Học bổng "Chắp cánh tài năng Việt" và những tấm gương xúc động

Vào đầu năm học mới, những suất học bổng khuyến học “VNPT - Chắp cánh tài năng Việt” lại được trao cho những thủ khoa của các trường đại học Hà Nội. Riêng năm nay, có thêm 2 gương mặt vượt khó học giỏi tiêu biểu cũng được nhận học bổng dù không phải là thủ khoa.

Tống Quốc Kỳ, chàng thủ khoa của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông phía Bắc là một trong 10 Thủ khoa của các trường đại học tại Hà Nội được nhận học bổng Khuyến học VNPT năm 2012. “Em luôn mong ước được đến giảng đường, được học ở Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông. Vì vậy, em đã tìm hiểu rất kỹ về trường này và trong kỳ thi vừa rồi, em chỉ đăng ký đúng một nguyện vọng. Không ngờ em lại đỗ thủ khoa...” - cậu học trò đầu tiên của Trường THPT Xuân Trường (Nam Định) đỗ thủ khoa ĐH tâm sự trong lễ trao học bổng sáng ngày 20/9.

Thủ khoa Tống Quốc Kỳ và mẹ trong lễ trao học bổng sáng ngày 20/9.

Thủ khoa Tống Quốc Kỳ và mẹ trong lễ trao học bổng sáng ngày 20/9.

Kỳ vốn là người ít nói nên khi được hỏi về mẹ, em chỉ bộc bạch: “Mẹ vất vả lắm. Hôm nào cũng thức đến gần sáng để làm việc nuôi hai anh em. Mẹ cũng chưa từng gây áp lực hoặc đòi hỏi em phải đạt được thành tích cao. Giờ em được như thế này, chắc mẹ hạnh phúc lắm”.

Tại lễ trao học bổng cho các thủ khoa, có một trường hợp đặc biệt nữa cũng làm nhiều người xúc động. Đó là em Hoàng Anh Tùng, dù không phải đỗ thủ khoa nhưng Tùng cũng được trao học bổng trong buổi lễ sáng ngày 20/9 vì em là một cậu học trò nghèo đã có những nỗ lực phi thường.

Gia đình Hoàng Anh Tùng rất nghèo. Bố Tùng là thương binh nặng tới 61%. Mẹ em là cựu thanh niên xung phong. Bố mẹ Tùng giờ đang ở nhà làm nghề sửa chữa điện tử. Cái nghề này tưởng đơn giản nhưng thực ra rất nguy hiểm đến tính mạng nếu sơ sẩy.

Với mong muốn giảm thiểu nguy cơ tai nạn vì điện giật, Tùng đã mày mò và cuối cùng chế tạo thành công máy cảm ứng chống điện giật. Sản phẩm của em đã được đưa đi dự thi Giải thưởng sáng tạo thanh thiêu niên nhi đồng toàn quốc, và mới đây, em đã đăng ký tham dự Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012.

Cũng giống như Kỳ, ước mơ cháy bỏng của Tùng là được trở thành sinh viên của ngành Công nghệ thông tin. Nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, sức khoẻ yếu nên em không có điều kiện để ôn thi như những bạn trẻ khác. Nỗ lực hết mức có thể, Tùng đã đỗ vào khoa Công nghệ thông tin - hệ cao đẳng ĐH Công nghiệp TPHCM. Học bổng khuyến học của VNPT như một món quà tiếp thêm sức mạnh cho Tùng để em bước đi trên con đường mình đã chọn.

Em Ngô Văn Thuận - chàng trai đạp xe 300km để đi thi đại học.
Em Ngô Văn Thuận - chàng trai đạp xe 300km để đi thi đại học.

