Đà Nẵng:

Học chuyên ngành Văn - Báo chí, nhận bằng cử nhân... Văn học

(Dân trí) - Nhiều sinh viên học chuyên ngành Văn - Báo chí ở ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) chia sẻ bức xúc về việc sinh viên đã theo học chuyên ngành Văn báo chí, nhưng lại nhận văn bằng chứng nhận tốt nghiệp ngành văn học, không có chữ nào nhắc đến chuyên ngành sinh viên theo học trong bằng tốt nghiệp.


Nhiều sinh viên học Văn báo chí tại ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) bức xúc vì bằng chứng nhận tốt nghiệp chỉ ghi ngành Văn học

Nhiều sinh viên học Văn báo chí tại ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) bức xúc vì bằng chứng nhận tốt nghiệp chỉ ghi ngành "Văn học"

Trao đổi với phóng viên, N.T.T. - sinh viên học chuyên ngành Văn - Báo chí tại ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) và vừa tốt nghiệp năm 2018 cho biết, T. cùng các bạn cùng lớp theo học Văn - Báo chí 4 năm, nhưng khi tốt nghiệp lại nhận bằng cử nhân Văn học.

T. đã đăng ký học Văn - Báo chí vì yêu thích nghề báo. Nhưng học xong ra trường lại nhận tấm bằng cử nhân ngành Văn học, không có chữ nào nhắc đến chuyên ngành mà em theo học là báo chí. Việc này khiến T. cảm thấy bức xúc.

Một sinh viên khác là N.T.Đ. cho biết, năm trước, đã có một khoá SV (2013 - 2017) cũng học chuyên ngành Văn - Báo chí khi ra trường nhận bằng cử nhân Văn học, cũng có phản ánh bức xúc trên mạng xã hội. Sau đó, nhà trường có nói là các khoá sau sẽ bổ sung mở ngoặc chuyên ngành Văn - Báo chí trên văn bằng tốt nghiệp nhưng đến năm nay vẫn chưa thấy.

Trả lời về vấn đề này, ĐH Duy Tân đã có thông tin đến báo chí như sau: ĐH Duy Tân đã được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cấp phép đào tạo ngành Văn học từ 2011. Đến 2017, trường đã nhận được các quyết định của Bộ GD-ĐT về về việc chuyển đổi tên và mã số các ngành đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ của trường theo Thông tư của Bộ đối với tất cả các ngành đào tạo của trường trong đó có ngành Văn học. Như vậy để tăng cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Trên cơ sở ngành đào tạo được Bộ GD-ĐT cho phép, Hiệu trưởng nhà trường đã quyết định tổ chức tuyển sinh đào tạo chuyên ngành Văn - Báo chí thuộc ngành Văn học. Chuyên ngành Văn - Báo chí đã được nhà trường thông báo công khai trước khi tổ chức tuyển sinh và đào tạo.

Về việc in bằng tốt nghiệp, theo quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 2 của Thông tư số 19/2011/TT-BGDĐT ngày 24/5/2011 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc ban hành mẫu bằng tốt nghiệp thì trên bằng tốt nghiệp đại học chỉ ghi Ngành đào tạo. Cũng theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 9 của Thông tư số 19/2015/TT-BGDĐT ngày 08/9/2015 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc ban hành Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân thì trên bằng tốt nghiệp đại học chỉ ghi ngành đào tạo.

Do vậy, việc nhà trường in tên ngành Văn học trên bằng tốt nghiệp của sinh viên là đúng với Thông tư 19 của Bộ GD-ĐT và thẩm quyền của nhà trường.

Theo thông báo tuyển sinh hàng năm trước mỗi đợt tuyển sinh, nhà trường đều thông báo rất rõ ràng và đầy đủ về tên các ngành và chuyên ngành trong quá trình tuyển sinh. Đối với khóa tốt nghiệp năm 2018, Nhà trường đã thông báo tuyển sinh tại Thông báo số 150/TB-ĐHDT-HĐTS ngày 04/4/2014 ghi rất rõ về chuyên ngành Văn - Báo chí (không phải là ngành) và trong giấy gọi nhập học của thí sinh cũng ghi rõ nhập học chuyên ngành Văn - Báo chí.

Kết thúc khóa học, tốt nghiệp sinh viên sẽ được trường cấp bảng điểm toàn khóa học ghi cụ thể điểm số từng học phần, tên chuyên ngành và ngành đào tạo để sinh viên nộp cho doanh nghiệp khi có nguyện vọng tuyển dụng.

Theo ĐH Duy Tân, việc cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên của trường với tên ngành Văn học trên văn bằng là hoàn toàn phù hợp với quy chế của Bộ GD-ĐT và cam kết của nhà trường trong quá trình đào tạo.

Khánh Hiền

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM