Hoa khôi DHS Việt: Diện áo dài đi học mỗi dịp Tết xa nhà

(Dân trí) - Đã 4 cái Tết xa nhà, hoa khôi DHS Việt – Vũ Nam Phương đều diện áo dài đến giảng đường tại Mỹ vào mỗi dịp Tết. Tết trong tâm thức cô hoa khôi cao 1m78 là bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ, mâm ngũ quả, món hột vịt kho thịt và kỷ niệm Tết ấu thơ một lần…mất sạch tiền lì xì.

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Vũ Nam Phương

Sinh năm: 1994

Hiện là Du học sinh ngành chẩn đoán hình ảnh y tế liên quan đến y học phóng xạ, UT MD Anderson Cancer Center School of Health Profession – Texas, USA

Thành tích cá nhân:

- Hoa khôi du học sinh Việt khắp năm châu (Miss Du học sinh Việt 2015)

- Hội sinh viên ưu tú Phi Theta Kappa (Hội những sinh viên giỏi toàn cầu, có điểm GPA trung bình trên 3,7)

- Giấy khen President's list 2013 - 2015 (Giấy khen của trường dành cho những sinh viên học Fulltime có GPA trên 3,7).

- GPA của 22 môn học DH đến thời điểm hiện tại: 3.94/4.0

Miss du học sinh Việt 2015 Vũ Nam Phương sở hữu vẻ đẹp tự nhiên hút ánh nhìn.
Miss du học sinh Việt 2015 Vũ Nam Phương sở hữu vẻ đẹp tự nhiên hút ánh nhìn.

Chấm 8 điểm cho bản thân ở năm cũ

Nam Phương bắt đầu đi du học từ bao giờ? Em có còn nhớ cảm xúc Tết đầu tiên xa nhà khi trở thành một du học sinh Mỹ?

Em sang Mỹ lần đầu tiên là vào cuối năm 2012, Tết Nguyên Đán 2013 là cái Tết xa nhà đầu tiên của em. Em vẫn còn nhớ như in cảm giác năm đó, khi mà các bạn chụp ảnh quây quần bên gia đình, bên bánh chưng, mâm quả; còn trong ngày mồng 1 và mồng 2 em có 2 bài kiểm tra liên tục.

Năm mới Bính Thân đến, nhìn lại 2015 với dấu mốc trở thành Hoa khôi DHS Việt khắp năm châu, em tự chấm thang điểm năm qua của mình bao nhiêu? Em có nuối tiếc điều gì trong năm cũ?

Em nghĩ giải thưởng và danh hiệu đó là do sự yêu mến và đánh giá cao của mọi người đối với em. Vì bản thân em nghĩ cuộc thi có rất nhiều các chị/ bạn/ em đều xứng đáng là hoa khôi với vẻ đẹp và tài năng nổi trội.

Em chỉ có thể nói năm vừa qua, em đạt điểm 8 vì em đã đạt được những mục đích học tập mà em đã đặt ra từ năm trước. Và có bất ngờ khi em thử sức với một cuộc thi nhan sắc. Em nuối tiếc khi có một số khuyết điểm mà bản thân chưa khắc phục được. Em mong là năm 2016 sẽ là một năm may mắn của em.

Cô gái đến từ TP Hồ Chí Minh không chỉ xinh đẹp mà còn có thành tích học tập đáng ngưỡng mộ tại Mỹ.
Cô gái đến từ TP Hồ Chí Minh không chỉ xinh đẹp mà còn có thành tích học tập đáng ngưỡng mộ tại Mỹ.

Khoe áo dài Việt ở giảng đường ĐH tại Mỹ mỗi dịp Tết

Em nói rằng dịp Tết cổ truyền ở quê hương cũng đúng mùa thi của trường Đại học ở Mỹ. Vậy Nam Phương đã đón Tết ở xứ người thế nào nhỉ?

Tết năm nay 2016 là Tết thứ 4 xa nhà của em. Mỗi năm em đều đi học vì lịch học ở đây của em bắt đầu từ tháng 1 rồi. Em chỉ thích theo dõi các chương trình hài Tết và xem các bạn vui Tết ở Việt Nam qua mạng xã hội.

Mỗi năm em đều mặc áo dài đi học nếu em có lớp những ngày Tết. Áo dài Việt Nam xuất hiện trong từ điển tiếng Anh cũng vẫn là “aodai”. Em nghĩ, rõ ràng rằng tà áo dài chính luôn là sự biểu trưng mạnh mẽ cho vẻ đẹp mang tính dân tộc của loại trang phục truyền thống này và của người phụ nữ Việt.

Cho dù trải qua bao nhiêu ngàn năm với bao nhiêu biến thể, nét duy nhất còn nhận ra được trang phục truyền thống của người Việt không bị lai tạp với các nền văn hóa khác chính là hai tà áo dài. Em tự hào khi được khoác lên mình trang phục truyền thống, đặc biệt là dịp Tết cổ truyền của dân tộc!


Nụ cười luôn thường trực trên môi Hoa khôi Nam Phương.

Nụ cười luôn thường trực trên môi Hoa khôi Nam Phương.

Là một cô gái Sài Gòn, cảm thức Tết truyền thống trong Nam Phương là gì? Chi tiết, phong vị nào của Tết Việt làm em ấn tượng nhất?

