Thứ sáu, 07/08/2020 - 16:01

Hòa Bình: Chuẩn bị xuồng cao tốc chuyển đề thi khi thời tiết cực đoan

Dân trí

Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Hòa Bình đã chuẩn bị sẵn sàng để kỳ thi diễn ra an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp, thời tiết cực đoan diễn biến khó lường trên địa bàn.

Ngày 7/8, Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Hòa Bình cho biết, kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt: Dịch Covid-19 bùng phát trở lại; mưa lớn trên địa bàn gần một tuần nay, nguy cơ ngập úng cục bộ, sạt lở đất là rất lớn… 

Những yếu tố trên đã gây ảnh hưởng lớn đến công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT trên địa bàn. Sau khi có phương án thi của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hòa Bình đã chuẩn bị mọi phương diện để kỳ thi được diễn ra đúng kế hoạch, an toàn, đúng quy chế.

Hòa Bình: Chuẩn bị xuồng cao tốc chuyển đề thi khi thời tiết cực đoan - 1

Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Hòa Bình kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tại huyện Mai Châu.

Theo thống kê, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tỉnh Hòa Bình có tổng số 9.218 thí sinh đăng ký dự thi, tại 37 điểm thi, với 416 phòng thi. Có 2.110 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia làm nhiệm vụ tổ chức tại kỳ thi. 

Đề phòng thời tiết cực đoan xảy ra trong những ngày thi, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo các sở, ban, ngành phối hợp với các địa phương có điểm thi thuộc khu vực vùng cao, nằm trên tuyến giao thông thường xuyên bị sạt lở, hư hỏng đã chuẩn bị phương án vận chuyển bài thi, hỗ trợ đưa đón cán bộ ở nơi khác đến làm nhiệm vụ coi thi, hỗ trợ đưa đón thí sinh đến điểm thi đúng giờ. 

Trong tình huống xảy ra thời tiết cực đoan, đã có kế hoạch bố trí nơi ăn, ở cho số lượng lớn thí sinh tại điểm thi trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Hòa Bình: Chuẩn bị xuồng cao tốc chuyển đề thi khi thời tiết cực đoan - 2

Các điểm thi tại Hòa Bình kiểm tra phòng thi trước ngày thi diễn ra, đảm bảo an toàn, đúng quy chế.

Tại huyện Đà Bắc 2 trong số 3 điểm thi tại đây nằm trong khu vực có nguy cơ cao về thiên tai, bão lũ là trường THPT Mường Chiềng và THPT Yên Hòa với 12 phòng thi, 273 thí sinh tham dự kỳ thi. 

Chính quyền huyện Đà Bắc đã chỉ đạo các cơ quan, các trường nơi diễn ra kỳ thi xây dựng kế hoạch, phương án chi tiết về phòng, chống thiên tai. Chỉ đạo các điểm trường phối hợp UBND các xã, thị trấn chuẩn bị, huy động các lực lượng xung kích và phương tiện sẵn sàng trợ giúp học sinh khi cần thiết, cũng như xử lý các tình huống thiên tai bất thường… 

Công an tỉnh Hòa Bình dự kiến sẽ bố trí xuồng cao tốc và lực lượng Công an vận chuyển đề thi đến 2 điểm thi THPT Mường Chiềng và THPT Yên Hòa của huyện Đà Bắc bằng đường thủy (trong trường hợp xảy ra mưa lũ, giao thông đường bộ bị chia cắt không thể lưu thông được). 

UBND huyện Đà Bắc cũng đã bố trí sẵn lực lượng hỗ trợ vận chuyển đề thi từ hồ Hòa Bình về điểm thi trường THPT Mường Chiềng và THPT Yên Hòa bằng đường bộ. 

Một điểm thi khác cũng được Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT năm 2020 tỉnh Hòa Bình lưu ý là tại trường THPT Lũng Vân, xã Vân Sơn, huyện Tân Lạc. Tình huống thiên tai, mưa lũ kéo dài, điểm thi này có thể bị sạt lở, úng ngập. Để ứng phó với thiên tai bất thường, trường đã chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo phục vụ tổ chức tốt kỳ thi tại các điểm thi. 

Đối với việc phòng, chống dịch Covid-19 trong kỳ thi: Hiện các điểm thi ở Hòa Bình đã tiến hành vệ sinh môi trường trong khuôn viên và xung quanh để đảm bảo an toàn, sạch sẽ. Phối hợp với cơ quan y tế huyện, thành phố tổ chức phun khử khuẩn điểm thi trước ngày thi.

Chuẩn bị đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh như: nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng; phòng y tế, có đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu…

Các thí sinh và cán bộ làm công tác thi cần đo thân nhiệt trước khi đến điểm thi. Trong quá trình làm nhiệm vụ, cán bộ làm công tác thi kịp thời phát hiện thí sinh có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ như sốt, ho, khó thở… báo ngay cho cán bộ y tế trực tại điểm thi.

Trong quá trình tổ chức kỳ thi, thí sinh có biểu hiện ho, sốt được bố trí dự thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi. Việc bố trí các phòng thi dự phòng tại điểm thi vẫn thực hiện đúng theo hướng dẫn.

Thanh Bình