Học sinh hỏi GS Ngô Bảo Châu: "Muốn làm lãnh đạo, có cần học giỏi Toán?"

(Dân trí) - Bày tỏ với GS Ngô Bảo Châu về khát vọng trở thành nhà lãnh đạo có ảnh hưởng lớn, cô học trò băn khoăn liệu có cần phải học giỏi Toán?

Câu hỏi được em Huỳnh Thị Thanh Thảo, học sinh Trường THPT Phú Lâm, TPHCM đặt ra với GS Ngô Bảo Châu tại Ngày hội Toán học mở 2021 với chủ đề "Toán học làm cho thế giới tốt đẹp hơn" diễn ra tại ĐH Văn Lang sáng ngày 17/1. 

Học sinh hỏi GS Ngô Bảo Châu: Muốn làm lãnh đạo, có cần học giỏi Toán? - 1

Em Huỳnh Thị Thanh Thảo đặt câu hỏi: "Em có khát vọng làm Thủ tướng hoặc những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng, vậy em có cần học giỏi Toán?"

Thảo chia sẻ, em có khát vọng sau này lớn lên mình sẽ trở thành Thủ tướng hoặc nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng lớn đến mọi người. Em rất băn khoăn, không biết với ước mơ đó, mình có cần phải học giỏi Toán không? 

Câu hỏi của cô nữ sinh làm cả hội trường hàng ngàn người phải bất ngờ, rộn ràng cùng với những tràng pháo tay không ngớt. 

GS Ngô Bảo Châu tham gia ngày hội với tư cách là giám đốc khoa học của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán qua hình thức trực tuyến.

Ông chia sẻ, nhiều lần về Việt Nam làm việc, có dịp gặp gỡ nhiều lãnh đạo Nhà nước và các doanh nghiệp, ông cũng bất ngờ khi được biết có những lãnh đạo cao cấp xuất thân là học sinh chuyên Toán, giỏi Toán.

Học sinh hỏi GS Ngô Bảo Châu: Muốn làm lãnh đạo, có cần học giỏi Toán? - 2

GS Ngô Bảo Châu tham gia trực tuyến Ngày hội Toán học mở 2021

Tuy nhiên, GS Châu cho hay: "Giỏi Toán có thể trở thành lãnh đạo nhưng những nhà lãnh đạo không chỉ giỏi Toán mà cần có nhiều yếu tố khác nữa". 

Với những lãnh đạo doanh nghiệp, liên quan đến kinh tế, tư duy Toán học giúp họ nhiều trong công việc như tư duy, phân tích, đánh giá, thẩm định thông tin giúp họ có những quyết định đầu tư chính xác..."

Tập trung dạy công thức, Toán học rất tẻ nhạt 

Tại ngày hội, một giáo viên tiểu học Trường Tuệ Đức đặt câu hỏi: "Hiện nay ngay ở bậc tiểu học, môn Toán đã rất nhiều kiến thức. Theo Giáo sư, ở bậc học này, các em cần những kiến thức cốt lõi nào?".

Em Nguyễn Cao Minh, học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM cũng đặt ra câu hỏi, hầu hết với học sinh, Toán học rất khô khan. Như vậy, làm cách nào để học sinh thấy được sự hứng thú khi học Toán?

Học sinh hỏi GS Ngô Bảo Châu: Muốn làm lãnh đạo, có cần học giỏi Toán? - 3

Học trò trải nghiệm các hoạt động tại ngày hội 

GS Ngô Bảo Châu cho biết, ông chưa tham gia vào biên soạn sách giáo khoa tiểu học bao giờ. Tuy nhiên, ông nhận thấy môn Toán ở phổ thông không cuốn hút các em vì nhiều nơi tập trung vào dạy công thức. 

Trong khi, học Toán mà chỉ dùng công thức là không đủ và rất buồn tẻ. Học Toán không phải để biết cách làm, mà phải hiểu cả việc tại sao phải làm như thế, gây tò mò cho học sinh từ những câu hỏi rất đơn giản. Trên những câu hỏi đó, thầy trò cùng đi tìm câu trả lời. 

Nhiều giáo viên, học sinh cũng đặt câu hỏi, trong thời đại chuyển đổi số những kiến thức toán học nào là cần thiết. 

GS Ngô Bảo Châu cho hay Toán học giữ vai trò chủ chốt, đáp ứng cho nhu cầu của chuyển đổi số. 

Ngành toán học nào liên quan nhiều nhất đến thời kỳ chuyển đổi số, theo ông là ngành khoa học thống kê và xác suất. Khoa học này chúng ta giúp chúng ta không chỉ tìm hiểu nguyên lý mà cần tiên đoán được kết quả của sự việc. 

Ngoài ra, một số lĩnh vực toán học quan trọng khác như khoa học tính toán, an toàn thông tin, khoa học về mật mã là những khoa học cần thiết. 

Còn trong tương lai, theo GS Ngô Bảo Châu, rất khó dự đoán.

Ngày hội Toán học mở là một trong những sự kiện nhằm quảng bá bộ môn Toán học đến với học sinh, sinh viên, phụ huynh, nhà nghiên cứu toán học và cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục thông qua các hoạt động trải nghiệm và giao lưu mới mẻ, sáng tạo, như đối thoại mở, bài giảng đại chúng vừa thực tiễn vừa chuyên sâu, không gian triển lãm toán học,…

Ngày hội thu hút gần 3.000 học sinh, sinh viên trên địa bàn TPHCM tham gia với nhiều hoạt động như giao lưu, triển lãm, trải nghiệm về Toán học, trò chơi trí tuệ...

Đang được quan tâm