Hoàng tử Thụy Điển tốt nghiệp 3 trường đại học lớn nào?

(Dân trí) - Hoàng tử Carl Philip của Thụy Điển tốt nghiệp đến 3 trường đại học, ở 3 chuyên ngành khác nhau. Trong đó, anh có đam mê lớn hơn cả với nghệ thuật.

Hoàng tử Carl Philip Edmund Bertil (sinh ngày 13/5/1979) là người con thứ hai trong ba người con và là con trai duy nhất của Vua Carl XVI Gustaf và Hoàng hậu Silvia. Anh được trao tước hiệu là Công tước xứ Varmland.

Ban đầu hoàng tử được chọn làm người thừa kế ngai vàng của hoàng gia Thụy Điển, tuy nhiên vào ngày 1/1/1980, vị trí đầu tiên trong danh sách kế vị được trao lại cho chị gái của Carl Philip - Công nương Victoria, vốn là con gái cả của Vua Carl XVI Gustaf và Hoàng hậu Silvia.

Hoàng tử Thụy Điển tốt nghiệp 3 trường đại học lớn nào? - 1
Hoàng tử Carl Philip có con đường học tập với 3 "ngã rẽ" khác nhau.

Sau khi tốt nghiệp trường trung học Enskilda Gymnasiet vào mùa xuân năm 1999, anh tham gia nghĩa vụ quân sự tại Tiểu đoàn lữ hành Vaxholm Coastal Artillery Regiment trong vai trò người chỉ huy tàu chiến. Sau đó, anh chính thức được đào tạo trong ngành Hải quân Thụy Điển và theo học Đại học Quốc phòng Thụy Điển.

Từ 2007 đến 2008, Carl Philip lại theo học chuyên ngành thiết kế đồ họa của trường Thiết kế Rhode Island. Vừa học tập, anh vừa tham gia vào các dự án sáng tạo nghệ thuật.

Bản thiết kế Bảo tàng Vineyard Martha của hoàng tử đã nhận được nhiều lời khen ngợi. Sự công nhận của mọi người tạo động lực mạnh mẽ giúp anh tiếp tục theo đuổi con đường này.

Với tài năng nghệ thuật tỏa sáng, hoàng tử Carl Philip được ủy nhiệm phát triển chương trình thiết kế cho Bảo tàng Vineyard. Thiết kế được bảo tàng dự định sử dụng cho các hoạt động tiếp thị và truyền thông.

"Thật vinh dự khi tôi giành được giải thưởng thiết kế cho Bảo tàng Vineyard của Martha. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào về giải thưởng này", Hoàng tử Carl Philip chia sẻ.

Ngôi trường đại học thứ 3 Hoàng tử Carl Philip theo đuổi là ĐH Khoa học Nông nghiệp Thụy Điển. Năm 2011, anh tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý nông nghiệp và nông thôn.

Nói về lý do trở thành một nhà quản lý nông nghiệp, Hoàng tử Carl Philip cho hay: "Tôi muốn trở thành một quản lý nông nghiệp là để có thể đóng góp sức lực cho việc quản lý khu nghỉ dưỡng Stenhammar, nơi nhà máy sản xuất thịt bò của cha tôi đang hoạt động. Tôi thấy động vật và cuộc sống nông thôn rất thú vị".

Từ lâu, Hoàng tử Carl Philip thể hiện niềm đam mê mạnh mẽ với chuyên ngành thiết kế và hội họa. Anh bắt đầu nghiên cứu đồ họa vào năm 2003. Năm 2006 Carl Philip theo học thiết kế đồ họa tại trường Forsberg trước khi theo học trường Thiết kế Rhode Island năm 2007. Anh từng thực tập tại National Geographic Society ở Washington DC, Mỹ.

Ngoài ra, Carl Philip còn đam mê thể thao, đặc biệt là đua xe tốc độ. Anh từng tham gia giải vô địch đua xe thể thao Porsche Carrera Cup Scandinavia trong chiếc Porsche 911 GT3. Năm 2013, Carl Philip tham gia Giải vô địch Xe hơi Du lịch Scandinavia. Năm 2015, anh lần đầu tiên giành chiến thắng trong cuộc đua tại Falkenberg.

Carl Philip thường xuyên tập luyện bơi lội, bóng đá, trượt tuyết và điền kinh. Anh nhiều lần góp mặt trong cuộc đua trượt tuyết xuyên quốc gia Thụy Điển được tổ chức hàng năm. Đây là cuộc thi lâu đời nhất và thu hút số lượng người đến tham gia cao nhất thế giới.

Về cuộc sống cá nhân, Hoàng tử Carl Philip đã có đám cưới hoành tráng với cựu người mẫu Sofia Hellqvist tại nhà thờ thủ đô Stockholm, Thụy Điển vào năm 2015.

Hoàng tử Thụy Điển tốt nghiệp 3 trường đại học lớn nào? - 2

Lễ cưới hoàng gia giữa Hoàng tử Carl Philip, 36 tuổi, và cựu người mẫu Sofia Hellqvist, 30 tuổi, đã được tổ chức long trọng tại nhà thờ thủ đô Stockholm, với sự tham dự của đại gia đình hoàng gia Thụy Điển, cùng nhiều quan chức cấp cao đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Trước đó, ngày 12/6, cặp đôi hoàng gia đã có một buổi tiệc cưới xa hoa và linh đình trên du thuyền Stockholm cùng 200 khách mời.

Hoàng tử Thụy Điển tốt nghiệp 3 trường đại học lớn nào? - 3
Gia đình của Hoàng tử Carl Philip.

Sau 5 năm kết hôn, Công nương Sofia và Hoàng tử Philip có với nhau 2 người con là Hoàng tử Alexander (3 tuổi) và Darlarna (2 tuổi). Hiện vợ của Hoàng tử Philip đứng ở vị trí thứ 4 trong danh sách kế vị của Hoàng gia Thụy Điển.

Đang được quan tâm