Đạp xe 300km để đi thi đại học - đó là câu chuyện khiến nhiều người xúc động về Ngô Văn Thuận, một học viên của trường Sĩ quan Tăng-Thiết giáp. Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở xóm 8 xã Xuân Thành, Yên Thành, Nghệ An, là anh trai cả trong nhà nên Thuận luôn phấn đấu để làm gương cho các em noi theo. Do mắc bệnh hiểm nghèo nên cô em gái đã qua đời, còn lại Thuận và cậu em út. Ngay từ nhỏ Thuận đã có tính tự lập cao, học giỏi và luôn kèm cặp em.

Bố mẹ Thuận chỉ trông chờ vào 3 sào rộng, tranh thủ lúc rảnh, hai ông bà lại đi phụ hồ kiếm thêm "đồng ra đồng vào" cho sinh hoạt hằng ngày. Ngoài cậu con trai học lớp 4, bố mẹ Thuận còn chăm thêm người mẹ già 75 tuổi bị bệnh thần kinh nên cuộc sống càng thêm khó khăn. Nhiều lần Thuận định bỏ học để đi làm thêm nhưng nhờ thầy cô và bạn bè động viên, cậu lại tiếp tục đến trường.

Câu chuyện của cậu học sinh Ngô Văn Thuận khiến nhiều người xúc động.

Câu chuyện của cậu học sinh Ngô Văn Thuận khiến nhiều người xúc động.

Khi làm hồ sơ thi đại học, Thuận đã một mình quyết định và giấu mọi người trong gia đình, vì em biết bố mẹ sẽ không để em đi một mình lên Hà Nội thi vào trường Sĩ quan Lục quân 1. Thuận rắn rỏi bảo, em chọn trường Sĩ quan Lục quân 1 để thi vì nếu đỗ, cha mẹ sẽ đỡ một phần gánh nặng nuôi em. Còn nếu không đỗ em sẽ làm thuê kiếm tiền phụ giúp bố mẹ nuôi em út đi học rồi năm sau sẽ thi tiếp.

Trong suốt chặng đường 300 km, Thuận chỉ ăn bánh mì suông và uống nước mang từ nhà đi. Lúc mệt, Thuận chỉ dám ngồi nghỉ khoảng 15 phút rồi đi tiếp bởi em sợ nằm xuống ngủ kẻ xấu lấy mất chiếc xe. Rất may cho Thuận khi đến huyện Thạch Thất (Hà Nội), Thuận gặp đại úy Nguyễn Quốc Khánh, công an huyện Thạch Thất. Biết chuyện một thí sinh từ Nghệ An đạp xe 300 km chỉ uống nước chứ không có gì để ăn, đại úy Khánh xem giấy tờ tùy thân rồi tìm giúp cho Thuận một gia đình có thể cưu mang em trong việc ăn ở và chở đi thi. Sau khi đi thi trở về, Thuận xuống chợ Vinh làm thêm để kiếm tiền giúp bố mẹ. Hằng ngày em vẫn đạp xe đi làm đủ nghề, kiếm từng đồng tiền nhỏ để tích góp cho những dự định của mình sau này.

Kết quả thi, do thiếu 2,5 điểm, Thuận đã trượt trường Sĩ quan Lục quân 1, nhưng sau đó em đã được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh quyết định đặc cách tuyển vào trường Sĩ quan Tăng-Thiết giáp. Hiện, Thuận đang học tập, huấn luyện những kiến thức cơ bản về bộ binh tại trường.

Kỳ, Tùng, Thuận và cả những bạn tân thủ khoa, tân sinh viên vừa nhận Học bổng khuyến học VNPT - chắp cánh tài năng Việt là những đại diện cho nhiều bạn trẻ khác đang từng ngày, từng giờ không ngừng nỗ lực vươn lên trong học tập. Và, như lời ông Tô Mạnh Cường, Phó Tổng Giám đốc VNPT nói trong lễ trao giải: “Sự vươn lên của các bạn vượt qua những khó khăn của ngày hôm nay chính là sự đồng lòng và hợp sức để xây dựng một đất nước Việt Nam phát triển trong tương lai”.