Thứ ba, 31/12/2013 - 07:05

Học sinh Hà Nội được nghỉ Tết nguyên đán 14 ngày

Dân trí

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn hướng dẫn các đơn vị trường học chuẩn bị Tết Nguyên Đán năm 2014. Theo đó, cán bộ, giáo viên, học sinh các trường Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT, Bổ túc văn hoá và Trung tâm GDKTTH, Trung tâm GDTX được nghỉ Tết Giáp Ngọ 14 ngày.

Thời gian nghỉ Tết nguyên đán bắt đầu từ ngày 27/1/2014 (Thứ Hai) đến hết ngày 9/2/2014 (Chủ Nhật) (Tức là từ 27 tháng Chạp năm Quý Tỵ đến hết ngày mùng 10 tháng Giêng năm Giáp Ngọ).

Riêng với cán bộ, giáo viên, học sinh các trường Trung cấp chuyên nghiệp được nghỉ Tết Giáp Ngọ từ ngày 24/1/2014 (Thứ Sáu) đến hết ngày 9/2/2014 (Chủ Nhật) (Tức là từ ngày 24 tháng Chạp năm Quý Tỵ đến hết ngày mùng 10 tháng Giêng Giáp Ngọ).

Cán bộ, công chức của Sở, phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã được nghỉ Tết Nguyên đán bắt đầu từ 28/1/2014 (Thứ Ba) đến 5/2/2014 (Thứ Tư) (Tức là từ 28 tháng Chạp năm Quý Tỵ đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Ngọ) và sẽ đi làm bù vào 2 ngày 25/1/2014 và 8/2/2014.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng quán triệt, thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Các đơn vị, trường học tổ chức đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.Tuyệt đối không sử dụng kinh phí của ngân sách Nhà nước, của tập thể hoặc có nguồn gốc từ ngân sách để biếu, tặng cho các tổ chức hoặc cá nhân dưới mọi hình thức (các đơn vị không tổ chức đi chúc Tết, tặng quà lãnh đạo cấp trên). Thực hiện nghiêm việc không dùng rượu ngoại để chiêu đãi, tiếp khách; không sử dụng xe công để phục vụ các hoạt động của cá nhân.

Rà soát, kiểm tra kế hoạch trực trong dịp Tết. Các đơn vị bố trí cán bộ trực, giải quyết công việc của công dân và giải quyết kịp thời các tình huống phát sinh. Quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh. Tổ chức chu đáo việc thăm hỏi, trợ giúp đối với cán bộ, giáo viên, các gia đình thuộc diện chính sách, cán bộ hưu trí và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để mọi người đều có điều kiện vui xuân, đón Tết.

Tổ chức tuyên truyền, giáo dục và cho học sinh, sinh viên ký cam kết, nghiêm túc thực hiện các nội dung: không tụ tập, tham gia đua xe, cổ vũ đua xe trái phép; không có các hành vi gây cản trở giao thông, gây rối trật tự công cộng; không tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ. Đặc biệt, không tham gia mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép pháo các loại… Thực hiện nghiêm túc việc đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện theo tinh thần Nghị quyết 32/NQ-CP của Chính phủ.

Tăng cường quản lý kỷ cương, nền nếp trong đơn vị. Thực hiện nghiêm túc việc trực và bảo vệ cơ quan, trường học trong những ngày nghỉ Tết. Phối hợp chặt chẽ với Công an địa phương để có các biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng cháy nổ... cho đơn vị. Thực hiện các quy định về giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khoẻ trong dịp Tết Nguyên đán.

Phát động đợt thi đua kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2014), chào mừng Xuân mới Giáp Ngọ. Chuẩn bị chu đáo, tổ chức có hiệu quả phong trào “Tết trồng cây - Xuân Giáp Ngọ 2014”. Phát động thi đua kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô và thành lập ngành GD-ĐT Thủ đô (10/1954 - 10/2014). Phát động học sinh tích cực tham gia phong trào trồng cây, chăm sóc và bảo vệ cây xanh ở nhà trường, địa phương, góp phần bảo vệ và cải thiện môi trường sinh thái. Sau kỳ nghỉ Tết, các đơn vị cần ổn định ngay nền nếp dạy, học và làm việc bình thường.
 

Học sinh Thanh Hóa được nghỉ Tết 11 ngày

 

Sở GD-ĐT Thanh Hóa vừa có Công văn chỉ đạo công tác tổ chức đón Tết Nguyên đán đối với các đơn vị, trường học và các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, học sinh các cấp được nghỉ Tết 11 ngày.

Theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT Thanh Hóa, học sinh các cấp: Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT, các Trung tâm GDTX bắt đầu nghỉ từ ngày 25/1 đến hết ngày 4/2/2014 (tức từ ngày 25/12 năm Qúy Tỵ đến hết ngày 5/1 năm Giáp Ngọ). Các Phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố nghỉ theo quy định của Nhà nước.

Trong thời gian nghỉ Tết, các đơn vị giáo dục quán triệt học sinh không được uống rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện giao thông, đội mũ bảo hiểm và tuân thủ các quy tắc giao thông, các bậc phụ huynh cam kết không giao xe máy cho học sinh khi chưa có giấy phép lái xe.

Nghiêm cấm học sinh sử dụng các loại súng, vũ khí quân dụng, các vật liệu nổ, không mua bán, tàng trữ, vận chuyển mua bán, sử dụng các loại pháo...

Các Phòng GD-ĐT tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có công với cách mạng, gia đình thương binh, liệt sỹ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Đặc biệt, không để học sinh bỏ học sau Tết vì hoàn cảnh gia đình gặp khó khăn. Các Phòng GD-ĐT, các trường học thuộc khu vực miền núi tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên là người miền xuôi lên công tác ở miền núi ứng lương (nếu có điều kiện) về quê ăn tết vui vẻ, an toàn.

Bên cạnh đó, các Phòng GD-ĐT huyện, thị, thành phố, các trường học rà soát, có biện pháp giúp đỡ những gia đình nhà giáo, cán bộ, công nhân viên trong Ngành, các cựu giáo chức có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhất thiết không được để bất kỳ gia đình nhà giáo nào bị thiếu bữa trong ngày Tết. Tham mưu, giúp đỡ học sinh mồ côi không nơi nương tựa, học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn để các em cùng ăn Tết.

Các đơn vị không thu bất cứ khoản tiền nào của học sinh và không được đồng ý cho các tổ chức trong trường thu tiền của học sinh sử dụng vào dịp Tết.

Duy Tuyên

Nguyễn Hùng