Đối với em, Tết là bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ, là gia đình sum vầy chúc Tết, nhận bao lì xì, là hoa mai hoa đào, là mâm ngũ quả, là thờ cúng ông bà. Đặc biệt Tết Sài Gòn còn gắn liền với đường hoa Nguyễn Huệ.

Em nhớ trước khi đi du học, năm nào em cũng cùng gia đình và các bạn đi tham quan đường hoa. Ở thành phố em đang du học, những món đồ Tết đều có thể sắm được nhưng không khí Tết thì không.

Cộng đồng người Việt có tổ chức các hoạt động truyển thống nhưng không có được sự sống động, háo hức như ở quê nhà vì mọi người đều phải đi học đi làm như bình thường.

Chia sẻ về những cái Tết sum vầy với gia đình khi Nam Phương còn chưa đi du học? Một kỷ niệm Tết đáng nhớ nhất luôn in sâu trong tâm trí em?

Em còn nhớ khi còn ở Việt Nam, gia đình sum vầy nấu các món ngon đặc trưng ngày Tết như thịt kho trứng, bún măng giò, chuẩn bị mâm ngũ quả, dọn dẹp nhà cửa…

Em còn nhớ hồi nhỏ có một lần mình bị mất hết tiền lì xì của năm đó. Khi đó em để quên trên bàn ở nhà tổ, đến khi các anh chị em họ không biết tiền của ai nên lấy ra chia, có chia cho em nữa nhưng mẹ dạy rằng không biết tiền của ai thì không được lấy, nên em đã không lấy số tiền được chia. Khi về đến nhà mới tá hỏa ra khi biết tiền được chia thực ra là tiền của mình (cười).

Cô nàng đặc biệt yêu thích trang phục Áo dài truyền thống và luôn diện áo dài đến giảng đường mỗi dịp Tết (nếu có lớp học)
Cô nàng đặc biệt yêu thích trang phục Áo dài truyền thống và luôn diện áo dài đến giảng đường mỗi dịp Tết (nếu có lớp học)

Giới thiệu Tết Việt với bạn bè quốc tế

Tết Bính Thân này vẫn ở Mỹ, vẫn học tập, vậy việc làm đầu tiên trong khoảnh khắc Giao thừa của em là gì? Em dự định “tiêu xài” những ngày Tết ra sao?

Em có dự định sẽ đi tham quan các gian hàng Tết ở khu người Việt. Em sẽ mặc áo dài đi chùa cầu bình an cho năm mới. Còn lại em sẽ vẫn phải đi học như bình thường.

Với danh hiệu Hoa khôi du học sinh Việt, em có dự định gì để giới thiệu nét văn hóa Tết Việt đến bạn bè quốc tế không?

Năm nay em có lớp vào ngay ngày mồng 1 Tết, từ sáng cho đến 4, 5 giờ chiều. Em mặc áo dài đi học và đem 1, 2 món ăn Việt đến lớp để các bạn cùng thưởng thức.

Ngoài ra, em cũng tham gia vào video clip cua Du học sinh TV với chủ đề gửi lời chúc Tết 2016 đến quê nhà và người thân ở Việt Nam. Đây là hoạt động dành cho tất cả du học sinh Việt khắp nơi trên thế giới.

Em mong muốn, dự định điều gì trong năm mới?

Cải thiện bản thân và thực hiện hết các kế hoạch mà em đã vạch ra cho năm 2016 này. Đó là học tập thật tốt, có cơ hội và thời gian tham gia vào hoạt động xã hội hơn.

Cảm ơn Nam Phương đã chia sẻ!

Hoa khôi DHS Việt: Diện áo dài đi học mỗi dịp Tết xa nhà - 5

Hoa khôi DHS Việt: Diện áo dài đi học mỗi dịp Tết xa nhà - 6

Hoa khôi DHS Việt: Diện áo dài đi học mỗi dịp Tết xa nhà - 7

Thần thái hút hồn, đầy tự nhiên của cô nàng.
Thần thái hút hồn, đầy tự nhiên của cô nàng.

Hoa khôi DHS Việt: Diện áo dài đi học mỗi dịp Tết xa nhà - 9

Hoa khôi DHS Việt: Diện áo dài đi học mỗi dịp Tết xa nhà - 10

Hoa khôi DHS Việt: Diện áo dài đi học mỗi dịp Tết xa nhà - 11

Hoa khôi DHS Việt: Diện áo dài đi học mỗi dịp Tết xa nhà - 12

Hoa khôi DHS Việt: Diện áo dài đi học mỗi dịp Tết xa nhà - 13

Hoa khôi DHS Việt: Diện áo dài đi học mỗi dịp Tết xa nhà - 14


Bộ ảnh áo dài của Phương được thực hiện tại Mỹ

Bộ ảnh áo dài của Phương được thực hiện tại Mỹ


Với danh hiệu hoa khôi DHS Việt, Nam Phương tự tin đại diện cho thế hệ phụ nữ hiện đại, mang vẻ đẹp Việt đi khắp năm châu, ấn tượng và giản dị ngay từ tà áo dài.

Với danh hiệu hoa khôi DHS Việt, Nam Phương tự tin đại diện cho thế hệ phụ nữ hiện đại, mang vẻ đẹp Việt đi khắp năm châu, ấn tượng và giản dị ngay từ tà áo dài.

Lệ Thu

Ảnh: Thiên Nguyễn

Tin liên quan
Đang được quan tâm