Thứ hai, 20/06/2016 - 10:07

Hoãn phiên tòa xét xử ĐH Cần Thơ kiện tiến sĩ, đòi bồi thường 600 triệu chi phí đào tạo

Dân trí

Sáng 20/6, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đã hoãn phiên tòa xét xử vụ Đại học Cần Thơ kiện Tiến sĩ Vũ Thị Nhuận để đòi bồi thường gần 600 triệu tiền chi phí đào tạo do chấm dứt hợp đồng làm việc.

Cô Nhuận (bên phải) tiếp xúc với báo chí sáng 20/6.
Cô Nhuận (bên phải) tiếp xúc với báo chí sáng 20/6.

Được biết, phiên tòa bị hoãn do bên nguyên đơn - người đại diện cho Đại học Cần Thơ bận đi công tác.

Cô Nhuận cho biết, cô đang mệt mỏi và căng thẳng vì nhà trường là bên khởi kiện, nhưng 2 lần Tòa mời xét xử thì ĐH Cần Thơ đều vắng mặt.

Như Dân trí đã thông tin, theo đơn khởi kiện của Trường ĐH Cần Thơ, năm 2005, bà Nhuận được trường ĐH Cần Thơ cử đi học tiến sĩ ngành Công nghệ sinh học tại trường ĐH Kyushu (Nhật Bản). Trong thời gian bà Nhuận học tiến sĩ 3 năm, nhà trường bỏ ra toàn bộ kinh phí để lo cho bà Nhuận và mong muốn khi trở về bà sẽ đem kiến thức lĩnh hội được phục vụ nhà trường.

Tháng 9/2008, bà Nhuận học xong chương trình đào tạo tiến sĩ tại Nhật Bản. Thời gian từ tháng 10/2008 đến tháng 4/2011, bà Nhuận là cán bộ giảng môn sinh học thuộc khoa Khoa học Tự nhiên trường ĐH Cần Thơ.

Trong khoảng thời gian này bà Nhuận có đơn xin tham dự khóa đào tạo nghiên cứu sinh sau tiến sĩ nhưng không được Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường chấp thuận. Ngày 10/3/2011, bà Nhuận gửi đơn xin nghỉ việc và nhà trường đề nghị bà Nhuận bồi thường trên 3 triệu yên Nhật chi phí đào tạo, tương đương gần 600 triệu đồng. Bà Nhuận không chấp nhận nên buộc nhà trường phải khởi kiện.

Văn bản của Đại học Cần Thơ nêu: Mọi chi phí có liên quan do phía mời đài thọ.
Văn bản của Đại học Cần Thơ nêu: "Mọi chi phí có liên quan do phía mời đài thọ".

Bà Nhuận cho rằng ĐH Cần Thơ khởi kiện bà không đúng, bởi bà xin nghĩ việc theo đúng thủ tục, đúng luật. Năm 2005 bà trúng tuyển học bổng du học tiến sĩ tại Nhật Bản 3 năm và đã làm đơn xin phép ĐH Cần Thơ cho tham dự khóa học. ĐH Cần Thơ gửi giấy đề nghị lên Bộ GD-ĐT, trong đó ghi rõ mọi chi phí có liên quan do phía mời đài thọ và được Bộ GD-ĐT đồng ý.

“Trong thời gian tôi đi học tiến sĩ ở Nhật Bản, nhà trường chỉ trả cho tôi 30% lương cơ bản, tổng chi phí cho 3 năm đi học tiến sĩ mà nhà trường trả là khoảng 16 triệu đồng nhưng bây giờ bắt tôi bồi thường chi phí đào tạo là 600 triệu. Nếu tôi đi học bằng tiền của ngân sách là từ tiền thuế của nhân dân thì tôi sẵn sàng trả, nhưng phía ĐH Cần Thơ không chi phí gì mà đòi bồi thường là điều vô lý” - bà Nhuận cho biết.

Phạm Tâm