấy những đồ đó cho các cháu dùng nhưng lại bắt chúng tôi đóng để mua cái khác. Cả trường chỉ có lèo tèo vài cây cảnh nhưng phụ huynh phải đóng hàng chục triệu đồng tiền thuê cắt tỉa cây cảnh”, một người dân bức xúc.

 

Học sinh mầm non phải đóng 24 khoản tiền ngoài quy định - 1

Phụ huynh có con đang học tại Trường Mầm non Sao Sáng phải "oằn mình" đóng nhiều khoản tiền vô lý

“Trường nhận trẻ từ khi các cháu 2 tuổi, nên có nhà có 2 con đi học ở trường này thì cũng rất đau đầu với các khoản trên, khi đầu năm phải đóng cho con tới gần 8 triệu đồng”, một phụ huynh bức xúc.

Mặc dù nhà trường đưa ra nhiều khoản vô lý, nhưng nhiều phụ huynh vẫn phải mang con đến đây gửi và cho đi học vì đây là trường công lập duy nhất trên địa bàn thị trấn. Khi cho con học tại đây, các cháu chỉ làm hồ sơ 1 lần và khi chuẩn bị lên lớp 1 thì không cần phải làm lại hồ sơ mà chỉ cần nhà trường chụp ảnh và gửi thẳng hồ sơ lên trường Tiểu học. Còn nếu gửi con tại các trường tư thục khi các cháu lên 5 tuổi, buộc phải xin chuyển trường sang trường Sao Sáng học và lại phải mất công làm hồ sơ nên rất nhiêu khê- phụ huynh nêu lý do.

Trao đổi với chúng tôi, bà Vũ Thị Mão- Hiệu trưởng Trường Mầm non Sao Sáng cho biết, năm học 2015-2016, trường có gần 400 học sinh từ 2-5 tuổi. Sở dĩ có nhiều khoản như vậy là do phụ huynh tính thành nhiều món như tiền cái thìa riêng, tiền cái bát riêng…

Còn việc nhà trường yêu cầu phụ huynh phải đóng 4 khoản mà Bộ GD&ĐT đã cấm như: tiền cắt tỉa cây, người trông coi tài sản, tiền khen thưởng… là vì nhà trường có 2 cơ sở. Cơ sở 2 chưa có “chế độ” nên các phụ huynh ở cơ sở 1 đóng tiền để “chia sẽ” với cơ sở 2!

 

Học sinh mầm non phải đóng 24 khoản tiền ngoài quy định - 2

Cả trường chỉ có vài cây cảnh như thế này, đã có bảo vệ trường theo quy định, có "bảo vệ" tài sản lại phải thêm hàng chục triệu đồng tiền cắt tỉa cây cảnh

Còn việc các cháu dưới 5 tuổi theo quy định không phải đóng tiền học phí, và nhà trường đã yêu cầu phụ huynh đóng 1,6 triệu đồng/cháu tiền thuê giáo viên hợp đồng nhưng nhà trường vẫn thu tiền học phí hàng tháng của các cháu là 50 nghìn đồng/cháu, còn các cháu 5 tuổi đã phải đóng tiền học phí nhưng vẫn phải đóng 1,6 triệu tiền thuê giáo viên hợp đồng thì bà Mão giải thích là theo quy định từ 0-5 tuổi vẫn phải đóng học phí, và tiền này bà nộp vào kho bạc nhà nước (?!)

Tất cả những khoản thu sai trên, bà Mão thừa nhận đã thu nhiều năm nay nhưng do đã chi hết rồi nên không thể trả lại cho phụ huynh được. Còn các hóa đơn chứng từ thu- chi theo quy định, kế toán giữ và lúc đầu bà Mão cho biết kế toán không biết chiều nay đã đi đâu, nhưng sau đó lại nói từ sáng không đi làm (?)

Ông Lê Khắc Hiền- Chuyên viên phòng GD&ĐT huyện Chư Prông cho biết, sau khi nhận được đơn thư của phụ huynh, phòng đã tới trường kiểm tra và báo cáo lên các cơ quan cấp trên. Phản ánh của phụ huynh là đúng. Không chỉ vậy, mặc dù năm nay chưa có quyết định về mức tiền học phí của học sinh nhưng bà Mão đã tự ý thu tiền học phí của phụ huynh. Còn sai phạm về tài chính thì Phòng chỉ có chức năng kiểm tra chứ không có chức năng thanh tra nên chưa có kết luận gì về sai phạm tài chính.

Thiên Thư

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm