Thứ năm, 09/03/2017 - 16:05

Học sinh Hải Phòng dẫn đầu cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia

Dân trí

Đoàn Hải Phòng xuất sắc giành 2 trong tổng số 5 giải Nhất toàn cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia. Cả 2 nhóm thí sinh mang về thành tích này cho mảnh đất hoa phượng đỏ đều đến từ trường THPT Chuyên Trần Phú, TP. Hải Phòng.

Ngày 9/3, Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ bế mạc, trao giải cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia (ViSEF) năm học 2016-2017 khu vực phía Bắc. Năm nay, phía Bắc có 448 học sinh với 241 dự án dự thi, thuộc 21 lĩnh vực. Trong đó có 198 dự án của của học sinh THPT; 43 dự án của học sinh THCS.


5 đội đạt giải Nhất toàn cuộc nhận bằng khen và phần thưởng.

5 đội đạt giải Nhất toàn cuộc nhận bằng khen và phần thưởng.

Sau 3 ngày thi, hội đồng BGK là những nhà khoa học, giáo viên đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu đã làm việc công tâm để tìm ra 5 đội đoạt giải Nhất toàn cuộc. Các bài dự thi được giám khảo bốc thăm, chấm độc lập nhiều vòng trước khi phỏng vấn trực tiếp.

Kết quả, BTC trao 29 giải chung cuộc cho các dự án xuất sắc ở 14 lĩnh vực, trong đó có 5 giải Nhất, 10 giải Nhì và 14 giải Ba.

Đoàn Hải Phòng gây bất ngờ khi có tới 2 giải Nhất, đều là đại diện đến từ trường THPT Chuyên Trần Phú. 3 giải Nhất còn lại thuộc về trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam (Đoàn Hà Nội), THPT Chuyên Khoa học tự nhiên (trực thuộc Đại học Khoa học tự nhiên - ĐHQGHN) và THPT thị xã Quảng Trị (Đoàn Quảng Trị).

Đây là những dự án được đánh giá có hàm lượng khoa học, sự sáng tạo, đầu tư và tính ứng dụng cao. Các dự án sẽ được 5 đội tiếp tục hoàn thiện để đại diện cho Việt Nam tranh tài cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế tại Hoa Kỳ vào tháng 5 tới.

Ông Nghiêm Ngọc Minh, Trưởng BGK cuộc thi đánh giá: “Nội dung dự thi năm nay khá phong phú, các đề tài có phương pháp nghiên cứu phù hợp, trình bày khoa học, nhiều đề tài mang tính đột phá, tiếp cận những vấn đề lớn có tính khái quát cao. Các đội đều chuẩn bị công phu, hàm lượng khoa học ở các dự án được nâng cao rõ rệt, đặc biệt ở lĩnh vực y sinh, khoa học trí tuệ.

Kỹ năng trình bày báo cáo của các em học sinh rất đáng hoan nghênh, không chỉ trình bày rõ ràng, lưu loát, có nhóm còn tự tin giới thiệu bằng tiếng Anh. Đó cũng là cơ sở để các em phát huy năng lực sáng tạo khoa học - kỹ thuật, tự tin khẳng định trí tuệ Việt ở sân chơi khu vực và quốc tế”.

5 dự án đạt giải nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc giah học sinh trung học năm học 2016-2017 khu vực phía Bắc gồm:

1. Phát hiện đột biến gen BRAF bằng công nghệ mới sử dụng mẫu ARN góp phần định hướng chiến lược điều trị ung thư (THPT Hà Nội – Amsterdam).

2. Thiết kế, tổng hợp và thử tác dụng kháng ung thư của một số dẫn chất Axit Hydroxamic mới mang khung 2-OXOINDOLIN hưởng ức chế Histon Deacetylase (THPT Chuyên Khoa học tự nhiên).

3. MIND HAND - Giải pháp toàn diện hỗ trợ giao tiếp giúp người câm điếc hòa nhập cộng đồng (THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng).

4. Cánh tay robot cho người khuyết tật (THPT thị xã Quảng Trị, Quảng Trị)

5. Tổng hợp các dẫn xuất mới từ Zerumbone và đánh giá tiềm năng sử dụng trong điều trị ung thư (THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng).

Lệ Thu