Chủ nhật, 16/08/2015 - 11:38

Học 12 tiếng mỗi ngày, nam sinh không nhà giành suất vào Cambridge

Dân trí

Mỗi ngày học 12 tiếng trong thư viện, chàng trai không nhà Jacob Lewis (22 tuổi ở thành phố Cardiff, vương quốc Anh) đã đạt 4 điểm A* trong kỳ thi A-level và giành được suất vào học Luật tại Đại học Cambridge.

Học 12 tiếng mỗi ngày, nam sinh không nhà giành suất vào Cambridge - 1
Jacob Lewis nhảy lên vì vui mừng khi nhận kết quả thi.

Sau cuộc xung đột với gia đình, Jacob Lewis đã bỏ nhà ra đi. Sau đó cậu cũng mất hợp đồng làm việc tại một hộp đêm khi xin phép nghỉ để đi thi.

Jacob bỏ học lúc 17 tuổi và dành 3 năm làm việc để trả nợ trước khi đi học trở lại.

Khi mối quan hệ của cậu với gia đình trở nên xấu đi, Jacob bắt đầu đi ngủ nhờ trên ghế sô pha nhà bạn bè, và dành thời gian lúc ban ngày để học ở trường Coleg y Cymoedd - Welsh for Valleys College (gần Pontypridd, miền Nam xứ Wales).

May mắn là trường Coleg y Cymoedd - Welsh for Valleys College đã giúp Jacob chi trả chi phí đi lại và sinh hoạt, và thậm chí còn cho cậu ở trong một khách sạn khi cậu không biết đi đâu. Khi học ở trường này, Jacob được trợ cấp của quỹ dành cho sinh viên khó khăn.

"Đó là một cuộc chiến khắc nghiệt", Jacob nhớ lại. "Đầu năm nay tôi đã làm việc 24 tiếng một tuần để chi trả chi phí học tập và ăn ở, tôi hầu như không có gì ăn”.

Jacob Lewis kể: "Hàng ngày tôi đi tới trường mất 45 phút và tôi dành 12 tiếng mỗi ngày để học trong thư viện vì đó là nơi duy nhất tôi có thể học. Tôi rất cảm ơn nhà trường đã dành cho tôi sự trợ giúp đó. Tôi là người đầu tiên trong gia đình đi học đại học, tôi đã trải qua thời kỳ khó khăn nhưng nó thật đáng giá”.

Jacob là sinh viên đầu tiên của trường Coleg y Cymoedd - Welsh for Valleys College được vào Cambridge học Luật.

Học 12 tiếng mỗi ngày, nam sinh không nhà giành suất vào Cambridge - 2

Jacob hào hứng nói: “Tôi thật sự vui mừng khi nhận kết quả và tôi hy vọng điều này chứng minh rằng những sinh viên xứ Wales nếu chăm chỉ và nỗ lực sẽ đạt được ước mơ của mình”.

Cậu cho biết thêm: “Hiện tôi chưa có kế hoạch nghề nghiệp chắc chắn nào sau khi tốt nghiệp Cambridge, nhưng tôi có một cam kết phải cố gắng và khiến thế giới này trở thành một nơi tốt hơn với những thuật lợi mà tôi nhận được ở một nền tảng giáo dục tinh hoa”.

Hiệu trưởng trường Coleg y Cymoedd, bà Judith Evans, cho biết bà "vô cùng tự hào" về thành tích của Jacob.

Xuân Vũ

Theo The Huffington Post

 

Học 12 tiếng mỗi ngày, nam sinh không nhà giành suất vào Cambridge - 3