Học sinh lớp 10 nghiên cứu phát triển y học cổ truyền bằng AI

(Dân trí) - Trân trọng và am hiểu giá trị y học dân tộc, Nguyễn Minh Khang (học sinh lớp 10, Trường Quốc tế Á Châu) cùng nhóm bạn đã nghiên cứu thành công dự án kết hợp công nghệ, AI để phát triển y học cổ truyền.

Dự án nghiên cứu được công bố và giành giải Ba hạng mục “Thiết kế sáng tạo Senior” tại cuộc thi “Tài năng robot - IYRC Việt Nam 2019”. Tác giả của dự án - Nguyễn Minh Khang và nhóm bạn của mình được lựa chọn là một trong những đội thi đại diện Việt Nam tham dự Cuộc thi Tài năng Robot Quốc tế IYRC 2019 diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng 8/2019. Điều đặc biệt là, cậu học trò Trường Quốc tế Á Châu - Nguyễn Minh Khang cũng chính là gương mặt học sinh từng giành giải Nhất hạng mục Điều khiển Robot trong cuộc thi Tài năng robot - IYRC Việt Nam diễn ra vào năm 2018.

Ứng dụng công nghệ để phát triển y học cổ truyền

Dự án là một mô hình viện nghiên cứu kết hợp công nghệ với không gian chữa bệnh trong lành, hiện đại. Trong dự án của mình, Minh Khang và các bạn của mình đã thể hiện sự hiểu biết đáng ngạc nhiên của một học sinh lớp 10 khi khéo léo kết hợp “vọng - văn - vấn - thiết” - 4 phương pháp chẩn bệnh của y học phương Đông vào mô hình không gian viện nghiên cứu kết hợp khám chữa bệnh. Từ khu vực lễ tân, phòng khám tổng quát đến phòng cấp cứu, phòng vật lý trị liệu, phòng điều trị nội trú, vườn dưỡng sinh... đều có mặt của công nghệ để hỗ trợ bệnh nhân. Dự án còn thể hiện sự tâm huyết của các bạn trẻ khi thiết kế mô hình đường rải sọc xuyên suốt khu vườn dưỡng sinh kết hợp nhạc thiền, cảm biến nhịp tim để hỗ trợ chẩn đoán của bác sĩ hay thực hiện cảm biến ánh sáng tại căn tin, quán cà phê, phòng vệ sinh giúp mang lại không gian thoáng đãng, thoải mái cho bệnh nhân ở tất cả các thời điểm trong ngày. Triệt để ứng dụng tự động hóa, dự án còn phát triển hệ thống đèn sáng tự động hoặc báo cháy tự động và tưới tiêu vườn thuốc tự động...

Học sinh lớp 10 nghiên cứu phát triển y học cổ truyền bằng AI - 1
Với những thành tích đạt được trong học tập và nghiên cứu khoa học, Trường Quốc tế Á Châu tuyên dương và chúc mừng Minh Khang tại Lễ tổng kết năm học 2018-2019.
Học sinh lớp 10 nghiên cứu phát triển y học cổ truyền bằng AI - 2
Được tạo mọi điều kiện để phát huy tài năng, Nguyễn Minh Khang và rất nhiều học sinh khác của Trường Quốc tế Á Châu đạt được nhiều thành tích ấn tượng trong nhiều lĩnh vực.

Đi tìm vị thế cho y học dân tộc

Để hoàn thành dự án, Minh Khang và các bạn đã làm việc miệt mài trong 72 giờ. Trước đó, các bạn trẻ có một thời gian dài tìm hiểu về y học cổ truyền, tìm kiếm sự giúp đỡ từ các bác sĩ, các chuyên gia về y học cổ truyền Việt Nam và cả bác sĩ y học hiện đại.

Chia sẻ về dự án nghiên cứu, Khang cho biết: “Y học cổ truyền có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nhiều người thường hiểu lầm nó là phi khoa học. Đó là lý do chúng em muốn thực hiện dự án này với mục đích góp phần nhỏ bé của mình để đưa y học dân tộc phát triển hơn nữa. Một trong những cách để làm điều đó là áp dụng công nghệ, khi mà chúng ta đang sống trong thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.”

Đam mê tìm tòi, nghiên cứu và dành nhiều tâm huyết cho dự án của mình, cậu học trò 16 tuổi Nguyễn Minh Khang mong muốn trong Cuộc thi Tài năng Robot Quốc tế IYRC 2019 mà mình sắp tham gia, đề tài của em và các bạn có thể được ghi nhận nhằm góp phần đưa công nghệ 4.0 vào phát triển y học cổ truyền của dân tộc.

Trong những năm qua, Trường Quốc tế Á Châu đã đào tạo nên nhiều thế hệ học sinh ưu tú. Không chỉ năng động, tự tin trong các hoạt động ngoại khóa với rất nhiều huy chương và giải thưởng các kỳ thể thao của Quận và Thành phố (591 giải), học sinh còn đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp Quận và Thành phố (645 giải). Ngoài ra, các em còn chinh phục hàng loạt giải thưởng ấn tượng trong các cuộc thi năng khiếu nghệ thuật, nghiên cứu khoa học, các cuộc thi tiếng Anh quốc gia và quốc tế. Hàng nghìn học sinh của trường chuyển tiếp du học thành công ở bậc đại học, các cấp lớp phổ thông tại nhiều nước trên thế giới. Nhiều học sinh và cựu học sinh xuất sắc giành học bổng, đậu vào các trường đại học danh tiếng như Đại học Harvard, Yale, UC Berkeley, UC Davis, UC Irvine, Central Washington, Western Sydney, Aalto University...