Quảng Ngãi:

Học sinh không có máy tính học trực tuyến, giáo viên đến nhà giao bài tập

(Dân trí) - Ngày 13/9, tỉnh Quảng Ngãi triển khai dạy trực tuyến cho học sinh năm học 2021 -2022. Nhiều huyện miền núi tỷ lệ học sinh học trực tuyến thấp, giáo viên phải đến từng nhà giao bài tập cho các em.

Do ảnh hưởng dịch bệnh, tỉnh Quảng Ngãi phải triển khai giảng dạy học trực tuyến. Việc giảng dạy trực tuyến ở đồng bằng tương đối thuận lợi, riêng các huyện miền núi gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Bùi Thế Giới - Trưởng phòng GD-ĐT huyện miền núi Sơn Tây cho biết, toàn huyện có khoảng 6.000 học sinh ra lớp trong năm học mới 2021-2022.

Với đặc thù là huyện miền núi, điều kiện kinh tế, xã hội của người dân địa phương còn nhiều khó khăn. Do đó, việc giảng dạy trực tuyến không đạt hiệu quả cao. Toàn huyện chỉ có khoảng 13% học sinh đủ điều kiện học trực tuyến. Số còn lại phải áp dụng hình thức giao bài tập về nhà.

Theo ông Giới, giáo viên các điểm trường sẽ mang tài liệu, bài tập đến từng khu dân cư cho học sinh. Đồng thời, hướng dẫn phụ huynh, học sinh phương pháp tự học, làm bài tập tại nhà. Sau đó, giáo viên đến thu bài, kiểm tra, từ đó có hướng giao bài tập mới cho học sinh.

"Rất nhiều học sinh không đủ điều kiện học trực tuyến nên phải thực hiện giải pháp giao bài tập cho các em. Đây chỉ là biện pháp tạm thời, khi hết dịch các trường sẽ tổ chức hệ thống lại kiến thức cho các em", ông Giới nói.

Năm nay, huyện Trà Bồng có khoảng 14.000 học sinh ra lớp, tỷ lệ học sinh học trực tuyến đạt khoảng 18%. Số học sinh còn lại cũng được áp dụng hình thức giao bài tập đến tận nhà.

Theo bà Đinh Thị Thu Hương, địa bàn huyện Trà Bồng rộng, địa hình đồi núi cách trở nên việc giao bài tập cho học sinh rất khó. Trong khi đó, học sinh không được hướng dẫn kiến thức mới, chỉ tự học ở nhà nên hiệu quả sẽ không cao.

"Chúng tôi đang tính đến việc cử giáo viên đến từng thôn dạy trực tiếp cho các em. Mỗi nhóm không quá 10 học sinh, giáo viên sẽ cố gắng truyền tải những kiến thức cơ bản nhất trong mỗi buổi học. Nếu dịch bệnh kéo dài thì phải áp dụng hình thức này mới có thể đạt hiệu quả", bà Hương thông tin.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi, bậc THPT có khoảng 91% học sinh đủ điều kiện học trực tuyến, trong đó các trường ở miền núi đạt 62,3%. Bậc THCS có 71,3% đủ điều kiện học trực tuyến, con số này ở các huyện miền núi lần lượt là Sơn Tây 12,7%, Minh Long 14,2%, Ba Tơ 15,6%... Đối với bậc tiểu học, hầu hết các huyện miền núi có tỷ lệ học sinh đủ điều kiện học trực tuyến dưới 15%.

Học sinh không có máy tính học trực tuyến, giáo viên đến nhà giao bài tập - 1

Giáo viên huyện miền núi Sơn Tây giảng dạy trực tuyến cho học sinh (Ảnh: Thành Hòa).

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Ngọc Thái, hoạt động dạy học trực tuyến là giải pháp tình thế trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng có điều kiện để học trực tuyến.

Trước thực tế đó, Sở GD-ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục linh hoạt thực hiện các hình thức dạy học nhằm đảm bảo khung kế hoạch thời gian năm học 2021 - 2022. Các địa phương huy động các nguồn lực hỗ trợ học sinh khó khăn không có phương tiện học trực tuyến nhằm đảm bảo công bằng trong tiếp cận phương thức dạy và học mới.

"Trước mắt các địa phương chủ động triển khai các biện pháp dạy, học phù hợp. Trong kế hoạch năm học mới vẫn còn thời gian dự phòng, các trường sau đó sẽ tiến hành dạy bổ sung, củng cố kiến thức cho các em, đảm bảo cho học sinh nắm vững những kiến thức căn bản nhất", ông Thái cho biết.

Tin liên quan
Đang được quan tâm