Quảng Ninh:

Học sinh lớp 9, lớp 12 tham gia ngày hội hướng nghiệp về giáo dục nghề

(Dân trí) - Hơn 500 học sinh TP Hạ Long, Quảng Ninh đã có những thông tin cần thiết, được tư vấn lựa chọn ngành nghề phù hợp… tại Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp - Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2021.

 Học sinh lớp 9, lớp 12 tham gia ngày hội hướng nghiệp về giáo dục nghề - 1

Ngày hội tuyển sinh, "ngân hàng" thông tin, địa chỉ tư vấn… cho học sinh (Ảnh: Sở LĐ-TB&XH tỉnh cung cấp).

Ngày hội do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh (TP Hạ Long) vào chiều 17/10.

Đây là hoạt động nhằm giúp cho các em học sinh và các bậc phụ huynh được tư vấn, thông tin một cách đầy đủ, toàn diện nhất về thị trường lao động và việc làm; về ngành nghề, phương pháp, quy mô đào tạo và hình thức tuyển sinh của các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tỉnh.

Ngày hội cũng giúp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có cơ hội giới thiệu trực tiếp, đầy đủ đến các em học sinh THPT, THCS và các bậc phụ huynh về tiềm năng, thế mạnh, ngành nghề, quy mô đào tạo, phương thức tuyển sinh của các trường, đồng thời trực tiếp tư vấn cho các bạn học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân.

Ông Vũ Quang Trực, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, đại diện tỉnh đoàn, đại diện các trường Cao đẳng, Trung tâm Giáo dục thường xuyên… đã đến dự.

 Học sinh lớp 9, lớp 12 tham gia ngày hội hướng nghiệp về giáo dục nghề - 2

Tại chương trình, các em học sinh, các bậc phụ huynh đã được trao đổi trực tiếp những vấn đề mình quan tâm với Ban Tư vấn (Ảnh: Sở LĐ-TB&XH tỉnh cung cấp).

Ngày hội thu hút sự tham gia của trên 500 học sinh, phụ huynh học sinh lớp 9 và lớp 12 các trường THCS, THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) và các đoàn viên thanh niên trên địa bàn TP Hạ Long.

Bên cạnh việc tư vấn trực tiếp cho các em học sinh và các bậc phụ huynh, chương trình cũng giải đáp các câu hỏi liên quan đến định hướng cho Đoàn viên thanh niên trong công tác học tập, khởi nghiệp và tạo việc làm; các câu hỏi liên quan đến định hướng phát triển kinh tế xã hội của địa phương, các chính sách về giáo dục nghề nghiệp, chính sách về việc làm, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Phát biểu tại chương trình, ông Vũ Quang Trực yêu cầu các cơ quan chức năng, như Trung tâm GDNN-GDTX Hạ Long, Trung tâm GDNN-GDTX tỉnh và các cơ sở đào tạo trên địa bàn thành phố, cần chủ động nắm bắt các thông tin, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Các cơ quan cũng cần kết nối với trung tâm dịch vụ việc làm Quảng Ninh, với Phòng Lao động TB&XH, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Thành đoàn và UBND các xã, phường trên địa bàn phổ biến, cung cấp thông tin về tuyển sinh, các ưu tiên và quyền lợi của học sinh, để từ đó có phương án tư vấn, hướng dẫn người lao động, học sinh trên địa bàn tìm kiếm được việc làm và lựa chọn nghề học phù hợp.

Đối với các bậc phụ huynh, ông Vũ Quang Trực tư vấn nên xác định đại học không phải là con đường duy nhất của mỗi người; việc lựa chọn các trường cao đẳng, trung cấp sau tốt nghiệp là con đường phù hợp, sớm được tham gia vào thị trường lao động.

Đối với học sinh, tư vấn hướng nghiệp giúp các em định hình được khả năng thực sự của bản thân dựa trên cơ sở đam mê, sở trường, sức khỏe và năng lực của bản thân; hình dung cơ hội về việc làm sau này, đặc trưng từng nghề, cách chọn nghề phù hợp và những gì cần chuẩn bị để gắn bó với nghề đó.

Vị lãnh đạo sở này cũng bày tỏ mong muốn các em học sinh nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp và xác định sau học nghề có việc làm ngay, cho thu nhập cao, ổn định cuộc sống; sau chương trình mong các em tiếp tục tìm hiểu và thông tin lại cho các bạn không được tham gia để cùng tìm hiểu và lựa chọn.

 Học sinh lớp 9, lớp 12 tham gia ngày hội hướng nghiệp về giáo dục nghề - 3

Trước đó, ngày 16/10, chương trình cũng đã được tổ chức tại huyện Tiên Yên và nhận được sự quan tâm hưởng ứng tích cực của học sinh, đoàn viên thanh niên (Ảnh: Sở LĐ-TB&XH tỉnh).