Học sinh Lào Cai đoạt giải đặc biệt cuộc thi sáng tạo trẻ toàn quốc

Dân trí

Đó là em Tẩn A Sì và em Tẩn Sì Mẩy đều là người dân tộc Dao và là học sinh của Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Học sinh Lào Cai đoạt giải đặc biệt cuộc thi sáng tạo trẻ toàn quốc - 1

Em Tẩn A Sì và em Tẩn Sì Mẩy bên mô hình dự thi "Di sản văn hóa người Dao Lào Cai" đoạt giải đặc biệt Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2020.(Ảnh cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai)

Đó là em Tẩn A Sì và em Tẩn Sì Mẩy đều là người dân tộc Dao và là học sinh của Trường Phổ thông dân tộc bán trú TH và THCS xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. 

Theo cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai, giải Đặc biệt của cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2020 do Quỹ VIFOTEC (của Liên hiệp hội khoa học kỹ thuật Việt Nam) tổ chức đã được trao cho hai học sinh Tẩn A Sì và em Tẩn Sì Mẩy của tỉnh Lào Cai.

Với giải thưởng dành cho đề tài "Di sản văn hóa người Dao Lào Cai", hai em học sinh nói trên của trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở xã A Mú Sung (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) đã nhận được Bằng khen của Ban Chỉ đạo cuộc thi, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo của Trung ương Đoàn và tiền thưởng trị giá 20 triệu đồng.

Đồng thời đề tài đoạt giải đặc biệt của hai em còn có vinh dự được chọn tham dự Triển lãm quốc tế dành cho các sáng tạo trẻ IEYI, dự kiến tổ chức tại Vương quốc Thái Lan vào năm 2021.

Học sinh Lào Cai đoạt giải đặc biệt cuộc thi sáng tạo trẻ toàn quốc - 2

Một góc mô hình dự thi "Di sản văn hóa người Dao Lào Cai"

Đây là lần đầu tiên học sinh tỉnh miền núi Lào Cai đoạt giải cao trong cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc do Quỹ VIFOTEC tổ chức.

Đề tài "Di sản văn hóa người Dao Lào Cai" được Hội đồng Giám khảo đánh giá cao về tính kỹ thuật, sáng tạo, đi sâu vào nét văn hóa dân tộc của người Dao nơi các em sinh sống, mô phỏng lại nghi lễ cấp sắc của người Dao - là một nghi lễ giữ vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của người Dao. 

Mô hình được cấu tạo từ những vật liệu có sẵn như gỗ, vải, tre, sắt, mô-tơ điện để mô phỏng, tái hiện các nghi lễ cúng rừng, lễ cơm mới, đám cưới và đặc biệt là nghi lễ cấp sắc ở ngoài trời và trong nhà với phối cảnh thiên nhiên.

Được biết tại cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc 2020, Ban Tổ chức đã nhận được 754 đề tài của học sinh từ 57 tỉnh, thành phố tham dự.

Các đề tài tập trung vào 5 lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập; phần mềm tin học; sản phẩm thân thiện với môi trường; các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Ban tổ chức đã quyết định trao giải cho 106 đề tài, gồm 1 giải Đặc biệt, 5 giải Nhất, 10 giải Nhì, 30 giải Ba và  60 giải Khuyến khích vào ngày 12/12 tại thủ đô Hà Nội.

Phạm Ngọc Triển 

Đáng quan tâm
Mới nhất